Khơi dậy nội lực bên trong startup

Phạm Sơn - 12:46, 05/07/2022

TheLEADERChương trình Huấn luyện đổi mới sáng tạo S-Growth (SIC) đã bước sang mùa thứ 2, tiếp tục sứ mệnh đào tạo kỹ năng huấn luyện cho những cán bộ nguồn để trở thành những huấn luyện viên quốc tế góp sức xây dựng và đồng hành với mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Khơi dậy nội lực bên trong startup
Chị Jen Vũ Hường (áo đỏ) cùng các các bộ nguồn tham gia SIC mùa 2.

Bắt đầu khởi sự kinh doanh từ năm 2006, ông Đỗ Minh Phương, Nhà sáng lập Push Co-working Space, rất thích đặt những câu hỏi cho đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Đây là phương pháp rất hiệu quả để xác định vấn đề và tìm ra cách giải quyết. Tuy nhiên, ông Phương cảm thấy dường như phương pháp này “thiếu một cái gì đó".

Mãi đến khi tham gia vào Chương trình Huấn luyện đổi mới sáng tạo S-Growth (SIC) mùa 1, ông Phương mới “gọi tên” được phương pháp mình đang sử dụng là huấn luyện (coaching). Đồng thời, ông cũng biết cách vận dụng những câu hỏi một cách tài tình hơn, không chỉ giúp người được hỏi tìm ra vấn đề mà còn giúp họ tự giải quyết vấn đề bằng chính những năng lực nội tại.

“Có những chủ doanh nghiệp nói với tôi rằng họ không biết gì về marketing cả và không biết phải làm thế nào để thực hiện chiến lược marketing cho công ty. Tôi sử dụng những câu hỏi để giúp họ nhận ra, những việc họ đang làm ngay từ đầu khi thành lập doanh nghiệp như xác định thị trường, tạo ra sản phẩm… đã là những bước của marketing rồi”, ông Phương lấy ví dụ.

Thông qua quá trình đó, ông Phương giúp người chủ doanh nghiệp tự tin vào bản thân để tự đưa ra chiến lược marketing một cách hiệu quả nhất thay vì nhờ sợ trợ giúp của bên thứ 3. Kết quả, doanh nghiệp này làm marketing rất thành công bởi “chẳng ai hiểu khách hàng của họ bằng họ cả”.

“Đó chính là sức mạnh của huấn luyện đối với doanh nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Nhà sáng lập Push Co-working Space nói với TheLEADER.

Những kỹ năng huấn luyện cũng được ông Phương ứng dụng vào dự án khởi nghiệp mới của bản thân là startup Cơm 9 Phút, dịch vụ cơm văn phòng với ý tưởng tổng thời gian kể từ khi khách đặt đến khi nhận cơm chỉ trong tối đa 9 phút.

Khơi dậy nội lực bên trong startup
Ông Đỗ Minh Phương, Nhà sáng lập Push Co-working Space, cán bộ nguồn SIC mùa 1.

Sử dụng phương pháp huấn luyện lên chính bản thân mình, ông Phương tìm ra được niềm tin và nhiệt huyết, tìm ra giải pháp cho vấn đề tưởng chừng như không thể, thông qua ứng dụng công nghệ internet vạn vật (IoT) vào những thùng đựng cơm giao hàng. Thông qua công nghệ IoT, ông Phương có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ của thùng cơm, xác định số lượng cơm còn trong thùng, vị trí của shipper và khách hàng, từ đó điều tiết việc giao hàng sao cho nhanh nhất.

Cùng với ông Phương, 10 học viên khác tham gia khóa đào tạo SIC mùa 1 cũng nhận được cơ hội được trở thành phiên bản tốt nhất của chính bản thân. Những cái tên như ông Trần Xuân Mới, Nhà sáng lập Công ty Tư vấn và quản lý ATM; ông Hoàng An Nghĩa, Giám đốc nội chính quỹ BK Fund; bà Trương Thị Luân, Giám đốc Trung tâm Khởi sự khởi nghiệp kinh doanh và thu hút đầu tư khu vực dân tộc thiểu số… đã trở thành những huấn luyện viên có chứng nhận quốc tế, ứng dụng kỹ năng huấn luyện để phát triển sự nghiệp riêng, đồng thời hỗ trợ nhiều startup vượt qua khó khăn.

Chương trình Huấn luyện đổi mới sáng tạo S-Growth (SIC) được tổ chức bởi BK Holdings, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và tổ chức huấn luyện quốc tế Growth Coaching International (GCI). Đây là hoạt động đầu tiên do Chính phủ xây dựng với sự đồng hành của tổ chức quốc tế nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ nguồn về tư duy, kỹ năng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Viết tiếp câu chuyện SIC

Là một giảng viên khoa nông – lâm – ngư nghiệp trường Đại học Hồng Đức, TS. Lê Văn Cường từng nung nấu ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Tự tin vào thế mạnh chuyên môn nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện dự án, ông Cường mới “ngã ngửa” vì cảm thấy “mình chẳng khác gì người nông dân”, canh tác ra nông sản nhưng không biết làm sao để bán được hàng.

Vị tiến sĩ nông nghiệp nhận ra, kiến thức chuyên môn có thể giúp ông tạo ra những dòng nông sản chất lượng, đạt chuẩn hữu cơ nhưng chưa đủ để đưa nông sản hữu cơ đến với thị trường. Mặt khác, nhiệm vụ được nhà trường giao phó là thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho sinh viên và chuyên gia của trường cũng đặt ra thách thức lớn.

Khoảng 8 tháng trước, ông Nguyễn Văn Chương chính thức nắm giữ vai trò Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). Mong muốn đưa DNES phát triển bền vững, hỗ trợ tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp tại Đà Nẵng là một áp lực không nhỏ đối với vị doanh nhân trẻ.

Ông Chương và ông Cường là 2 người cán bộ công tác trong những cơ quan khác nhau, những lĩnh vực khác nhau, với kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, cả 2 đều có điểm chung là nỗi trăn trở với câu chuyện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đều mong muốn làm điều gì đó để khuyến khích, thúc đẩy cộng đồng xung quanh mình sử dụng trí lực tạo ra giải pháp giải quyết những nỗi đau của xã hội.

2 con người đầy tâm huyết ấy đã tìm thấy nhau khi cùng trở thành những cán bộ nguồn tham gia SIC mùa 2. Viết tiếp câu chuyện mùa đầu tiên, SIC mùa 2 sẽ đào tạo kỹ năng huấn luyện cho 12 cán bộ nguồn, cùng với 11 cán bộ nguồn mùa 1 trở thành mảnh ghép quan trọng trong bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nói về SIC, huấn luyện viên quốc tế Jen Vũ Hường, Giám đốc phát triển Chương trình và cộng đồng BK Holdings, nhận xét, chương trình không chỉ cung cấp những kỹ năng huấn luyện mà còn giúp các học viên biến huấn luyện trở thành một phần của cuộc sống.

Học viên tham gia là những cán bộ nguồn với vai trò thúc đẩy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, trở thành những huấn luyện viên, học viên SIC cũng sẽ đồng hành với các startup, giúp startup giải quyết vấn đề thông qua khơi dậy chính nguồn lực nội tại.

“Tiềm năng của các startup như những hạt mầm chưa được khám phá. Thông qua SIC, những hạt mầm ấy được nuôi dưỡng để sẵn sàng phát triển, trở thành một phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, chị Jen nói.