Tham vọng của Agrimeco và doanh nhân Lê Văn An

Thái Bình Chủ nhật, 14/04/2024 - 19:30

Agrimeco của Chủ tịch Lê Văn An đang cho thấy rõ tham vọng chiếm lĩnh thị phần thủy điện với bộ sưu tập dự án tại 26 tỉnh, thành.

Một góc dự án thủy điện Ngàn Trươi do Agrimeco đầu tư tại tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: hatinh.gov.vn

Bộ sưu tập thủy điện tỷ đô

Một nội dung đáng chú ý trong Quy hoạch điện VIII là nội dung “khai thác thủy điện trên các hồ thủy lợi, hồ chứa nước để tận dụng nguồn thủy năng” trong phương án phát triển điện lực quốc gia.

Sự nhạy bén của Tổng công ty Cơ điện xây dựng (Agrimeco) ở chỗ, nhiều năm trước đã lên kế hoạch đầu tư các dự án thủy điện trên các hồ thủy lợi, hồ chức nước tại nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hơn 10 năm sau cổ phần hóa, Agrimeco đang quyết tâm theo đuổi bộ sưu tập các dự án thủy điện trên các hồ thủy lợi, hồ chứa nước tại 26 tỉnh, thành. 

Khoảng một năm trước, Agrimeco và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác một tổ hợp năng lượng với tổng mức đầu tư khoảng 23.600 tỷ đồng. 

Theo đó, Agrimeco dự kiến đầu tư vào loạt dự án nhà điều hành hệ thống năng lượng công nghệ cao, khai thác tiềm năng thủy điện công suất 12,5MW trên các hồ thủy lợi, thủy điện tích năng, điện mặt trời nổi 400MW trên mặt hồ thủy lợi và các kênh thủy lợi.

Cụ thể, dự án điều hành hệ thống năng lượng công nghệ cao có diện tích hơn 2ha, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 700 tỷ đồng đã khởi công vào tháng 4/2023. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là trung tâm quản lý, điều hành hệ thống năng lượng công nghệ cao của các nhà máy thủy điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung do Agrimeco làm chủ đầu tư.

Về thủy điện tích năng, Agrimeco đề xuất hai dự án với tổng công suất 846MW gồm cặp hồ Kim Sơn - thượng nguồn Sông Trí 636MW và cặp hồ Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên 210MW.

Các đề xuất này đều được Agrimeco thai nghén từ nhiều năm trước, trong đó riêng vấn đề đầu tư thủy điện trên hồ thủy lợi đã sớm nhận đồng ý chủ trương nghiên cứu của UBND tỉnh Hà Tĩnh từ 4 năm trước.

Hiện tại, trong kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII cho thấy, những dự án do Agrimeco theo đuổi đều đang chờ tiếp tục đánh giá, sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề đạt tới Bộ Công thương từ tháng 9/2023.

Trái với trạng thái tiếp tục nuôi hy vọng ở Hà Tĩnh, Agrimeco đón tin không vui khi loạt dự án đề xuất bổ sung vào kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII vừa bị tỉnh Lâm Đồng loại khỏi danh mục kiến nghị tới Bộ Công thương ít ngày trước.

Cụ thể, tại Lâm Đồng, Agrimeco đặt mục tiêu đầu tư 9 dự án thủy điện công suất từ 0,7-4MW trên các hồ thủy lợi.

Tháng 7 năm ngoái, sau khi nghiên cứu dư địa từ việc khai thác thủy điện trên các hồ thủy lợi, hồ chứa nước để tận dụng nguồn thủy năng, Agrimeco đã được Sở Công thương Lâm Đồng đề xuất các dự án dạng này tới Bộ Công thương để xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII.

Tuy nhiên, tới đầu tháng 4 vừa qua, kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII không nhắc tới danh mục dự án khai thác thủy điện từ hồ thủy lợi do Agrimeco đề xuất.

Thế nhưng, Agrimeco vẫn quyết tâm theo đuổi loạt dự án này, bởi Bộ Công thương đã yêu cầu các địa phương cung cấp số liệu bổ sung để hoàn thiện kế hoạch, trong đó có đề cập tới các dự án thủy điện trên các hồ thủy lợi.

Dẫu vậy, tới ngày 10/4 vừa qua, tức hạn chót báo cáo, thông tin cập nhật từ UBND tỉnh Lâm Đồng tới Bộ Công thương về các dự án nguồn điện bổ sung hoàn toàn vắng mặt loại hình thủy điện trên các hồ thủy lợi.

Bên cạnh Hà Tĩnh và Lâm Đồng, trước đó, Agrimeco cũng đã đề xuất hàng loạt dự án thủy điện từ hồ thủy lợi ở nhiều địa phương khác.

Đơn cử, khoảng gần 1 năm qua, UBND tỉnh Bình Định cho phép Agrimeco khảo sát chi tiết các công trình thủy điện Sông Vố (huyện An Lão), Cẩn Hậu (thị xã Hoài Nhơn), Vạn Hội (huyện Hoài Ân), Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh), Hội Sơn (huyện Phù Cát) thuộc "dự án khai thác tiềm năng thuỷ điện từ các hồ chứa thuỷ lợi tỉnh Bình Định".

