TheLEADER tổ chức tọa đàm 'Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới'

Nguyễn Cảnh - 10:17, 18/11/2021

TheLEADERTọa đàm "Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới" sẽ diễn ra vào sáng 23/11 tới tại Hà Nội nhằm góp phần tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc tồn tại cho các dự án điện gió.

TheLEADER tổ chức tọa đàm 'Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới'
Cánh đồng điện gió ở Ninh Thuận. Ảnh Nguyễn Minh Tú/VietnamBeauty

Làn sóng đầu tư điện năng lượng tái tạo được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới với sự tham gia ngày càng rõ rệt của những tên tuổi lớn trong nước và thế giới. 

Chiến lược phát triển, khuyến khích điện năng lượng tái tạo (trong đó có điện gió) của Chính phủ đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về quy mô đầu tư và công suất các dự án, làm thay đổi tỷ trọng công suất điện năng lượng tái tạo tham gia vào tổng công suất phát điện quốc gia.

Việc bùng nổ đầu tư điện năng lượng tái tạo đặt ra nhiều bài toán cho các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà đầu tư trong tiến trình đảm bảo an ninh năng lượng, quản trị đầu tư và vận hành có hiệu quả.

Đặt trong bối cảnh các dự án điện tái tạo tiếp tục được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIIItới đây, việc tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ vướng mắc tồn tại thời gian qua, cũng như tạo cơ chế khuyến khích (trong đó giá bán điện là yếu tố quan trọng mang tính quyết định) cho các dự án điện gió thời gian tới là điều đặc biệt cần thiết đối với nhà quản lý, doanh nghiệp gắn với lợi ích quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng.

Trước thực tế này, báo điện tử TheLEADER tổ chức tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” (vừa trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội vừa trực tuyến/online trên nền tảng công nghệ Zoom) nhằm tạo diễn đàn đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia và nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy cơ chế chính sách, tạo môi trường đầu tư bền vững và hiệu quả trong lĩnh vực điện gió.

Sự kiện là cơ hội để các bên kiến nghị, khuyến nghị tới cơ quan chức năng về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, triển khai thực hiện dự án (về thủ tục, chồng chéo giữa các Luật, các quy hoạch ngành, nghiệm thu/vận hành công nhận COD).

Đồng thời, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ liên quan đến bài toán tài chính kinh doanh khi đối mặt với nhiều rủi ro: Dịch bệnh, đảm bảo tiến độ vận hành, bị tiết giảm công suất theo yêu cầu từ A0 (phụ tải thấp, lưới điện không đủ năng lực đấu nối, truyền tải; giá mua điện sau 31/10/2021, cơ chế giá điện cạnh tranh mông lung trong thời gian tới…).

Đề xuất cơ chế riêng cho các dự án được giãn tiến độ COD (nêu lên những ưu điểm, lợi ích cho năng lượng quốc gia, nền kinh tế, tránh đổ vỡ, rủi ro cho doanh nghiệp, ngân hàng). Sự kiện cũng sẽ mang tới cơ hội kết nối các nhà đầu tư trong lĩnh vực điện gió, các quỹ đầu tư, định chế tài chính trong và ngoài nước…

Tham dự tọa đàm có đại diện Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), Hiệp hội Năng lượng Việt Nam; chuyên gia kinh tế, chuyên gia năng lượng; đại diện doanh nghiệp và nhà đầu tư: EVN, Công ty TNHH Tài Tâm, Tập đoàn T&T, BCG Energy, Công ty CP Tập đoàn Gelex… cùng đại diện 20 báo, truyền hình. 

Hà Nội, ngày 22 tháng 11 năm 2021

THÔNG BÁO

CỦA BAN TÔ CHỨC TỌA ĐÀM "'ĐẦU TƯ ĐIỆN GIÓ TRONG BỐI CẢNH MỚI"

Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp hơn trong những ngày qua, UBND thành phố Hà Hội đã ban hành thêm các biện pháp tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn; đồng thời vào khuya ngày 21/11/2021, Ban tổ chức Tọa đàm đã nhận được thông báo của Nhà khách Bộ Quốc phòng (địa điểm tổ chức tọa đàm) về việc phát sinh nguy cơ dịch bệnh do có các trường hợp F1 liên quan đến ca F0 thuộc hệ thống nhà khách. Trước tình hình đó, Ban tổ chức chương trình Tọa đàm "Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới" quyết định tạm hoãn tổ chức sự kiện theo lịch diễn ra vào sáng ngày 23/11/2021.

Chương trình Tọa đàm dự kiến sẽ được tổ chức lại trong tháng 12 tới khi đảm bảo được các điều kiện an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ban tổ chức sự kiện cáo lỗi về sự thay đổi bất khả kháng này và sẽ có thông báo sớm nhất khi có lịch và địa điểm tổ chức cụ thể.

Trân trọng!

TM Ban tổ chức

Tổng biên tập

Nguyễn Cao Cương

Mọi thông tin xin liên hệ:

Ban tổ chức: Tạp chí điện tử TheLEADER

Tòa soạn: Tầng 7, tòa nhà HCMCC số 249A Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 02432444359 - Hotline: 08887 08817

Email: toasoan@theleader.vn

Thời gian, địa điểm, hình thức tổ chức

- Thời gian: Từ 8h – 11h30 ngày 23 tháng 11 năm 2021

- Địa điểm: Phòng hội thảo tầng 3 Nhà khách Bộ Quốc phòng, số 266 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

- Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom