Thông điệp của những lãnh đạo doanh nghiệp lớn đến giới startup

Quỳnh Chi - 08:56, 30/08/2022

TheLEADERDù có bao nhiêu năm kinh nghiệm trên thương trường thì mỗi doanh nhân đều từng là người khởi nghiệp, từng có những bài học lớn nhỏ trên hành trình làm doanh nhân.

Thông điệp của những lãnh đạo doanh nghiệp lớn đến giới startup
Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn chia sẻ với cộng đồng startup

“Tiến từng bước nhỏ”

Năm 2022, cuộc thi Startup Wheel nhận được 1.860 dự án dự thi, 163 dự án trưng bày, trong đó có 43 dự án đến từ 33 quốc gia trên thế giới. Kết quả này đã chứng minh sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp (startup) Việt Nam cũng như sức hút của thị trường Việt Nam đối với quốc tế.

Lần đầu tiên đảm nhận vai trò ban giám khảo tại Startup Wheel, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO chia sẻ, cách đây 30 năm, ông cũng một là nhà khởi nghiệp. Trải nghiệm từ những bước đi đầu tiên, ông cho rằng, không có doanh nghiệp nào có thể “bùng phát”, tạo bước ngoặt ngay được mà phải bước từng bước xây dựng hệ thống để có thể phát triển.

Ngoài việc tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, KIDO còn thực hiện mua bán và sáp nhập (M&A) các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Thương hiệu Kem Wall chỉ có giá trị khoảng 1 triệu USD vào năm 2006 đến nay đã được các nhà đầu tư định giá 400 triệu USD. 

So với con số doanh thu hàng năm chỉ khoảng gần 4.000 tỷ đồng vào thời điểm KIDO hoàn tất thâu tóm cuối năm 2016, doanh số của Dầu Tường An đã tăng lên mức 6.294 tỷ đồng năm 2021. Doanh thu sáu tháng đầu năm 2022 của Dầu Tường An là 5.272 tỷ đồng, chiếm 83% tỷ trọng doanh thu của KIDO.

“Startup Wheel mới 10 năm thôi, các bạn còn rất nhiều cơ hội. Về mặt kiến thức, công nghệ, startup thời nay có điều kiện hơn so với thế hệ của ba thập kỷ trước. Startup phải có hoài bão, phải tự tin mới thành công được. Là doanh nghiệp lớn, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình để các bạn đi xa hơn và tránh rủi ro”, CEO KIDO nói.

Có cùng quan điểm, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) Trương Lý Hoàng Phi cho rằng, startup phải tăng cường nội lực, làm những việc nhỏ, bình thường một cách tốt nhất để tốt hơn mỗi ngày. Khi có đủ nội lực, những bù đắp bên ngoài sẽ góp phần tạo ra điểm “bùng phát – tipping point” của doanh nghiệp.

Lời gửi gắm của lãnh đạo doanh nghiệp lớn đến giới startup
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ngày càng phát triển

“Không sợ thất bại”

Ý tưởng về việc thành lập doanh nghiệp mang tên Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài cách đây 20 năm cũng từng bị những người gạo cội trong ngành nhận định là sẽ “phá sản trong vòng sáu tháng”.

“Chính vậy, nếu các bạn bị từ chối, không thành công trong ngày hôm nay thì các bạn vẫn sẽ có thể thành công”, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động chia sẻ với giới startup khi startup giải pháp thông minh cho điều hoà không khí Benkon giành ngôi quán quân Startup Wheel sau những nỗ lực chinh phục hội đồng ban giám khảo.

Ông Lê Trí Thông, CEO PNJ kiêm thành viên ban chấp hành YBA nhìn nhận, nếu xem Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) là một dự án khởi nghiệp của bà Trương Lý Hoàng Phi, và ông Thông là giám khảo như trong Startup Wheel thì có lẽ dự án đã bị “đánh trượt” sau một tiếng rưỡi trình bày. 

Thế nhưng dự án đến nay đã rất thành công với các sự kiện lớn như Vietnam Startup Day, cuộc thi Startup Wheel… Những sự kiện này đã tạo động lực thúc đẩy cho các startup Việt tăng tốc sáng tạo và phát triển mạnh mẽ hơn với nguồn vốn của nhà đầu tư trong nước và các thành phần hỗ trợ giá trị của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

“Do đó, các doanh nghiệp startup dù đã chiến thắng trong cuộc thi hay chưa thì cơ hội thành công đều ở phía trước”, ông Thông nhắn nhủ các startup tham gia Startup Wheel 2022.

Là người khởi nghiệp ở tuổi 69, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Rynan Technologies Vietnam cũng động viên startup trẻ đừng để hai chữ “thất bại” xuất hiện trong từ điển khởi nghiệp của mình.

“Trong cuộc đời, mình tạo ra utility values (giá trị tiện ích) và happiness values (giá trị hạnh phúc). Nếu trong khởi nghiệp không tạo ra được utility values thì mình tạo ra happiness values, do đó sẽ không có thất bại”, ông Mỹ nói.

Chứng kiến sự lớn mạnh của đội ngũ khởi nghiệp Việt Nam, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình tin tưởng vào năng lực của startup Việt Nam nhờ vào năng lực sáng tạo mạnh mẽ. Trong bảng xếp hạng quốc gia về đổi mới sáng tạo, Việt Nam hiện đang đứng số 1 trong những nước có mức thu nhập trung bình thấp.

Cũng là lần đầu tiên tham gia Startup Wheel, ông Trương Quốc Hùng, Tổng giám đốc VinBrain cho rằng, tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của người trẻ cũng là nền tảng phát triển của một đất nước, một xã hội.

“Khởi nghiệp là phải vui, phải dấn thân tới cùng. Trong danh mục 24 công ty tôi đầu tư, chỉ có ba cái tên sáng giá, những đơn vị còn lại gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu là một nhà sáng lập tốt, tôi vẫn lựa chọn đồng hành để có những startup tiếp theo. Do vậy, điều thật sự rất quan trọng trong khởi nghiệp là phải dấn thân, dũng cảm, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng dũng cảm cùng các bạn”, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Thiên thần Đông Nam Á chia sẻ.