Startup xe điện Selex Motors nhận tài trợ 3 triệu USD từ ADB Ventures

Việt Hưng - 14:04, 24/04/2023

TheLEADERSelex Motors hiện là startup tiên phong phát triển hệ sinh thái xe điện tối ưu dành cho vận tải chặng cuối nhằm giảm chi phí vận hành và tác động tới môi trường.

Selex Motors - startup Việt trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin đã nhận tài trợ 3 triệu USD là trái phiếu chuyển đổi từ ADB Ventures Schneider Electric Energy Access Asia, Touchstone Partners và Sopoong Ventures.

Nguồn vốn mới được Selex Motors sử dụng nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh và xây dựng mạng lưới trạm đổi pin tại các thành phố lớn.

"Thông qua vòng đầu tư này, chúng tôi kỳ vọng thiết lập được vị thế vững chắc tại Việt Nam và xây dựng nền tảng để phát triển sang các quốc gia khác trong khu vực", ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên - CEO Selex Motors chia sẻ.

Hệ thống sản phẩm của Selex được thiết kế nhằm giải quyết triệt để thách thức thị trường xe máy điện đang gặp phải. Giải pháp đổi pin của Selex cho phép người dùng chỉ mất hơn 1 phút để nạp đầy nhiên liệu cho quãng đường dài 150 km.

Đây được coi là yếu tố quyết định, thúc đẩy người dùng sử dụng xe điện cho các hoạt động thương mại, đặc biệt trong vận tải chặng cuối (last-mile transport).

Ngoài ra, được thiết kế để phục vụ nhu cầu vận tải, xe điện của Selex có tải trọng lên tới 225kg, tăng 50% khả năng chịu tải so với các loại xe điện khác. So với xe xăng, xe điện của Selex tiết kiệm chi phí bảo trì và nhiên liệu hơn 30%. Từ đó gia tăng mạnh thu nhập cho tài xế sử dụng.

Startup xe điện Selex Motors nhận tài trợ 3 triệu USD từ ADB Ventures
Selex Motors nhận tài trợ 3 triệu USD từ ADB Ventures

"Việc thay thế xe máy chạy xăng bằng xe máy điện trong lĩnh vực vận tải chặng cuối giúp giảm lượng lớn khí thải carbon được ước tính lên đến 50.000 tấn vào năm 2025", ông Nguyên chia sẻ thêm.

Selex Motors hiện là startup tiên phong phát triển hệ sinh thái xe điện tối ưu dành cho vận tải chặng cuối nhằm giảm chi phí vận hành và tác động tới môi trường. 

Bên cạnh đó, Selex Motors còn sở hữu danh mục Sở hữu Trí tuệ (IP) đáng kể, gồm 10 bằng sáng chế, 5 thiết kế và 4 nhãn hiệu - do bộ phận nghiên cứu và phát triển nội bộ của công ty phát triển.

"Điện hoá phương tiện giao thông đường bộ sẽ tạo động lực mang tính biến đổi cho ngành sản xuất xe điện và logistics tại Đông Nam Á", ông Charles Cole Navarro - Chuyên gia của quỹ đầu tư ADB Ventures chia sẻ.

Làn sóng phát triển xe điện đang nhận được sự chú ý rất lớn tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương với ước tính giá trị hơn 777 tỷ USD vào năm 2027, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 19,1%.

Trong khi đó, thị trường xe máy điện (E2W) tại Việt Nam là lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất trong các quốc gia ASEAN, xếp thứ hai trên toàn cầu.

Khí thải từ xe máy xăng đang là tác nhân ảnh gây ảnh hưởng lớn đến hiệu ứng nhà kính, vấn đề về môi trường đang được quan tâm hàng đầu. Và điện hoá phương tiện giao thông cũng trở thành một trong những hoạt động mục tiêu của doanh nghiệp, quốc gia.