Tập đoàn Thành Công thoái vốn khỏi EximBank

Trần Anh - 20:21, 04/10/2022

TheLEADERBa tổ chức có liên quan đến bà Lê Hồng Anh, thành viên HĐQT EximBank đồng thời là Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Công, đã đăng ký bán toàn bộ hơn 117 triệu cổ phiếu EIB.

Ngân hàng EximBank vừa công bố thông tin đăng ký bán cổ phiếu của Tập đoàn Thành Công và các bên liên quan. Theo đó, Tập đoàn Thành Công đăng ký bán toàn bộ 60,5 triệu cổ phiếu EIB, chiếm 4,9% cổ phần của ngân hàng.

Đồng thời hai cổ đông khác là Hợp tác xã cổ phần Thành Công và Công ty cổ phần Phúc Thịnh đăng ký bán tổng cộng hơn 57 triệu cổ phiếu EIB. Tất các các giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 7/10 đến 31/10.

Cả 3 tổ chức đều có liên quan đến bà Lê Hồng Anh, thành viên HĐQT của EximBank, đồng thời đang là Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Công. Chị dâu của bà Hồng Anh hiện đang là người quản lý Hợp tác xã Cổ phần Thành Công và người quản lý Công ty Phúc Thịnh là em chồng của bà.

Đầu năm nay bà Hồng Anh được bầu vào HĐQT của EximBank nhiệm kỳ 2020-2025, dưới sự đề cử của Công ty Phúc Thịnh, Công ty XNK Tổng hợp I Việt Nam, Hợp tác xã Cổ phần Thành Công.

Động thái đăng ký thoái vốn của nhóm công ty này dường như là bước cuối cùng trước khi Tập đoàn Thành Công rút khỏi thương vụ EximBank sau gần 5 năm theo đuổi. Kết quả này cũng được dự báo từ đầu năm, sau khi HĐQT mới của EximBank được bầu ra.

Liên quan đến việc thoái vốn khỏi EximBank, một nhóm cổ đông khác là Công ty Âu Lạc do bà bà Ngô Thu Thúy làm Chủ tịch HĐQT cũng đã bán gần hết số cổ phiếu EIB, theo ghi nhận trên báo cáo tài chính gần nhất.

Năm 2018, Công ty Âu Lạc bắt đầu mua gần 3,7 triệu cổ phần EIB với giá 53,6 tỷ đồng. Sau đó đến cuối năm 2021, số cổ phiếu tăng lên 4,3 triệu đơn vị với giá gốc 72 tỷ đồng. Còn bà Thúy từng nắm giữ 60,5 triệu cổ phiếu EIB tương đương 4,9% vốn cổ phần của ngân hàng.

Tuần trước một lượng lớn cổ phiếu EIB tương đương 5,6% cổ phần của ngân hàng cũng được giao dịch thỏa thuận vào ngày 30/9. Với các đăng ký giao dịch trên, trong thời gian tới EIB sẽ tiếp tục có những phiên thỏa thuận khủng.

Ngoài ra SMBC - đơn vị đang nắm giữ 15% cổ phần EximBank,được cho là sẽ sớm rút lui khỏi ngân hàng sau khi ông Võ Quang Hiển - người đại diện theo ủy quyền cổ đông của SMBC không còn là thành viên Hội đồng quản trị EximBank và thành viên/ủy viên các hội đồng/ủy ban trực thuộc EximBank. Ông Hiển rút khỏi HĐQT EximBank chỉ sau 7 tháng được bầu vào HĐQT EximBank nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Vào tháng 3/2022, SMBC cũng thông báo cho biết đã chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với EximBank. Đồng thời, các cuộc thảo luận đang được tiến hành liên quan đến số cổ phiếu EIB mà tập đoàn này sở hữu.