Tiêu điểm
‘Thiếu cơ chế giám sát triển khai chuyển đổi số’
Nhiều lãnh đạo các cấp chưa thực sự quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho chuyển đổi số. Đồng thời thiếu cơ chế giám sát triển khai chuyển đổi số và công cụ hỗ trợ thống kê, phân tích, giám sát tình hình triển khai các dự án đầu tư công nghệ thông tin, Thủ tướng nhận định.
Những bước tiến mới trong quá trình chuyển đổi số
Chuyển đổi số quốc gia được xác định là một nhiệm vụ rất quan trọng trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gắn với 3 trụ cột chính là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
Tiến trình chuyển đổi số trong nước đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều địa phương. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số trở thành đòi hỏi bức thiết của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân, doanh nghiệp để vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Khi dịch bệnh được kiểm soát, chuyển đổi số tiếp tục góp phần quan trọng trong quá trình phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
Hiện hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã ban hành nghị quyết cấp ủy, kế hoạch 5 năm và hằng năm về chuyển đổi số, ban chỉ đạo chuyển đổi số của toàn bộ các bộ, ngành, địa phương đều đã thành lập và đi vào hoạt động.
Việc chuyển đổi các hoạt động quản lý nhà nước từ phương thức truyền thống sang ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển từ văn bản giấy sang môi trường số đang được đẩy mạnh.
Chính phủ đã ban hành 8 văn bản quan trọng về chuyển đổi số (6 quyết định, 1 chỉ thị, 1 nghị định), trong đó phê duyệt Ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia.
Tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định nửa đầu năm nay tăng 32,7%, mạng di động tăng 4,7% so với cùng kỳ. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước kết nối 4 cấp hành chính đã kết nối đến 100% huyện, hơn 97% xã trên toàn quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân biệt công nghệ thông tin và chuyển đổi số
Bộ Công an đang từng bước hình thành hệ sinh thái công dân số. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư kết nối liên thông với 11 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp Nhà nước và 14 địa phương tiếp tục làm giàu dữ liệu dân cư; cấp trên 68 triệu thẻ căn cước gắn chíp điện tử; hoàn thành xác thực 45 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội; bước đầu thí điểm triển khai một số ứng dụng của thẻ căn cước phục vụ người dân khám chữa bệnh, rút tiền tại các cây ATM...
41/63 tỉnh, thành phố đã triển khai 36.300 tổ công nghệ số cộng đồng đến tận thôn, xóm với gần 200.000 thành viên tham gia.
Tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP đến hết 6 tháng đầu năm ước tính 10,41%. Tỷ trọng này năm 2021 ước tính 9,6%. Mục tiêu đặt ra đến năm 2025 20%. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số ước đạt 67.300 doanh nghiệp, tăng gần 3.500 doanh nghiệp so với cuối năm ngoái, đạt tỉ lệ 0,69 doanh nghiệp trên 1.000 dân.
Trong 5 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 76% về số lượng và 30,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, trong đó mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất là qua điện thoại di động (tăng 99,1% về số lượng và 86,1% về giá trị so với cùng kỳ) và QRCode (tăng 68,9% về số lượng và 113,2% về giá trị).
Đặc biệt, một số chỉ tiêu trong năm 2022 đã sớm đặt được như 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; doanh thu thương mại điện tử chiến 11,3% trong tổng mức bán lẻ, vượt mục tiêu đề ra là 7%; 66% người dân từ 15 tuổi có tài khoản thành toán (mục tiêu đề ra là 65%).
Các điểm nghẽn trong chuyển đổi số
Tuy nhiên, song song với những bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng nhiều lãnh đạo các cấp vẫn chưa thực sự quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, thể chế, chính sách để hoàn thiện môi trường pháp lý cho chuyển đổi số được xây dựng còn chậm. Tốc độ mạng băng rộng cố định, di động tuy có tăng nhưng vẫn ở mức trung bình khá của thế giới, chưa tạo bước đột phá về hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia.
Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia triển khai còn chậm. Việc kết nối, chia sẻ còn nhiều hạn chế, vướng mắc, chưa hình thành một hệ thống thông suốt.
Người dân chưa thấy thuận tiện, dễ dùng, chưa được khuyến khích khi tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và các nền tảng số. Tỉ lệ xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng chưa cao; còn một số dịch vụ công trực tuyến mang tính hình thức, chưa thực chất.
An toàn, an ninh mạng nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp. Nhân lực cho chuyển đổi số còn chưa đáp ứng được nhu cầu.
Tại phiên họp thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8, Thủ tướng đã chỉ ra thiếu cơ chế giám sát triển khai chuyển đổi số; đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ đã đề ra của các bộ, ngành, địa phương chưa toàn diện, kịp thời; chưa đo lường, định lượng những chỉ tiêu đề ra, cũng như xử lý các vướng mắc.
