Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng

Trần Anh - 10:01, 05/06/2022

TheLEADERPhần lớn giá trị phát hành trong tháng 5 thuộc về nhóm ngân hàng thương mại với 12.829 tỷ đồng, chiếm 80,3% tổng giá trị phát hành, trong khi nhóm doanh nghiệp bất động sản vẫn hầu như không phát hành mới.

Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) thống kê trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) ghi nhận từ đầu tháng 5 đến ngày 27/5, chỉ có một đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trị giá 300 tỷ đồng của Công ty Đầu tư và Thương mại TNG và 28 đợt phát hành riêng lẻ với giá trị 15.681 tỷ đồng.

Phần lớn giá trị phát hành trong tháng 5 thuộc về nhóm ngân hàng thương mại với 12.829 tỷ đồng, chiếm 80,3% tổng giá trị phát hành. Trong đó, Ngân hàng Phương Đông có giá trị phát hành lớn nhất với 2.600 tỷ đồng (chiếm 16,2% tổng số phát hành) với hai đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Theo sau là Ngân hàng Á Châu (ACB) với giá trị phát hành 2.000 tỷ đồng (chiếm 12,5% giá trị phát hành). Tiếp đến là BIDV với 1.850 tỷ đồng (chiếm 11,6% giá trị phát hành),...

Nhóm dịch vụ lưu trú đứng ở vị trí thứ hai với 1.617 tỷ đồng, chiếm khoảng 10,1% tổng giá trị phát hành. Trong đó, Công ty Sunbay Ninh Thuận có giá trị phát hành lớn nhất (900 tỷ đồng).

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 8.996 tỷ đồng, tăng 11,2% (chiếm khoảng 8.6% tổng giá trị phát hành) và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 95.672 tỷ đồng, giảm 26,5% (chiếm khoảng 91,4% tổng giá trị phát hành).

Với lĩnh vực bất động sản, có một số doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong tháng 5 như: Công ty Hội An Invest phát hành 4 đợt với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú phát hành một đợt với giá trị 700 tỷ đồng trái phiếu; Công ty Bất động sản An Gia cũng phát hành 300 tỷ đồng,…

Trước đó, trong tháng 4, có 23 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 16.472 tỷ đồng. Danh sách này không có sự xuất hiện của doanh nghiệp bất động sản. Phần lớn doanh nghiệp phát hành trong tháng 4 đến từ các ngân hàng thương mại với 14.940 tỷ đồng, chiếm 90,7% tổng giá trị phát hành.

Sự kiện Tân Hoàng Minh và các động thái siết chặt của Chính phủ trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong thời gian qua có đã tác động cả doanh nghiệp phát hành và tâm lý nhà đầu tư. 

Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo, trong ngắn hạn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể trầm lắng trong một đến hai quý tới do thị trường đang chờ đợi những thay đổi về mặt chính sách, pháp lý được cơ quan quản lý nhà nước ban hành trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phát hành, tổ chức tư vấn, bảo lãnh phát hành, nhà đầu tư tổ chức (ngân hàng, công ty bảo hiểm) cần thời gian để thích ứng với những thay đổi mới về mặt chính sách, pháp lý khi các thông tư, nghị định mới đi vào hiệu lực.

Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân cũng cần thêm thời gian để ổn định tâm lý, suy xét và đánh giá tình hình thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Về nhóm ngành, công ty chứng khoán này cho rằng, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của nhóm bất động sản sẽ giảm dần trong một vài quý tới và nhường dòng vốn cho những doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ thiết yếu.