Startup Vexere khởi nghiệp lại vì dịch Covid-19

Việt Hưng - 12:23, 23/04/2020

TheLEADERCEO Vexere cho biết, có những ngày nhìn số vé trên hệ thống chỉ vài vé như thời mới bắt đầu vào năm 2013.

Ra đời tháng 7/2013, VeXeRe được biết đến là startup đi đầu trong cuộc cách mạng hóa ngành xe khách Việt Nam với 3 giải pháp chính: đặt vé xe trực tuyến, phần mềm quản lí hiệu quả cho nhà xe và phần mềm hỗ trợ bán vé hiệu quả cho đại lý.

Cuối năm ngoái, tại vòng gọi vốn thứ 4, VeXeRe đã huy động vốn thành công từ ba nhà đầu tư uy tín ở châu Á: Woowa Brothers, NCORE VENTURES, Access Ventures cùng một nhà đầu tư ẩn danh khác.

Trong bối cảnh nhu cầu vận tải xe khách ngày một tăng, đại diện công ty cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh hơn vào các sản phẩm di động cho hành khách, nhà xe, tài xế ... để hỗ trợ tốt hơn cho ngành du lịch và vận tải, đồng thời tăng tốc phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên, bất ngờ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các startup nói chung, VeXeRe nói riêng trở tay không kịp khi áp lực về tài chính, dòng tiền, cũng như nguồn thu bán vé sụt giảm ập đến.

"Nếu nói về nguồn tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp như công ty chúng tôi thời điểm này thì phải nói thật rất khó, gói hỗ trợ tín dụng cũng không tiếp cận được. Đặc điểm chung của doanh nghiệp khởi nghiệp là sản phẩm vô hình, sản phẩm trí tuệ, không có tài sản thế chấp, nên dù thời điểm nào đi nữa cũng không vay được vốn từ ngân hàng. Thứ nữa là các doanh nghiệp khởi nghiệp rủi ro rất cao nên đa số các ngân hàng chẳng mặn mà quan tâm", ông Trần Nguyễn Lê Văn - Nhà sáng lập và CEO Vexere chia sẻ.

Startup như đi khởi nghiệp lại từ đầu sau dịch Covid-19
Ông Trần Nguyễn Lê Văn - Nhà sáng lập và CEO Vexere

Do đó, các startup như Vexere chỉ trông chờ nguồn vốn từ các quỹ đầu tư, nhưng các quỹ dù hoàn thiện các bước hồ sơ online, vẫn yêu cầu gặp trực tiếp người sáng lập, điều hành, nghiên cứu kỹ mới đi đến bước rót vốn. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mọi thứ đều đình đốn nên các quỹ đầu tư cũng chờ đến hết dịch mới khởi động.

Ông Văn cho biết, trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, startup đã nhận được vốn đầu tư nên hiện vẫn có thể duy trì lương cho 150 nhân viên, không cắt giảm lương dù làm ở nhà, công việc giảm. Hiện có vài nhà đầu tư quan tâm đến Vexere nhưng cũng không thể gặp mặt, mọi thứ phải chờ hết dịch.

"Các doanh nghiệp khởi nghiệp có doanh thu năm trước dư dả cũng chỉ trụ được một thời gian ngắn, giờ đã vài tháng sụt giảm hoặc không có doanh thu thì sau này gọi vốn cũng rất khó, bởi tiêu chí hàng đầu của các quỹ là tốc độ phát triển", CEO Vexere nói.

Thực tế, không riêng các công ty khởi nghiệp, mà phần lớn các doanh nghiệp đã chuyển sang chế độ "ngủ đông", cho nhân viên nghỉ không lương, có nơi trả lại mặt bằng và mong hẹn ngày trở lại", nhất là các dự án khởi nghiệp trong ngành giáo dục, dịch vụ…

Tuy nhiên, nhà sáng lập này tin rằng, "trong nguy có cơ". Theo ông Văn, đây là thời gian startup nên tập trung để tìm kiếm các cơ hội phát triển khi đại dịch đi qua.

"Trước đây khi tình hình kinh doanh ổn định, các hãng xe không có động lực thay đổi hay tìm cách tối ưu chi phí. Nhưng trong giai đoạn này họ nhận thấy rằng việc áp dụng công nghệ sẽ giúp giảm chi phí, tăng doanh thu online và bắt đầu tìm đến chúng tôi. Nhờ đó, VeXeRe có thêm những đối tác mới", vị CEO nhận định.

Hiện tại, VeXeRe đang chuẩn bị các nguồn lực sau dịch, bởi nhu cầu đi lại sẽ sớm tăng, sinh viên ở quê vào học, người dân vào làm việc, nhu cầu đi lại rộ lên sau một thời gian bị kìm nén… Đó là cơ hội để doanh nghiệp phục vụ và chuẩn bị những chương trình chớp thời cơ.

"Cái quan trọng là mình phải tìm ra sự tích cực, không bi quan trước nghịch cảnh để chọn ra những hướng đi, chiến lược phù hợp. Chúng tôi nói đùa với nhau rằng giai đoạn này giống như đang khởi nghiệp lại từ đầu. Có những ngày nhìn số vé trên hệ thống chỉ vài vé như thời mới bắt đầu vào năm 2013. Tuy nhiên, nếu ngồi lo lắng, hay "sốc" sẽ không giải quyết được vấn đề gì, chúng tôi suy nghĩ để tìm ra những cơ hội mới tốt hơn khi đại dịch kết thúc", ông Trần Nguyễn Lê Văn nhấn mạnh.