Thaibev phủ nhận tin đồn bán lại Sabeco

Trần Anh - 07:09, 31/05/2020

TheLEADERThaibev cho biết, việc mua lại Sabeco với mức giá kỷ lục 320.000 đồng/cổ phiếu vào năm 2017 khẳng định niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như thị trường bia Việt Nam.

Ngày 29/5, Tập đoàn Thaibev có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore khẳng định Công ty không hề có ý định bán lại mảng kinh doanh tại Việt Nam. 

Ngược lại, Thaibev cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Sabeco. Đồng thời, Công ty đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình là đơn vị sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu ngành bia.

Thaibev cho biết, việc mua lại Sabeco với mức giá kỷ lục 320.000 đồng/cổ phiếu vào năm 2017 khẳng định niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như thị trường bia Việt Nam.

Kể từ đó, Sabeco đã đạt được mức tăng 5% doanh thu thuần năm 2018 và tiếp tục mang lại hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2019, báo cáo tăng thêm 5% doanh thu thuần và tăng trưởng lợi nhuận ròng 22% mặc dù doanh nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng bởi những tin đồn không đúng sự thật.

Công ty tự tin rằng các hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam sẽ tiếp tục trợ giúp cho các nỗ lực cũng như tầm nhìn phát triển và đa dạng hoá, và Công ty vẫn kiên định trong cam kết phát triển Sabeco.

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Asean và thế giới, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của Thaibev và là một phần không thể thiếu trong kế hoạch trở thành công ty dẫn đầu ổn định và bền vững trong ngành công nghiệp nước giải khát Asean.

Hiện, doanh nghiệp vẫn đang thử nghiệm nhiều cách thức để tối ưu hóa danh mục tài sản và nâng cao giá trị cổ phần, bao gồm cả tiềm năng niêm yết mảng kinh doanh bia.

"Các cổ đông của Thaibev nên thận trọng và tìm kiếm lời khuyên chuyên môn phù hợp trước khi giao dịch cổ phiếu và chứng khoán của Công ty, và không nên thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến các khoản đầu tư có thể gây phương hại đến lợi ích của cổ đông", công văn của Thaibev nhấn mạnh.

Tin đồn Thaibev tìm kiếm đối tác để bán lại Sabeco diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của Sabeco không tốt. Quý 1/2020, doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam là Sabeco ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận ròng là 4.900 tỉ đồng và 717 tỉ đồng, giảm lần lượt 47,4% và 44,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, sự sụt giảm doanh số của Sabeco chủ yếu là từ các giao dịch bán cho các đại lý bán lẻ và nhà phân phối (sell-in). Nguyên nhân lớn nhất là Covid-19, trực tiếp tác động đến kênh tiêu dùng tại chỗ.

Bên cạnh đó, Nghị định 100 gia tăng mức phạt người có nồng độ cồn khi tham gia giao thông khiến người dân hạn chế sử dụng bia rươu.

Ban lãnh đạo của Sabeco nhấn mạnh doanh nghiệp này vẫn giành được thị phần thông qua doanh số bán hàng trong quý 1/2020 do đóng góp từ tỉ trọng kênh off-trade (mua từ siêu thị, cửa hàng mang về) cao hơn so với toàn ngành.

Ban lãnh đạo cũng chia sẻ thêm rằng kênh off-trade sẽ là động lực chính cho tăng trưởng và Sabeco vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện kênh thương mại hiện đại (modern-trade).