Đầu tư
Tập đoàn hàng hải Đài Loan muốn trở thành đầu tư chiến lược của Vinalines
Thỏa thuận hợp tác tập trung nghiên cứu tiềm năng hợp tác và đầu tư xây dựng các cảng biển lớn, thảo luận về cơ hội trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinalines trong quá trình cổ phần hóa.

Tin từ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, Vinalines vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hàng hải Đài Loan (TIPC).
Thỏa thuận hợp tác tập trung vào một số nội dung: Nghiên cứu tiềm năng hợp tác và đầu tư xây dựng các cảng biển lớn; Thảo luận về cơ hội TIPC trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinalines trong quá trình cổ phần hóa; Nghiên cứu tiềm năng hợp tác trong hoạt động logistics trong nước và quốc tế của Vinalines như kho bãi, vận tải hậu cần.
TIPC là tập đoàn hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) trong các lĩnh vực như dịch vụ tàu biển, logistics, hoạt động thương mại tự do và các dịch vụ liên quan khác. TIPC sở hữu hệ thống cảng biển trải dài khắp Đài Loan trong đó bao gồm các cảng lớn, nằm tại các vị trí quan trọng trên các tuyến hàng hải quốc tế như Keelung, Cao Hùng..
Vinalines có tổng trọng tải đội tàu chiếm khoảng 26% tổng trọng tải đội tàu quốc gia (khoảng gần 2 triệu tấn trọng tải). Sản lượng vận tải của đội tàu cũng chiếm gần 20% tổng sản lượng vận tải của đội tàu biển Việt Nam. Vinalines hiện đang quản lý hơn 13.000m cầu bến chiếm khoảng 20% tổng chiều dài cầu cảng của cả nước. Sản lượng hàng thông qua cảng đạt hơn 70 triệu tấn chiếm gần 20% cả nước.
Tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có yêu cầu Bộ Giao thông vận tải hoàn chỉnh lại phương án cổ phần hóa Vinalines theo hướng: Nhà nước nắm giữ 65% vốn điều lệ tại Công ty mẹ – Vinalines; Vinalines nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các công ty cổ phần: cảng Hải Phòng, cảng Sài Gòn và cảng Đà Nẵng.
Tổng công ty tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic đồng thời thoái vốn tối đa tại các doanh nghiệp vận tải biển.
Đối với các cảng biển còn lại thuộc Vinalines, nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh tỷ lệ Vinalines nắm giữ theo hướng trước mắt duy trì vai trò chi phối của Vinalines, phù hợp với chiến lược sản xuất kinh doanh của tổng công ty đến năm 2020 và quy hoạch hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2050.
Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2016 – 2020 của Vinalines, đến năm 2020 Vinalines có dưới 30 doanh nghiệp, đội tàu biển gồm 80 chiếc, 80 cầu bến, sở hữu khoảng 4,5 triệu m2 kho; tổng tài sản đạt 22.005 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 10.024 tỷ đồng.
Vay vốn quốc tế: Nhìn từ những thương vụ thu xếp vốn ‘khủng’ cho Vingroup, Vinashin, Vinalines
Vinalines hợp tác với Rent A Port xây cảng hàng rời chuyên dụng tại Hải Phòng
Theo Vinalines, trong số 5 bến do 2 đơn vị xin đầu tư có 1 bến cảng chuyên dùng xuất nhập ngũ cốc có khả năng đón được tàu 100.000 DWT và 1 trung tâm logistics có quy mô khoảng 250 ha.
Vay vốn quốc tế: Nhìn từ những thương vụ thu xếp vốn ‘khủng’ cho Vingroup, Vinashin, Vinalines
800 triệu USD cho tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST của Vingroup, 1 tỷ USD của Vinalines hay 600 triệu USD của Vinashin là những khoản vay vốn quốc tế lớn của các doanh nghiệp trong nước.
Xây dựng Vân Đồn thành nơi đáng sống nhất châu Á - Thái Bình Dương
Theo quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt, khu kinh tế Vân Đồn sẽ trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Chính phủ gỡ vướng cho các dự án BT ký trước ngày 1/1/2018
Các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được ký trước ngày 1/1/2018 chưa hoàn thành việc thanh toán sẽ tiếp tục được thực hiện thanh toán theo nội dung hợp đồng đã ký kết.
Tập đoàn Nguyễn Hoàng tiết lộ kế hoạch xây loạt siêu dự án thành phố giáo dục
Theo tiết lộ của lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng, ngoài Quảng Ngãi, sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều Thành phố giáo dục quốc tế ở các thành phố khác tại Việt Nam.
Từ đầm lầy chăn vịt đến sân bay hiện đại nhất Việt Nam
Chỉ mất hơn hai năm để hoàn thành một sân bay hiện đại khiến các chuyên gia cũng phải thốt lên rằng "tư nhân làm cái gì ... cũng nhanh".
Năm 2018, Nhật Bản giữ vững ngôi 'quán quân' về đầu tư FDI vào Việt Năm
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018 ước tính các dự án FDI đã giải ngân 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2017.
Đo carbon từ rừng: Cách tiếp cận khoa học cho Net Zero
Vai trò của rừng không chỉ là hấp thụ carbon mà còn là tài sản có thể đo lường, hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu Net Zero.
Căn hộ trung cấp 'biến mất' ở Hà Nội
Nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội hiện chỉ còn căn hộ cao cấp, hạng sang, vắng bóng hoàn toàn căn hộ trung cấp và giá rẻ.
Ông Nguyễn Đức Thông làm Tổng giám đốc SSI
Hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán SSI vừa chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông giữ chức vụ tổng giám đốc.
Hóa dầu Long Sơn tái hoạt động trong tháng 8
Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn – khoản đầu tư trị giá 5,4 tỷ USD của Tập đoàn SCG sẽ hoạt động trở lại trong tháng 8/2025, sau gần một năm ngừng vận hành thương mại.
Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, SSI đã nâng tổng thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HoSE lên 10,47%, tăng gần gấp đôi so với quý liền trước.
Lợi nhuận trước thuế FPT đạt hơn 6.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm
FPT liên tục thắng thầu 12 dự án lớn (trên 10 triệu USD mỗi dự án) trong 6 tháng đầu năm, tăng 50% so với cùng kỳ.
Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp
Giá vàng hôm nay 19/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần tới phần lớn nghiêng về tăng tiếp.