Starbucks bắt tay Alibaba giao cà phê ở Trung Quốc

Tú Uyên - 18:20, 31/07/2018

TheLEADERStarbucks sẽ hợp tác cùng đơn vị cung cấp thực phẩm của Alibaba Ele.me để giao cà phê và đồ ăn nhẹ tại thị trường Trung Quốc ngay trong năm nay.

Starbucks bắt tay Alibaba giao cà phê ở Trung Quốc
Việc hợp tác với Ele.me của Alibaba sẽ giúp Starbucks tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: REUTERS/Mario Anzuoni

Theo thông tin mới đây được đưa bởi the Wall Street Journal, thỏa thuận giữa ông lớn cà phê của Mỹ với người khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc sẽ được công bố vào cuối tuần này và dịch vụ giao hàng của Ele.me sẽ được bắt đầu vào mùa thu tới.

Trong phản hồi với CNBC, một phát ngôn viên từ Alibaba cho biết: "Alibaba và Starbucks luôn khám phá những cách mới để làm sâu sắc hơn mối quan hệ lâu dài giữa chúng tôi tại Trung Quốc. Chúng tôi hiện chưa có gì nhiều hơn để chia sẻ vào thời điểm này".

Tuần trước, Starbucks đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận quý kỷ lục, đáng bật mọi ước tính trước đó của phố Wall.

Trung Quốc là động lực tăng trưởng lớn nhất của hãng cà phê này nhưng doanh số bán hàng trong quý trước đã giảm 2% so với mức tăng lần lượt 4% và 6% của hai quý liên tiếp trước đó.

CNBC cho biết Starbucks sẽ bắt đầu thử nghiệm những lựa chọn giao hàng mới tại Bắc Kinh và Thượng Hải từ năm 2019 với mục tiêu thúc đẩy doanh số bán hàng.

Belinda Wong, Giám đốc điều hành của Starbucks Trung Quốc nhấn mạnh: "Dịch vụ giao hàng mới của chúng tôi sẽ tuân thủ những tiêu chuẩn cao mà khách hàng tại Trung Quốc mong đợi và chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại đây", CNBC dẫn lời.

Tại quốc gia châu Á này, Starbucks đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ công ty khởi nghiệp Luckin Coffee. Doanh nghiệp này đã bắt đầu hoạt động vào đầu năm nay và bán cà phê được đặt hàng thông qua ứng dụng và đặc biệt, giao tới cho khách hàng trong vòng 30 phút. Những đơn đặt hàng giao quá nửa tiếng sẽ được miến phí.

Hiện Luckin có 660 cửa hàng tại 13 thành phố của Trung Quốc, thấp hơn rất nhiều con số 3.300 của Starbucks.

Đối với Ele.me, việc bắt tay với Starbucks sẽ giúp thực hiện chiến lược mở rộng dịch vụ ngoài vận chuyển các bữa ăn.

Theo báo cáo của nhà cung cấp nghiên cứu JingData công bố gần đây, thị trường toàn cầu đối với sản phẩm cà phê có giá trị khoảng 12 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 1.700 tỷ USD, trong đó Mỹ sẽ là quốc gia dẫn đầu thị trường, chiếm khoảng 1/4 lượng tiêu thụ cà phê toàn thế giới, South China Morning Post dẫn số liệu.

Báo cáo của JingData cũng cho thấy thị trường Trung Quốc sẽ đạt giá trị khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ mỗi năm, tương đương hơn 14,6 tỷ USD với sản phẩm cà phê hòa tan chiếm tới 72%.

Thị trường dịch vụ theo yêu cầu đang trở thành lĩnh vực hấp dẫn đối với các đại gia Internet Trung Quốc vì dịch vụ này sẽ kéo theo các dịch vụ khác như thanh toán trực tuyến.