Thuduc House dự chi 1.200 tỷ để mở rộng quỹ đất

Hứa Phương - 10:11, 07/05/2019

TheLEADERBan lãnh đạo công ty đề ra kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng với lợi nhuận sau thuế năm nay gấp 2,5 lần năm trước.

Ngay từ năm ngoái, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã xác định lợi thế cạnh tranh trên thị trường bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào việc tích luỹ và tạo dựng quỹ đất. 

Theo đó, Thuduc House dự kiến dành 1.000 - 1.500 tỷ đồng để mở rộng quỹ đất ở địa bàn TP. HCM và các tỉnh thành khác. Công ty chú trọng phát triển các dự án văn phòng, căn hộ dịch vụ tại các quận trung tâm TP. HCM và tăng cường liên doanh với các đối tác trong và ngoài nước phát triển các dự án phức hợp, căn hộ, văn phòng, thương mại.

Mặc dù không công bố Thuduc House đang sở hữu quỹ đất bao nhiêu tại đại hội cổ đông thường niên mới đây, nhưng Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu thừa nhận công ty gặp nhiều  vướng mắc trong nỗ lực mở rộng quỹ đất.

Nói rõ hơn về những khó khăn gặp phải trong quá trình tìm kiếm và mở rộng quỹ đất, ông Hoàng cho biết, có trường hợp công ty đã đặt cọc tiền và theo quy định về công ty niêm yết thì phải công bố thông tin trong vòng 24 tiếng nên dù mới chỉ là đặt cọc công ty cũng công bố thông tin. Tuy nhiên, việc lộ thông tin lại làm phát sinh nhiều vấn đề.

Ông Hoàng tiết lộ, Thuduc House dự định mua một khu đất với giá 300 tỷ đồng, nhưng sau khi công bố thông tin, có đối thủ tìm đến trả 400 tỷ đồng nên chủ đất bán luôn. Hiện thương vụ này đang vướng kiện cáo, từ đó công ty rút kinh nghiệm, phải hoàn thành việc mua bán đất mới công bố thông tin.

Lãnh đạo Thuduc House cho biết công ty vẫn đang tiến hành thâu tóm đất ở Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai… Chủ trương chung là UBND các tỉnh này đều đã cho phép và ban điều hành đang đẩy mạnh thủ tục để cuốn chiếu hoạt động thâu tóm quỹ đất theo kế hoạch kinh doanh. 

Dự kiến trong năm 2019, Thủ Đức House sẽ đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng cho phát triển, trong đó dự kiến giành 500 tỷ đồng để tiếp tục tìm kiếm và mở rộng quỹ đất, 700 tỷ đồng đền bù cho khu đất mới tại Cần Thơ.

UBND TP Cần Thơ mới đây ký quyết định chấp thuận chủ trương cho Thuduc House đầu tư dự án khu 3 lô 14A thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ. Dự án có tổng diện tích sử dụng đất dự án khoảng 51,32 ha và tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.924 tỷ đồng. 

Thuduc House dự chi 1.200 tỷ để mở rộng quỹ đất
Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cho biết ban lãnh đạo vẫn quyết liệt mở rộng quỹ đất.

Trong năm nay, Thuduc House dự kiến đầu tư xây dựng bốn dự án nhà ở mới tại một số vị trí khá tốt ở TP. HCM; đồng thời triển khai thêm một dự án chung cư thuộc dòng căn hộ diện tích nhỏ và vừa có giá trên dưới 1 tỷ đồng ở Bình Dương, với tổng cộng 1.900 căn hộ được xây dựng trên diện tích gần 2 ha.

Bên cạnh đó, công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cao ốc văn phòng tại số 28 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. HCM. Dự án do Fideco, một trong những công ty con của Thuduc House làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích đất 1.238m2, gồm bảy tầng nổi và hai tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng 743m2.

Đại hội cổ đông thường niên mới đây đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với tổng doanh thu dự kiến 3.443 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 231 tỷ đồng, tăng lần lượt 36% và gấp 2,5 lần so với con số thực hiện được trong năm trước. Cổ tức bằng tiền mặt dự kiến 12%.

Đại hội cũng thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 15%. Nếu đợt phát hành diễn ra thành công, vốn điều lệ của Thủ Đức House sẽ tăng từ hơn 816 tỷ đồng lên gần 939 tỷ đồng.