Soya Garden trở lại bán sữa đậu nành

Việt Hưng - 14:17, 20/06/2023

TheLEADERSoya Garden từng được xem là một hiện tượng trong ngành bán lẻ đồ uống, sau khi được đầu tư 100 tỷ đồng bởi Tập đoàn Egroup của doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy.

Sau khi nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn rời ghế CEO Soya Garden, chuỗi đồ uống chuyên về các sản phẩm từ đậu nành đã có 3 năm liên tục tái cơ cấu và bất ngờ trở lại thị trường F&B Việt Nam vào cuối tháng 5 vừa qua.

Trên qua trang fanpage chính thức, Soya Garden thông báo khai trương chi nhánh mới chỉ phục vụ bán mang đi tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tới cuối năm 2022, Soya Garden vẫn có 1 chi nhánh phục vụ tại chỗ ở quận Đống Đa, Hà Nội.

Trước đó, Soya Garden từng được xem là một hiện tượng trong ngành bán lẻ đồ uống, khi được đầu tư 100 tỷ đồng bởi Tập đoàn Egroup của doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy.

Với nguồn vốn dồi dào, hệ thống cửa hàng của Soya Garden đã mở rộng nhanh chóng ra các tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc, sớm cán mốc 50 cửa hàng hoạt động vào cuối năm 2019.

Khi đó, Soya Garden được đánh giá có yếu tố thị trường tốt, yếu tố sản phẩm tiềm năng, hướng đi mới với sự kết hợp cả không gian trải nghiệm sản phẩm tạo nên sự khác biệt.

Soya Garden trở lại bán sữa đậu nành
Soya Garden trở lại bán sữa đậu nành

Tham vọng của chuỗi đồ uống sữa đậu nành từng được nhà sáng lập Hoàng Anh Tuấn được thể hiện thông qua chiến lược tạo ra thêm nhiều chủng loại tiêu dùng trong ngành hàng FMCG (Fast Moving Consumer Goods - nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh), bên cạnh sản phẩm đậu nành truyền thống.

Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 được khống chế tại Việt Nam, Soya Garden đã liên tục phải thu hẹp dần quy mô chuỗi cửa hàng của mình và liên tiếp đón nhận những chỉ số, thông tin kinh doanh không khả quan.

Thời điểm đó, doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, doanh nghiệp đang trong quá trình tối ưu hóa, giữ lại những mặt bằng kinh doanh hiệu quả, và dừng những mặt bằng không đạt mục tiêu kinh doanh.

Tình trạng tương tự cũng xảy đến với CTCP Đầu tư Apax Holdings của ông Thủy - đơn vị đứng sau chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, hệ thống mầm non Igarten, trường liên cấp Firbank Australia...

Theo báo cáo tự công bố, Apax Holdings đạt doanh thu thuần 1.336 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 35% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, công ty lại báo lỗ sau thuế hơn 81 tỷ đồng - mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Tháng 5/2023, cổ phiếu IBC của công ty bị chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định.