Tasco đặt mục tiêu trở thành lựa chọn số 1 về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh

Lam Giang - 17:34, 26/04/2023

TheLEADERNăm 2023, Tasco sẽ hoàn thành việc tăng vốn và phát hành hoán đổi với SVC Holdings; đầu tư phát triển nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng – Carpla; mở rộng dịch vụ gia tăng và mở rộng tính năng thanh toán cho tài khoản giao thông; mở rộng mạng lưới showroom và phân phối thương hiệu ô tô mới...

Năm 2022, mặc dù đối mặt nhiều thách thức hậu Covid-19 và tác động không thuận lợi từ tình hình vĩ mô thế giới, Tasco vẫn đạt được kết quả kinh doanh tích cực và hoàn thành được nhiều mục tiêu quan trọng. 

Trong năm ngoái, Tasco đã tái cấu trúc mạnh mẽ, kiện toàn HĐQT và hoàn thiện tầm nhìn; trở thành “sự lựa chọn số 1 của người Việt Nam về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh”. Công ty đã tái cấu trúc mạnh mẽ, tinh gọn bộ máy, hoàn thành thoái vốn tại một số công ty trong lĩnh vực không trọng tâm (Công ty TNHH T'Hospital và Tổng công ty Thăng Long).

Đồng thời, công ty đã đầu tư nguồn lực cải thiện các hoạt động kinh doanh cốt lõi góp phần đem lại kết quả hợp nhất tăng trưởng đáng kể. Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất đạt 1.073 tỷ, tăng 23,30%. Lợi nhuận sau thuế đạt 143,8 tỷ, tăng 225,8% so với năm 2021.

Xác định đầu tư vào con người sẽ trở thành động lực chính kiến tạo tương lai đột phá cho doanh nghiệp, Tasco đã hiện thực hóa định hướng này thông qua việc thành lập Tasco Academy đầu tiên tại Hà Nội. Đồng thời, phối hợp với Savico thành lập trung tâm đào tạo phía nam vào những tháng cuối năm. 

Đặc biệt VETC phát triển đột phá, kết quả phát triển khách hàng bằng 5 năm trước đó. Một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất cần nhắc đến trong năm 2022 là sự kiện Tasco hóa giải bài toán thu phí không dừng (ETC), góp phần tạo nên bước ngoặt lịch sử ngành ETC Việt Nam. 

Sau 50 ngày đêm thi công không ngừng nghỉ, Tasco và VETC đã hoàn thành và đưa vào khai thác hệ thống ETC toàn bộ 4 tuyến cao tốc do Tổng công ty phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, vượt tiến độ cam kết với Chính phủ để thu phí tự động từ ngày 01/08/2022. 

Dự án có ý nghĩa xã hội to lớn, đóng góp vào tiến trình đồng bộ hạ tầng giao thông quốc gia, mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng và xã hội. Dự án đã phục vụ 615 làn cao tốc trên toàn quốc thông qua mạng lưới 104 trạm thu phí, đã xử lý thu phí cho 2,7 triệu chủ sở hữu ô tô (năm 2021 là 1,3 triệu khách hàng), chiếm 80% số làn thu phí và 65% số người sử dụng, bình quân xử lý 1,2 triệu giao dịch/ngày và dịp lễ tết xử lý khoảng 1,7 triệu giao dịch/ngày.

Tasco đặt mục tiêu trở thành sự lựa chọn số 1 về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh
Tasco và VETC đã hoàn thành và đưa vào khai thác hệ thống ETC toàn bộ 4 tuyến cao tốc trong năm 2022.

Năm qua, Tasco đã thành lập Công ty TNHH Tasco Land với định hướng tập trung quản lý và phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam, nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất có sẵn của Tasco và các đơn vị trong hệ sinh thái. 

Theo đó, Tasco Land đã thực hiện đầu tư vào Công ty TNHH NVT Holdings – Công ty mẹ của Công ty cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay, hiện đang sở hữu những khu resort nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam như: Six Senses Ninh Van Bay, khu Biệt thự Pháp cổ Ana Mandara Đà Lạt, sẽ triển khai một dự án tại Mũi Né trong năm 2023.

Cuối năm 2022, Tasco đã hoàn thành việc mua lại Công ty bảo hiểm từ Groupama của Pháp và chuyển thành Công ty Bảo hiểm Tasco (TIC), một trong những công ty đóng góp vào hệ sinh thái dịch vụ của Tasco trong tương lai khi cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ chuyên biệt hóa và cá nhân hóa cho lĩnh vực xe cơ giới.

Tasco đặt mục tiêu trở thành sự lựa chọn số 1 về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh 2
Bảo hiểm Tasco ra mắt mô hình bảo hiểm '1 điểm chạm'

Bên cạnh đó, công ty thành lập văn phòng đại diện Tasco tại Singapore với mục tiêu mở rộng phạm vi kinh doanh và quy tụ được đội ngũ nhân sự cao cấp đa quốc gia, tiếp cận các kênh huy động vốn, góp phần đưa Tasco nâng tầm, tiếp cận gần hơn với thị trường quốc tế.

Kết thúc 2022, với quá trình triển khai quyết liệt, chuỗi giá trị trong hệ sinh thái Tasco đang dần hoàn thiện và sẵn sàng tăng tốc chinh phục các mục tiêu 2023.

Năm 2023: Hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị

Năm 2023, nền kinh tế Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng khi bối cảnh kinh tế thế giới dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở phân tích những mặt thách thức và thuận lợi, Hội đồng quản trị đã trình đại hội đồng cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2023, trong đó mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 22.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 600 tỷ đồng.

