Taseco đẩy mạnh huy động trái phiếu

Trần Anh - 16:06, 24/05/2021

TheLEADERTập đoàn Taseco đã dùng 5 triệu cổ phiếu Công ty dịch vụ hàng khônng Taseco làm tài sản đảm bảo cho đợt phát hành trái phiếu trị giá 130 tỷ đồng, với mục đích bổ sung nguồn vốn hoạt động.

Taseco đẩy mạnh huy động trái phiếu
Chung cư Taseco Complex nằm trong khu quần thể Ngoại Giao Đoàn

Tập đoàn Taseco vừa công bố thông tin đợt phát hành trái phiếu trị giá 130 tỷ đồng, có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất danh nghĩa dự kiến cố định ở mức 10%/năm. Đại lý tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu là Công ty chứng khoán SSI.

Tài sản đảm bảo cho các trái phiếu này gồm 5 triệu cổ phần đang lưu hành của Công ty Dịch vụ hàng không Taseco (Taseco Airs), thuộc sở hữu của Tập đoàn Taseco và bất kỳ tài sản đảm bảo bổ sung khác nhằm đảm bảo giá trị tài sản đảm bảo luôn ít nhất bằng 180% tổng giá trị khối lượng phát hành trái phiếu.

Tập đoàn Taseco cho biết, toàn bộ số tiền thu về từ đợt phát hành trái phiếu sẽ dùng để bổ sung nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh đầu tư của các công ty con thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp bởi Taseco, hoặc các dự án đang đầu tư.

Kế hoạch huy động vốn của Taseco có thể hướng tới việc hỗ trợ cho Taseco Airs – công ty con hoạt động trong ngành hàng không của tập đoàn. Taseco Airs hiện sở hữu các chuỗi cửa hàng lưu niệm, cửa hàng miễn thuế, nhà hàng, quán ăn nhanh và cafe dưới thương hiệu “Lucky” tại 5 sân bay quốc tế lớn nhất tại Việt Nam

Lợi thế trong việc thuê mặt bằng tại sân bay giúp hoạt động kinh doanh của Taseco Airs gặt hái nhiều lợi nhuận. Chi phí thuê mặt bằng ổn định vì hầu hết các hợp đồng Taseco Airs có kỳ hạn 3 năm với mức giá cố định, trong khi thu nhập duy trì đà tăng trưởng nhờ vào số lượng hành khách lưu thông tăng.

Lợi nhuận tốt trong ngành hàng không được Tập đoàn Taseco dùng một phần để đầu tư bất động sản. Năm 2017, Taseco đã tái cấu trúc lại cơ cấu và chia công ty thành 2 mảng riêng biệt là dịch vụ hàng không (Taseco Airs) và bất động sản (Taseco Land).

Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến mảng dịch vụ hàng không của Taseco Airs ảnh hưởng nặng nề. Trong năm 2020, hàng loạt điểm kinh doanh, khách sạn, nhà máy sản xuất phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Đây cũng là năm đầu tiên trong hơn 15 năm hoạt động, công ty báo lỗ và phải cắt giảm một lượng lớn người lao động.

Cụ thể, năm 2020, Taseco Airs chỉ ghi nhận doanh thu thuần hơn 359 tỷ đồng, giảm hơn 68% so với năm 2019, đồng thời lỗ ròng 49 tỷ đồng.

Sang đến quý 1/2021, tình hình cũng chưa khả quan hơn khi doanh thu của công ty chỉ đạt hơn 58 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ. Công ty cũng lỗ ròng 32 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái có lãi gần 20 tỷ đồng. Cả năm 2021, Taseco Airs dự báo doanh thu 317 tỷ đồng, giảm 12% so với thực hiện 2020 và sẽ lỗ khoảng 84 tỷ đồng.

Trong khi mảng hàng không gặp khó khăn, Taseco chuyển sang kỳ vọng lớn vào lĩnh vực bất động sản. Năm 2020, Taseco Land ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 433 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 95 tỷ đồng, lần lượt đạt 52% và 99% so với kế hoạch đề ra. Các dự án bất động sản trọng điểm như tòa nhà NO3-6; Khu dân cư Hải Hà và Khu đô thị mới Nam An Khánh vẫn triển khai đúng tiến độ. Công ty cũng tiến hành tăng vốn từ 1.360 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Taseco Land đặt ra mục tiêu tăng mạnh so với năm 2020, với doanh thu đạt 704 tỷ đồng, lợi nhuận 113 tỷ đồng và đầu tư phát triển 20 dự án trên khắp cả nước.

Một số dự án trọng điểm bao gồm dự án À La Carte Hạ Long, dự án Landmark 55 Tây Hồ Tây, tòa nhà NO1-T6 thuộc dự án tòa nhà hỗn hợp NO1-T6, T7 khu Ngoại giao đoàn, dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu, Hà Nội…