Cùng thời gian, doanh nghiệp cũng được tỉnh Quảng Ngãi cung cấp thông tin của các hồ chứa nước và đập dâng trên địa bàn tỉnh để khảo sát, nghiên cứu, xác định khả năng khai thác, sử dụng nước để phát điện bảo đảm tính khả thi, hiệu quả.

Tuy nhiên, tới nay, dự án đề xuất của Agrimeco tại nhiều tỉnh, thành vẫn tiếp tục chờ quyết định chính thức từ cơ quan thẩm quyền.

Soi tiềm lực của Agrimeco

Tiền thân là Tổng công ty Cơ điện nông nghiệp và thủy lợi trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Agrimeco chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ năm 2013 với vốn điều lệ 215 tỷ đồng, trong đó 29% vốn điều lệ do SCIC nắm giữ.

Agrimeco dự kiến tổ chức đại hội cổ đồng muộn nhất cuối tháng 6/2024. Chỉ số tài chính gần nhất tính tới cuối quý III/2023, doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu khoảng 642 tỷ đồng.

Chuyên về lĩnh vực cơ điện xây dựng, lắp đặt và thi công các công trình thuỷ lợi và thuỷ điện lớn trong nước và quốc tế, Agrimeco trực tiếp đầu tư hàng loạt dự án thủy điện trên cả nước như Bản Mồng tại Nghệ An, Ngàn Trươi tại Hà Tĩnh, Chi Khê, Đắk Mi 2 tại Quảng Nam, Daksrong tại Gia Lai…

Khoảng hai năm nay, Agrimeco chủ yếu “sống” bằng nguồn dinh dưỡng từ loạt 5 dự án thủy điện vừa và nhỏ bởi lĩnh vực sản xuất cấu kiện cơ khí chỉ cầm chừng do bất lợi thị trường. 

Chỉ tính ăm 2022, riêng 5 dự án thủy điện mang về doanh thu khoảng 430 tỷ đồng cho Agrimeco.

Trong năm 2023, Agrimeco hoàn thành toàn bộ thủy điện Bản Mồng 45MW tại Nghệ An, được coi là dự án thủy điện hiện đại bậc nhất Việt Nam. 

Đồng thời, công ty cũng chính thức phát điện thủy điện Ngàn Trươi – qua đó khẳng định thành công của công nghệ mới có thể áp dụng cho các hồ thủy lợi trên cả nước.

Tham vọng của Agrimeco và doanh nhân Lê Văn An
Chủ tịch Agrimeco Lê Văn An tại lễ khởi công dự án thủy điện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh . Ảnh: hatinh.gov.vn

Đáng chú ý, năm 2023 cũng ghi nhận việc Agrimeco hợp tác với một loạt tập đoàn đến từ Nhật như J-Power, Maeda, Shinwa, các tổ chức đầu tư đến từ châu Âu có mong muốn đầu tư với những ưu đãi về thu xếp tài chính, lãi suất thấp cho dự án.

Chủ tịch Agrimeco Lê Văn An cho biết, công ty đã ký kết với ngân hàng Raiffeisen của Cộng hòa Áo tài trợ 30 triệu Euro cho thủy điện Đồng Cam 50MW tại Phú Yên cũng như đồng hành cùng Agrimeco trong các dự án năng lượng xanh.

Không dừng ở đó, Agrimeco cũng tham gia sân chơi sản xuất kết cấu thép với việc góp mặt tại các dự án lớn như Nhiệt điện Long Phú 1, Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng. 

Đồng thời, doanh nghiệp này đã thành lập công ty liên doanh với Tập đoàn JFE Steel, tập đoàn sản xuất thép số hai của Nhật Bản để ưu tiên thực hiện các dự án xuất khẩu.

Theo Chủ tịch Lê Văn An, 22 tỉnh thành đã có văn bản chấp thuận lập hồ sơ bổ sung quy hoạch, lập báo cáo cơ hội đầu tư với tổng công suất trên 1.700MW dự án khai thác tiềm năng điện từ các hồ chứa thủy lợi. 

Loại bỏ gần 500 dự án thủy điện nhỏ

Loại bỏ gần 500 dự án thủy điện nhỏ

Tiêu điểm -  1 năm
Có 486 dự án thủy điện nhỏ, 9 dự án thủy điện bậc thang và 213 vị trí tiềm năng thủy điện đã được xem xét loại bỏ khỏi quy hoạch.
Loại bỏ gần 500 dự án thủy điện nhỏ

Loại bỏ gần 500 dự án thủy điện nhỏ

Tiêu điểm -  1 năm
Có 486 dự án thủy điện nhỏ, 9 dự án thủy điện bậc thang và 213 vị trí tiềm năng thủy điện đã được xem xét loại bỏ khỏi quy hoạch.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  3 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  19 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  23 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  23 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG

Doanh nghiệp -  23 giờ

Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  45 phút

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  3 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  16 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  19 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  21 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Mùa đại hội chỉ tiến không lùi

Doanh nghiệp -  23 giờ

Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia

Doanh nghiệp -  23 giờ

V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.

Đọc nhiều