Thị trường chung cư Hà Nội lao dốc

An Chi - 15:04, 04/07/2018

TheLEADERGiống như thị trường bất động sản TP. HCM, trong quý II/2018, phân khúc chung cư tại Hà Nội cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và thanh khoản.

Thị trường chung cư Hà Nội lao dốc
Có 5.900 căn hộ được bán trong quý II/2018, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2017

CBRE Việt Nam vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2018. Theo đó, trong quý vừa qua, Hà Nội có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư mới được chào bán từ 19 dự án, chủ yếu ở khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

Mặc dù lượng mở bán mới này giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng điểm đáng chú ý là sau khoảng thời gian tương đối trầm lắng, phân khúc căn hộ cao cấp đã bắt đầu sôi động trở lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa, bao gồm D'Eldorado 2, Starlake và Vinhomes WestPoint.

Các sản phẩm chung cư cao cấp chiếm tới 37% tổng nguồn mở bán mới, tăng mạnh 15% so với cùng kỳ năm trước.

Về doanh số bán hàng, ghi nhận của CBRE cho biết, đã có 5.900 căn hộ được bán trong quý II/2018, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm và cũng để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đây.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý II/2018 là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý, nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 0,3 - 1,5%. Ba dự án cao cấp đề cập ở trên đã kéo mặt bằng trung bình của phân khúc này tăng 1,5% theo quý.

Lý giải nguyên nhân thị trường bất động sản quý II/2018 có sự sụt giảm rõ rệt cả về nguồn cung và giao dịch, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tải sản CBRE Việt Nam cho rằng, quý II/2017 là thời điểm thị trường bất động sản Hà Nội rất sôi động, nhiều dự án mới quy mô lớn được mở bán. 

Trong khi đó, theo bà An, quý II/2018, thị trường lại ghi nhận sự chững lại cả về nguồn cung và giao dịch, khi so sánh giữa hai quý sẽ thấy tỷ lệ chênh lệch rất lớn. Song, lượng căn hộ mở bán và thanh khoản của thị trường trong quý vừa qua vẫn ở mức trung bình của bốn năm trở lại đây.

Thời gian trước, nhiều ý kiến lo ngại về việc bất động sản tăng trưởng nóng, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bong bóng, tuy nhiên, những tín hiệu trên thị trường trong quý II vừa qua cho thấy thị trường đã có sự điều chỉnh lại về chiến lược ra hàng của các chủ đầu tư. 

Dự báo tình hình thị trường căn hộ để bán trong năm 2018, theo bà An, sẽ có khoảng 32.000 căn hộ được mở bán mới tại Hà Nội, giảm khoảng 10% so với năm 2017. Mức chào bán giảm này sẽ cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ. 

Đây chính là tín hiệu tốt cho thấy thị trường bất động sản đã đi vào quỹ đạo ổn định, đang tiếp tục sàng lọc mạnh và sắp tới sẽ chỉ có những dự án tốt do các chủ đầu tư có uy tín và kinh nghiệm thực hiện. 

Điều này cũng vô cùng tốt cho người mua nhà, bởi họ sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc quyết định xuống tiền mà không phải suy nghĩ nhiều, bà An cho hay.