Techcombank miễn nhiệm Tổng Giám đốc từ 1/9

Trần Anh - 19:58, 21/02/2020

TheLEADERÔng Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ rời ghế CEO của Techcombank sau 5 năm dẫn dắt ngân hàng này vươn lên trở thành ngân hàng tư nhân có lợi nhuận lớn nhất.

Techcombank miễn nhiệm Tổng Giám đốc từ 1/9
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh

Hội đồng Quản trị Techcombank hôm nay thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 1/9/2020. 

Trong thời gian chưa bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, HĐQT giao cho Chủ tịch HĐQT quyết định cơ chế làm việc và tổ chức phân công công việc đối với Giám đốc điều hành/Phó Tổng giám đốc và cá nhân khác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Ông Quốc Anh ra nhập Techcombank vào tháng 5/2015, giữ chức Giám đốc Khối Chiến lược & Phát triển và kiêm nhiệm chức Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành từ cuối tháng 1/2016. Đến tháng 9/2016, ông Quốc Anh được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc. 

Trước đó, ông từng giữ vị trí cao cấp tại các doanh nghiệp T-Mobile US, Wells Fargo Bank, Nissan USA, Fortress Investment Group, TransMarket Group, McKinsey & Co và nhiều tổ chức quốc tế khác.

Năm ngoái Techcombank đạt lợi nhuận kỷ lục 10.226 tỷ đồng, tăng 20,6% so với năm 2018, giữ vững vị trí ngân hàng tư nhân có lợi nhuận cao nhất ngành ngân hàng Việt Nam.

Tổng tài sản tăng 20% so với cuối năm 2018, đạt 383,7 nghìn tỷ đồng, với tốc độ tăng trưởng tín dụng là 18,8%. Trong đó, riêng cho vay khách hàng của Techcombank đã tăng tới 44,6%, đạt 230.802 tỷ đồng. 

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 76.053 tỷ đồng, chiếm gần 33% tổng tiền gửi, tăng 6% so với thời điểm đầu năm. CASA ở mức cao giúp Techcombank huy động được nguồn vốn giá rẻ, qua đó giúp thu nhập lãi thuần của ngân hàng tăng mạnh 25,2%, đạt 14,3 nghìn tỷ đồng.

Lợi nhuận của Techcombank tăng nhờ ngân hàng thực hiện chiến lược từ bỏ các sản phẩm có rủi ro cao (ví dụ: vay tiêu dùng tín chấp, vay thế chấp BĐS ) chuyển sang cho vay mua nhà để ở và mua ô tô cho phân khúckhách hàng có thu nhập khá và cao.

Ngân hàng cũng thành công trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp với quy mô tư vấn phát hành hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Masan....Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) ghi nhận lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Techcombank cũng công bố là ngân hàng dẫn đầu thị trường Việt Nam về khối lượng và giá trị giao dịch qua thẻ VISA với tăng trường bền vững qua các năm với thị phần lên tới 22%.