Thủ tướng Canada: "Không có thỏa thuận nào còn tốt hơn một thỏa thuận xấu"

Thiên Hương - 12:06, 08/02/2018

TheLEADERThủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định lại trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư (7/2) rằng ông sẵn sàng rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu quá trình tái đàm phán không thể đưa đến một thỏa thuận mà ông có thể chấp nhận.

"Chúng tôi sẽ không bị đẩy vào việc buộc phải chấp nhận bất kỳ một thỏa thuận không mang lại lợi ích nào cho Canada", Thủ tướng Trudeau cho biết khi đến Chicago - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Hoa Kỳ của ông.

Các bình luận của ông Trudeau được đưa ra sau khi vòng đàm phán gần nhất giữa Canada, Hoa Kỳ và Mexico kết thúc vào ngày 29/1.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp định mậu dịch này nếu quá trình đàm phán lại không diễn ra theo ý của ông.

"Chúng tôi đang lo ngại về tương lai của NAFTA, bởi vì tổng thống Hoa Kỳ nói ông không chắc đó là một điều tốt", ông Trudeau cho biết tại buổi nói chuyện hôm thứ Tư tại Đại học Chicago.

Ông Trudeau cũng cho biết ông vốn đã sẵn sàng từ bỏ Hiệp ước vào cuối tuần trước, nhưng nhấn mạnh rằng NAFTA đã mang lại lợi ích cho cả hai nước.

"Các nền kinh tế của chúng ta đã phát triển mạnh trong 25 năm qua nhờ có NAFTA", ông nói. "Đồng thời, một điều tất yếu là chúng ta cần phải hiện đại hóa".

Các cuộc đàm phán của NAFTA trước đây đã bị đình trệ trước các yêu cầu gây tranh cãi từ Washington.

Vòng tiếp theo của các cuộc đàm phán NAFTA đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 2 tại Mexico, trước khi chuyển đến Washington.