ThaiBev khẳng định công ty Vietnam Beverage chưa đăng ký đấu giá Sabeco

Minh An - 10:22, 13/12/2017

TheLEADERViệc tham gia đấu giá vẫn đang được công ty này cân nhắc trước thời hạn cuối cùng là ngày 17/12.

ThaiBev khẳng định công ty Vietnam Beverage chưa đăng ký đấu giá Sabeco
ThaiBev đang là nhà đầu tư tiềm năng nhất để mua Sabeco.

Thông báo của hãng bia ThaiBev hôm qua cho biết, việc công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco.

Đến ngày 12/12, Vietnam Beverage chưa đăng ký thủ tục đấu giá cũng như chưa phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

Việc đăng ký đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét. Ngày 17/12 là hạn chót để các bên tham giá đấu giá đăng ký với Ban tổ chức đấu giá Sabeco.

Thông báo của ThaiBev khẳng định rằng không có sự đảm bảo chắc chắn nào về số lượng và mức giá cổ phần của Sabeco được mua khi đăng ký tham gia đấu giá Sabeco.

Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong. Mới đây công ty này đã tăng vốn lên 681 tỷ đồng.

Cuối ngày 11/12, Bộ Công Thương cho biết, Vietnam Beverage đã đăng ký mua từ 25% cổ phần trở lên trong cuộc đấu giá Sabeco vào thứ 2 tuần sau.

Theo kế hoạch, công ty bia lớn nhất của Việt Nam sẽ bán đấu giá 53,59% cổ phần do nhà nước nắm giữ (trong số 89,59%) với giá khởi điểm là 320.000 đồng/ cổ phần.

Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco bị hạn chế ở mức 49% (hiện đã nắm giữ khoảng 10%). Do đó các nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa 38,59% trong đợt đấu giá này của Sabeco.

Ở giá khởi điểm, số cổ phần nhà đầu tư nước ngoài mua được mua có giá trị khoảng 3,6 tỷ USD, còn toàn bộ công ty Sabeco được định giá 9 tỷ USD.

Trước đó, nguồn tin từ Merger Market cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco.

Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.

Cổ phiếu SAB hôm nay đang giao dịch ở giá 317.000 đồng, tăng 4.000 đồng so với hôm qua.