Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng chậm lại

Nhật Minh - 11:42, 25/06/2021

TheLEADERTốc độ tăng 3,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bù đắp suy giảm trái phiếu Chính phủ, giúp thị trường trái phiếu bằng VND ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý đầu năm 2021.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo mới nhất cho biết, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý I/2021 đã giảm 0,3% so với quý trước, do lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành sụt giảm.

Tuy nhiên so với 3 tháng đầu 2020, thị trường trái phiếu đã tăng 19%, nhờ vào trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi trong cùng thời kỳ.

Tại Việt Nam, trái phiếu bằng VND bao gồm khoảng 82% trái phiếu chính phủ và gần 18% trái phiếu doanh nghiệp.

ADB đánh giá một lượng lớn trái phiếu đến hạn, và phát hành trái phiếu thấp hơn khiến cho trái phiếu chính phủ giảm 1,1% so với quý trước, xuống còn hơn 58 tỷ USD vào cuối tháng 3.

Trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng chậm lại, đạt tốc tộ 3,3% so với quý trước và gần 155% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường này ước đạt 12,7 tỷ USD vào cuối quý I.

Theo báo cáo, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi đạt 20,3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3 năm nay. Trong đó, trái phiếu chính phủ đạt 12,6 nghìn tỷ USD, chiếm gần 62% tổng lượng trái phiếu.

Khu vực này bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý I/2021, đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái, do các thị trường trong khu vực tìm cách cân bằng chính sách tài khóa, và khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát Covid-19 mới và việc triển khai tiêm vắc xin không đồng đều. 

Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực, chiếm 77,8% tổng lượng trái phiếu đang lưu hành của Đông Á mới nổi.

Đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với các thị trường trái phiếu khu vực. Những đợt bùng phát mới, sự xuất hiện của các biến chủng vi rút mới, và quá trình triển khai vắc xin chậm hơn dự kiến tại một số thị trường có thể tác động xấu tới hoạt động kinh tế.

Những quan ngại rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó áp lực lạm phát gia tăng, đang ảnh hưởng tới các điều kiện tài chính trong khu vực.

Quy mô thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tương đương 96,4% tổng sản lượng kinh tế của khu vực trong quý I/2021.

Các thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt tổng giá trị 301,3 tỉ USD vào cuối tháng 3, tăng 13,2% so với quý trước và 44,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường của khu vực hiện đang chiếm khoảng 20% thị trường trái phiếu bền vững toàn cầu, khiến nơi đây trở thành thị trường lớn thứ hai chỉ sau châu Âu.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada nhận định sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch Covid-19, và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á, dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực.

Trong khi đó, các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng, được củng cố bởi sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh và đồng đều, cũng như các chính sách công tạo thuận lợi, sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch.