Thị trường bị bóp chặt, ông Trump lên tiếng đòi giảm giá dầu

Đỗ Dung - 14:18, 24/09/2018

TheLEADERGiá dầu mới đây tiếp tục gia tăng trong bối cảnh Mỹ thắt chặt thị trường, vài tuần trước kế hoạch áp lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Thị trường bị bóp chặt, ông Trump lên tiếng đòi giảm giá dầu

Theo ngân hàng ANZ, thị trường đang ngày càng cho thấy sự lo lắng đối với tình trạng sụt giảm hàng tồn kho của Mỹ, Reuters dẫn tin. Các kho dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ đầu 2015. Dù sản lượng vẫn đang duy trì mức kỷ lục khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày, hoạt động giàn khoan của quốc gia này đang dần chậm lại.

Sự thắt chặt của thị trường Mỹ diễn ra vài tuần trước các biện pháp trừng phạt mới mà Washington đã lên kế hoạch áp dụng đối với Iran kể từ đầu tháng 11 tới. Điều này được dự báo sẽ làm giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ ngày đối với xuất khẩu dầu của Iran, theo số liệu được đưa bởi Reuters. 

Trong báo cáo triển vọng thị trường mới nhất, J.P. Morgan cho rằng, trong những tháng tới, giá dầu có khả năng bị đẩy lên mức 90 USD/ thùng vì lệnh trừng phạt Iran. Trong vòng 6 tháng tới, mức dự báo trung bình cho dầu Brent và dầu thô Mỹ lần lượt đạt 85 USD và 76 USD.

Thiếu hụt nguồn cung cũng là một trong những vấn đề Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhấn mạnh trong báo cáo triển vọng hàng năm mới đây. Theo đó, ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ cần thêm khoảng 11 nghìn tỷ USD đầu tư trong hai thập kỉ tới để đáp ứng nhu cầu gia tăng của thế giới với dầu mỏ.

Dự báo trên được đưa ra trong giả định nhu cầu dầu tiếp tục phát triển và dầu thô chiếm tỷ trọng lớn trong ngành năng lượng, thậm chí là khi có thêm nhiều xe điện xuất hiện. 

OPEC trong nhiều năm đã cảnh báo các nhà sản xuất không nên tự mãn đối với đầu tư cho tương lai. Chi tiêu vào việc gia tăng sản lượng đã giảm đáng kể trong năm 2015 và 2016, giữa cuộc suy thoái giá dầu lịch sử, CNBC đưa tin. 

Giá dầu thô Brent giao sau đạt 79,71 USD/ thùng, tăng 91 cent, tương đương 1,2%. Dầu thô của Mỹ trong hợp đồng kỳ hạn tăng 75 cent, tương đương 1,1%, đạt 71,53 USD/ thùng, theo số liệu của Reuters.

Trước sự gia tăng của giá dầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cho thấy sự không hài lòng đối với OPEC, gia tăng áp lực giảm giá lên tổ chức này cũng như kêu gọi "làm mát" thị trường.

"Chúng tôi đã bảo vệ các quốc gia Trung Đông, họ sẽ không được an toàn trong một thời gian dài nếu không có chúng tôi. Thế nhưng họ đang tiếp tục đẩy giá dầu lên cao hơn và cao hơn. Chúng tôi sẽ nhớ lấy điều này. OPEC phải giảm giá dầu xuống ngay bây giờ!", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình gần đây.

Đây không phải lần đầu tiên, người đứng đầu Nhà Trắng yêu cầu OPEC can thiệp giảm giá dầu do vị trí được xem là độc quyền trên thị trường của tổ chức này.

"OPEC phải nhớ rằng giá gas đang tăng lên và họ gần như chẳng làm gì để hạ nhiệt. Họ đang đẩy giá cao hơn trong khi nước Mỹ bảo vệ những thành viên một cách gần như miễn phí. Điều này buộc phải có 2 chiều. HÃY GIẢM GIÁ NGAY ĐI", ông Trump viết trên Twitter hồi đầu tháng 7.

OPEC cùng với các nhà sản xuất không phải thành viên OPEC như Nga đã bắt đầu hạn chế đầu ra từ năm 2017 nhằm đẩy giá lên cao và hành động này đã thật sự phát huy tác dụng.