Sony và Panasonic bắt tay tung sản phẩm loa thông minh

Thu Thủy - 13:05, 02/09/2017

TheLEADERHai gã khổng lồ công nghệ của Nhật Bản đã quyết định sử dụng Google Assistant để cắt giảm chi phí, nhanh chóng nhập thị trường

Sony và Panasonic bắt tay tung sản phẩm loa thông minh
Sản phẩm loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo - Nguồn: Engadget

Trong thời gian sắp tới, Sony và Panasonic sẽ tham gia vào việc cung cấp các loa thông minh được kích hoạt bằng giọng nói dành cho các ngôi nhà có thiết bị trí tuệ nhân tạo. Cả hai công ty đều có kế hoạch sử dụng dịch vụ trợ lý cá nhân ảo của Google trong các sản phẩm của mình.

Bằng việc dựa vào Google Assistant, Sony và Panasonic đang "hy sinh" một số giải pháp trong chiến lược sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đây lại là một sự cân bằng mà hai hãng sẵn sàng thực hiện để hạ thấp chi phí và gia nhập thị trường nhanh hơn.

Trong tháng 10, Sony dự kiến phát hành LF-S50G tại Mỹ. Đây là sản phẩm loa thông minh với âm thanh chất lượng cao và khả năng đáp ứng không chỉ các lệnh bằng giọng nói mà còn cả các cử chỉ tay. Dự kiến giá của sản phẩm LFF-S50G là 199 USD.

Trong khi đó, Panasonic lại công bố về loa thông minh GA10 có thiết kế sang trọng với màu đen hoặc trắng. Hiện Panasonic vẫn chưa quyết định giá cả, nhưng cho biết rằng họ dự định sản xuất sản phẩm ở Anh, Pháp và Đức trong mùa đông này rồi sau đó mở rộng thị trường sang các nước khác.

Sản phẩm loa thông minh được trang bị trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận dạng giọng nói và có thể được điều khiển bằng khẩu lệnh để thực hiện các nhiệm vụ như chơi nhạc, vận hành các thiết bị khác hay tìm kiếm trên internet.

Năm 2014, Amazon đã đi tiên phong trong việc quảng bá cho sản phẩm loa thông minh với việc phát hành Echo - loa sử dụng độc quyền trợ lý ảo Alexa. Các đối thủ lớn khác như Google và Apple được kì vọng sẽ sớm theo đuổi công nghệ này.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, tới năm 2021, thị trường loa thông minh sẽ tăng gần 5 lần và đạt mức 3,52 tỷ USD.

Trí tuệ nhân tạo cần được dạy một lượng lớn dữ liệu để một loa thông minh nhận ra ngôn ngữ có độ chính xác cao và hỗ trợ giọng nói một cách tự nhiên nhất. Google đang có lợi thế khi công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu ngôn ngữ trên internet và cải thiện hiệu suất của Google Assistant.

Ban đầu, Sony lên kế hoạch sản xuất sản phẩm loa thông minh sở hữu trí tuệ nhân tạo độc quyền được phát triển thông qua một công ty con. Nhưng sau đó, công ty này đã quyết định cũng phát hành một phiên bản sản phẩm loa nhưng sử dụng Google Assistant bởi hãng này cho rằng sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để đạt được mức hiệu suất như vậy.

Panasonic hiện vẫn đang phát triển độc quyền trí tuệ nhân tạo cho người dùng nhưng cuối cùng cũng quyết định sử dụng công nghệ kỹ thuật của Google cho thị trường tiêu dùng.