Để chinh phục các mục tiêu đã đề ra, hội đồng quản trị đã trình đại hội đồng cổ đông thông qua các mục tiêu, định hướng lớn như sau:

Thứ nhất, hoàn thành việc tăng vốn và phát hành hoán đổi với SVC Holdings. Theo đó, tiếp tục thực hiện phương án phát hành hoán đổi tăng vốn để sở hữu Công ty CP SVC Holdings và dự kiến hoàn thành trong quý 2/2023. Đồng thời sửa đổi, bổ sung một số nội dung của phương án chào bán ra công chúng, theo đó công ty sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn vào Công ty Bảo hiểm Tasco.

Việc SVC Holdings trở thành thành viên của Tasco và cộng hưởng với hệ sinh thái lớn như Tasco sẽ tạo ra một hệ sinh thái giàu giá trị, mang lại trải nghiệm trọn vẹn vòng đời phương tiện, giúp khách hàng chỉ cần một chạm là có đủ sản phẩm, dịch vụ cho người sở hữu xe ô tô như mua xe mới, mua/bán xe cũ, sửa chữa bảo dưỡng và các dịch vụ giá trị gia tăng như tài chính (vay mua xe), bảo hiểm, giao thông thông minh cho xe ô tô…

Thứ hai, đầu tư phát triển nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng – Carpla: giúp nâng cấp trải nghiệm toàn diện cho người sử dụng ô tô tại Việt nam thông qua nền tảng online to offline (O2O) và hệ thống Automall tại các thành phố lớn trên toàn quốc.

Với mục tiêu khai thác thị trường xe cũ đầy tiềm năng, SVC Holdings đầu tư phát triển Carpla – nền tảng kết nối người mua và người bán, để việc mua bán xe cũ trở nên minh bạch, đảm bảo sự yên tâm về chất lượng cho khách hàng. Kết hợp cùng hệ sinh thái 75 Showroom của Savico hiện tại và dự kiến khoảng 120 showroom vào năm 2026, có hơn 1.500 nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, có tay nghề cao, với quy trình thẩm định xe chặt chẽ sẽ đảm bảo chất lượng xe cho người mua xe đã qua sử dụng. 

Cùng với gia tăng dịch vụ cho 2,7 triệu khách hàng của VETC năm 2022 và dự kiến sẽ tăng lên 5 triệu khách hàng trong năm 2026, kết hợp với hệ thống online, Carpla sẽ là nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng mang đến cho người dùng sự yên tâm, tin tưởng và minh bạch.

Tasco đặt mục tiêu trở thành sự lựa chọn số 1 về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh 3
Tasco năm nay sẽ gia tăng dịch vụ cho 2,7 triệu khách hàng của VETC.

Thứ ba, mở rộng dịch vụ gia tăng và mở rộng tính năng thanh toán cho tài khoản giao thông, tạo tiện ích cho người sử dụng, mở rộng cung cấp dịch vụ ETC tại các cảng hàng không, bãi đỗ xe, và thanh toán tại hệ thống cây xăng trên toàn quốc…

Thứ tư, gia tăng mạnh mẽ mạng lưới showroom và phân phối thương hiệu ô tô mới (xe sang và xe điện) để đáp ứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường;

Thứ năm, tạo giá trị công hưởng và gia tăng cho khách hàng thông qua việc hoàn thiện và tối ưu hệ sinh thái (VETC, SVC Holdings, bảo hiểm, tài chính, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, Carpla...);

Thứ sáu, tăng cường ứng dụng công nghệ mới và đòn bẩy số hóa, tạo nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn hệ thống; tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nhân lực, đội ngũ.

Thứ bảy, tập trung kiện toàn chiến lược và huy động nguồn lực vốn, con người cho Bảo hiểm Tasco, là đơn vị bảo hiểm duy nhất chỉ tập trung cho xe cơ giới. Bảo hiểm Tasco sẽ tối ưu hạ tầng của Savico và dựa trên công nghệ cho lĩnh vực mục tiêu này.

Cuối cùng, tập trung xây dựng tổ chức tinh gọn, tốc độ, hiệu quả kết hợp với định hướng tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt cho hệ sinh thái dịch vụ ô tô và giao thông thông minh.

Mặt khác, đại hội đã thông qua bầu bổ sung 02 thành viên HĐQT để bổ sung nhân sự cho phát triển của Tasco, theo đó bà Đàm Bích Thủy và ông Bùi Quang Bách đã được bầu làm thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tasco nhiệm kỳ 2022 – 2027. 

Việc bổ sung các thành viên HĐQT mới với nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò quản trị và điều hành, kỳ vọng góp phần cùng với ban lãnh đạo đưa ra các định hướng, chiến lược phát triển cho công ty, đồng thời đóng góp vào nâng cao công tác quản trị của Tasco để hiện thực hóa các định hướng chiến lược đã đề ra.

Bà Đàm Bích Thủy sẽ góp phần cùng hội đồng quản trị nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, tư vấn chính sách, nghiên cứu các mô hình kinh doanh trên thế giới, hỗ trợ công tác đối ngoại quốc tế, thông qua đó giúp hội đồng quản trị định hình mô hình kinh doanh phù hợp với chính sách và thực tiễn, hướng đến tương lai và xu hướng quốc tế, xây dựng, điều chỉnh các mục tiêu, chiến lược phát triển và kế hoạch hành động phù hợp với tình hình và xu hướng của vĩ mô. 

Bà Thủy hiện đang giữ chức vụ chủ tịch trường Đại học Fulbright Việt Nam (từ năm 2015 đến nay). Trước đó, bà từng đảm nhiệm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế (VIB). Bà Đàm Bích Thủy từng tốt nghiệp thạc sỹ quản trị tại Đại học Harvard, thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Trường kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania.