S&P Ratings cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank và Eximbank

Hoài An - 12:36, 28/05/2022

TheLEADERSau khi nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức BB+, S&P Ratings đã thông báo cập nhật xếp hạng tín nhiệm đối với hai ngân hàng của Việt Nam là Vietcombank và Eximbank.

Theo đó, triển vọng của Vietcombank được nâng lên mức tích cực từ mức ổn định trước đó, với dự báo ngân hàng này có thể được hưởng lợi từ các nguồn lực bên ngoài khi Việt Nam có xếp hạng tín nhiệm quốc gia cao hơn trong vòng 12 - 24 tháng tới. 

Xếp hạng tín nhiệm của Vietcombank được duy trì ở mức BB-.

Là một trong những ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Việt Nam, Vietcombank được đánh giá có khả năng cao sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời và đầy đủ từ Chính phủ trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính.

S&P Ratings cho biết việc điều chỉnh triển vọng xếp hạng với Vietcombank sẽ phụ thuộc vào xếp hạng quốc gia của Việt Nam trong vòng 12 - 24 tháng tới.

Ngoài ra, tổ chức xếp hạng này cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm của Eximbank ở mức B+, với triển vọng ổn định.

Việc duy trì xếp hạng với Eximbank dựa trên kết quả chất lượng tài sản ít suy giảm, nguồn vốn ổn định của ngân hàng này. Dù vậy, tỷ lệ nợ xấu của Eximbank đã tăng lên mức 2,5% vào năm 2020 từ mức 1,7% của năm 2019.

Các khoản vay được cơ cấu lại của ngân hàng này vẫn ở dưới mức trung bình của ngành, trong khi phải giải quyết các vấn đề tài sản tồn đọng trong quý I/2021. Eximbank đã mất thị phần trong vài năm qua do ưu tiên kế hoạch tái cơ cấu.

Triển vọng ổn định của Eximbank phản ánh kỳ vọng của tổ chức xếp hạng về việc ngân hàng này sẽ tiếp tục nỗ lực tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và duy trì mức vốn hóa trong 12 - 18 tháng tới.

S&P Ratings cho biết có thể hạ xếp hạng của Eximbank nếu ngân hàng này suy yếu, có thể do bất kỳ bước đi chiến lược sai lầm nào, hoặc thị phần kinh doanh liên tục suy giảm.

Eximbank cũng có thể bị hạ xếp hạng tín nhiệm trong trường hợp tỷ lệ vốn sau khi điều chỉnh rủi ro giảm xuống dưới mức 3%, hoặc chất lượng tài sản xấu đi đáng kể, có thể xuất phát từ việc kinh tế Việt Nam phục hồi không đồng đều.

Việc nâng hạng Eximbank trong thời gian tới khó có thể xảy ra, do ngân hàng này chủ yếu hoạt động trong nước với môi trường hoạt động có nhiều biến động và rủi ro kinh tế cao.