Thị trường condotel tê liệt

An Chi - 10:47, 15/10/2020

TheLEADERCó đến 2/3 các dự án chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Thị trường condotel tê liệt
Các dự án condotel bế tắc về thanh khoản

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết có 4.000 condotel (căn hộ du lịch) chào bán trong ba quý đầu năm nay nhưng lượng giao dịch không đáng kể. Ước tính có tới 2/3 dự án đang chào bán không phát sinh giao dịch.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, sức cầu tiếp tục đà giảm. Trong quý III/2020, chỉ có một dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn, bằng 27% so với quý 2 và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý II, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý II/2019 đến nay.

DKRA Vietnam dự báo, từ nay đến cuối năm 2020, nguồn cung mới bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng, đạt mức 700 - 800 căn condotel và 600 - 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam.

Tuy nhiên, sức cầu chung toàn thị trường sẽ vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn chưa thực sự rõ ràng khiến khách hàng, nhà đầu tư trên thị trường bất động sản quay lưng lại với sản phẩm này.

Bên cạnh đó, khách hàng, nhà đầu tư vẫn còn những tâm lý e ngại, mất niềm tin bởi sự phá vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Mặt khác, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến cho thanh khoản của phân khúc condotel bị tác động mạnh.

Giá bất động sản Nha Trang, Đà Nẵng giảm mạnh

Không chỉ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn tăng nóng và bùng nổ năm 2018 - 2019, hiện giá bất động sản một số tỉnh phát triển mạnh về du lịch đang cũng đang trên đà giảm mạnh về mức giá được cho là phù hợp với thị trường.

Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020, tại Đà Nẵng và Quảng Nam không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.

Tiêu điểm trong quý III/2020, tại Đà Nẵng có dự án Hòa Xuân, khu đô thị FPT… vẫn tiếp tục hút khách đầu tư. Tại Quảng Nam là đất nền tại dự án Epic Town, khu đô thị 7B dành được sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu ở thực và đầu tư bền vững. Tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 60% mỗi đợt chào bán.

Một số dự án có vị chí chiến lược, quy hoạch bài bản, mang lại giá trị gia tăng trong tương lai cộng với chính sách bán hàng hợp lý như Casamia, Nam Hội An ghi nhận sự quan tâm lớn của khách hàng và giao dịch vẫn được duy trì.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao. Hiện nay, đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư. Dù sao, đây vẫn là khu vực thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội và dư địa cao so với cả nước.

Về giá bất động sản của khu vực, sau giai đoạn nóng và bùng nổ năm 2018 - 2019, hiện nay, giá đất đã được điều chỉnh ở mức phù hợp với thị trường. Đơn cử như tại Đà Nẵng, dự án khu đô thị FPT giá giao dịch ở mức 22 - 25 triệu đồng/m2 (nhà phố), khu đô thị Hòa Xuân 20 - 27 triệu đồng/m2, Nam Hòa Xuân 27 - trên 30 triệu đồng/m2.

Tại Quảng Nam, các dự án khu vực thành phố có mức giá dao động 40 - 60triệu đồng/m2, tại các huyện phát triển dao động 17 - 20 triệu đồng/m2.

Cũng giống như các đô thị lớn, suốt thời gian từ 2019 đến nay, TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung, rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20 - 30%.

Tuy nhiên ở đây vẫn có những điểm sáng là những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp… Các dự án này được khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm sôi động. 

Tiêu biểu có thể kể đến đất nền khu vực Tây Nha Trang, Bắc TP. Nha Trang, khi vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm. Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giao đoạn cuối năm và đầu năm 2021.

Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22 - 30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán từ 40 - 60 triệu đồng/m2, thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20 - 30% để bán được.

Cũng theo Hội Môi giới, thời điểm tháng 9/2020, hiện tượng các nhà đầu tư trên cả nước quan tâm đến thông tin đầu tư tại các dự án bất động sản ở Khánh Hòa đã tăng đột biến. Điều này cho cho thấy dấu hiệu hồi phục và khởi sắc của thị trường này.