Sony hồi sinh dự án sản xuất chó robot

Minh Hoàng - 16:43, 01/11/2017

TheLEADERTập đoàn Sony của Nhật Bản cho biết họ đã hồi sinh kế hoạch sản xuất chó robot mang tên AIBO kể từ khi chú chó robot cuối cùng được sản xuất vào hơn một thập kỷ trước.

Sony hồi sinh dự án sản xuất chó robot
Sản phẩm mới được Sony hồi sinh - Chó robot Aibo. Ảnh: Reuters

Đây là động thái được hãng phát triển công nghệ điện tử và giải trí kỳ vọng sẽ giúp xây dựng lại danh tiếng cho công ty sau nhiều năm tái cấu trúc.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Sony xác nhận sự phục hưng của mình với việc dự báo mức lợi nhuận cao nhất trong năm tài chính, đưa cổ phiếu của hãng tăng lên mức cao nhất trong 9 năm.

Ảnh: Reuters

AIBO là một con thú cưng có hình dạng giống như một chú chó thật được cài đặt trí thông minh nhân tạo (AI) để có thể tương tác với chủ sở hữu và môi trường xung quanh nó.

Việc nâng cấp này cho thấy AIBO được trang bị các công nghệ cảm nhận và di chuyển mới cũng như nâng cao khả năng AI được hỗ trợ bởi công nghệ điện toán đám mây nhằm phát triển tính cách của con chó.

Sony sẽ bắt đầu mở bán sản phẩm ở Nhật Bản vào tháng 1/2018 với giá 198.000 yên (1.739 USD).

Sony là công ty đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất robot giải trí với AIBO vào năm 1999. Thời điểm đó, Sony đã bán được khoảng 150.000 chú chó robot ở Nhật Bản trước khi ngừng sản xuất 7 năm sau đó khi ngành điện tử tiêu dùng cốt lõi của hãng gặp khó khăn trong cuộc chiến giá cả với các đối thủ châu Á mới nổi lúc bấy giờ.

Giám đốc điều hành Sony, ông Kazuo Hirai. Ảnh: Reuters

"Quyết định dừng dự án vào năm 2006 là một quyết định khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển công nghệ AI và robot", Giám đốc điều hành Kazuo Hirai cho biết trong một cuộc họp báo.

"Tôi đã yêu cầu các kỹ sư của chúng tôi phát triển chú chó AIBO mới vì tôi tin rằng khả năng xây dựng mối quan hệ tình cảm với mọi người của robot giúp thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng của Sony", ông nói thêm.

AIBO thế hệ mới được cài đặt công nghệ thiết bị truyền động mới cho phép nó di chuyển trơn tru hơn và tự nhiên giống như một con chó thật. Với công nghệ cảm biến và AI, AIBO có thể chạy đến chủ của nó và nhận diện được nụ cười và lời khen ngợi của mọi người. Chúng cũng có thể ghi nhớ được những hành động giúp lấy lòng chủ sở hữu của mình. Đôi mắt của AIBO được làm bằng các đèn LED phát sáng hữu cơ giúp nó có khả năng biểu hiện đa dạng cảm xúc.

Sony coi AI là một trụ cột tương lai của sự phát triển, với hy vọng sẽ bắt kịp với các công ty công nghệ lớn như Facebook Inc, Apple Inc và Alphabet Inc.