Bên cạnh đó, thiếu công cụ hỗ trợ thống kê, phân tích, giám sát tình hình triển khai các dự án đầu tư công nghệ thông tin.
Thủ tướng nhấn mạnh cần tránh tư duy “cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu”, các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý dữ liệu được phân công nhưng trên hết đó đều là tài sản quốc gia, tài sản này chỉ được làm giàu thêm khi được liên thông, chia sẻ, xác thực cùng nhau hướng đến mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất cho người dân.
Việc chuyển đổi số cần được triển khai đồng bộ, tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”; đi nhanh nhưng chắc chắn, dễ làm trước, khó làm sau và cần được thực hiện một cách thực chất để tránh đầu tư dàn trải, lãng phí, không cầu toàn, không nóng vội.
Theo Thủ tướng, "phải nghĩ thật, nói thật, làm thật, có hiệu quả thật, người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng thật; nói phải đi đôi với làm, "không đánh trống bỏ dùi". Không để hiện tượng dịch vụ công trực tuyến thì nhiều, nhưng người dân sử dụng ít (mới gần 18%), hiệu quả không cao; các nền tảng thì nhiều, cơ sở dữ liệu thì lớn nhưng tính đồng bộ, liên thông lại thấp".
Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các cơ quan nhà nước truyền cảm hứng, tạo ra xu thế, thúc đẩy phòng trào chuyển đổi số. Rà soát, đăng ký, phân bổ nguồn lực cho việc phát triển và triển khai các nền tảng số, đặc biệt là kinh phí cho năm 2023. Tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số; không để chảy máu chất xám hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước.
Nghịch lý ít – nhiều trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Nghịch lý ít – nhiều trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Theo chuyên gia, phần lớn doanh nghiệp hiện nay vẫn hiểu sai về chuyển đổi số, còn ít đầu tư thực chất vào quá trình chuyển đổi.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân biệt công nghệ thông tin và chuyển đổi số
Chuyển đổi số là bao gồm công nghệ thông tin, số hóa toàn diện, dữ liệu, đổi mới sáng tạo và công nghệ số.
Cơ hội cho sinh viên thực tập tại các dự án chuyển đổi số ngành tài chính tiêu dùng
Nằm trong chiến lược phát triển nhân lực trẻ lĩnh vực tài chính tiêu dùng, mới đây FE Credit triển khai chương trình thực tập sinh Finternship với mong muốn mở ra cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho các bạn sinh viên trong môi trường tài chính chuyên nghiệp, giúp các bạn tự tin hơn về định hướng tương lai của bản thân.
Doanh nghiệp bảo hiểm chuyển đổi số giải bài toán nhân lực
Nhân lực thiếu hụt cả về chuyên môn, lẫn trình độ hiện đang là bài toán đau đầu tại nhiều doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam.
'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai
Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.
Chính phủ dự kiến vay gần 970 nghìn tỷ đồng năm 2026
Nguồn huy động cho tài chính 2026 chủ yếu đến từ phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước.
Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác
Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.
Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số
Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Chuyên gia SHS: Nâng hạng là lời mời, niềm tin mới là 'nam châm' hút vốn
Thị trường không lớn lên bằng bước nhảy vội mà bằng tích lũy niềm tin, dòng vốn chỉ tìm đến khi nền tảng đủ vững, luật chơi rõ ràng và vận hành đáng tin cậy.
Lãi quý I/2026 tăng mạnh, Vinamilk duy trì cổ tức tiền mặt 43,5%
Vượt qua những rào cản về thuế quan và sức mua suy giảm, Vinamilk vừa công bố con số lợi nhuận quý I/2026 tăng trưởng kỷ lục 55%.
'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai
Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.
Nam Mê Kông khởi công tổ hợp căn hộ cao cấp ở TP.HCM
Dự án Nam Mekong Grand Plaza có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, dự kiến đưa ra thị trường 1.622 căn hộ góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở tại khu vực phía Bắc TP.HCM.
Giá vàng hôm nay 23/4/2026: Không chỉ là tài sản trú ẩn
Giá vàng hôm nay 23/4/2026 giảm 800.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế đi ngang giữa căng thẳng Trung Đông khi vàng không chỉ là tài sản trú ẩn.
Kiềng ba chân giúp Vinasun chống chọi thị trường taxi khốc liệt
Không chạy đua tăng trưởng bằng mọi giá, Vinasun tái thiết hệ vận hành và giữ dòng tiền để kiểm soát rủi ro trong một thị trường ngày càng khốc liệt.
Sacombank có quyền tổng giám đốc mới ngay sau đại hội cổ đông
Ông Loic Faussier vừa được Sacombank bổ nhiệm giữ chức quyền tổng giám đốc, phụ trách điều hành hoạt động của ngân hàng theo đúng quy định hiện hành.























































