Tiki tiến gần hơn đến ngưỡng startup Kỳ Lân

Việt Hưng - 12:00, 22/08/2021

TheLEADERThông qua vòng đầu tư Series E, Tiki đang được định giá khoảng 741 triệu USD, tiến sát tới ngưỡng startup Kỳ Lân (các startup có định giá trên 1 tỷ USD).

Trang Taipei Times đưa tin Taiwan Mobile đã rót vốn 20 triệu USD, nhận về 2,7% cổ phần trong vòng đầu tư Series E của sàn Tiki thông qua Tiki Global (công ty mẹ của TiKi). Đồng nghĩa, Tiki đang được định giá khoảng 741 triệu USD.

Tính riêng trong tháng 8 này, Tiki đã huy động được 94 triệu USD trong vòng Series E. Cụ thể, hãng bảo hiểm AIA rót vốn 60 triệu USD vào Tiki, phân phối các sản phẩm bảo hiểm trên sàn thương mại điện tử này.

Các quỹ đầu tư AppWorks, CE Fintech Capital, Nextrans lần lượt đổ 7,5 triệu USD, 5 triệu USD và 1,5 triệu USD vào Tiki. Trước vòng gọi vốn Series E, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 49,4% cổ phần Tiki. Cổ đông ngoại lớn nhất là đại gia ngành thương mại điện tử của Trung Quốc JD.com với 18,2% cổ phần.

Một số nhà đầu tư ngoại khác sở hữu lượng lớn cổ phần của sàn thương mại điện tử Việt Nam là Ubiquitous Traders với 9,9%, Success Elite Holdings với 4,5%, Finup Asia Investment với 3,7%, Sumitomo với 3,1%.Thương vụ diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tiki chuyển 90,5% cổ phần cho pháp nhân Tiki Global thành lập tại Singapore.

Tiki Global đang sở hữu 90,54% cổ phần Tiki sau khi công ty này chào bán cổ phần riêng lẻ tăng vốn từ 230 tỷ đồng lên 2.430 tỷ đồng.

Tiki đang tiến gần hơn đến ngưỡng startup Kỳ Lân
Tiki đang tiến rất gần đến ngưỡng startup Kỳ Lân

Việc thành lập Tiki Global được xem là bước đi mở đường cho hoạt động phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tiki tại nước ngoài để tiếp cận thêm nguồn vốn.

Theo ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó tổng giám đốc phát triển doanh nghiệp của Tiki, bản chất là sàn thương mại điện tử của Việt Nam thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore nhằm phục nhiều mục tiêu cho giai đoạn tới, mà trọng tâm là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thuận lợi hơn.

"Tại Việt Nam, đầu tư nước ngoài mua một cổ phần thôi thì chúng tôi cũng phải làm các thủ tục mất từ 4 - 5 tháng mới có thể hoàn thành được. Quy trình này không thuận lợi cho một công ty tại Việt Nam muốn IPO tại thị trường quốc tế", ông Khánh cho hay.

Đầu tư mạnh vào hệ thống vận chuyển, khuyến mãi thu hút khách hàng, đặc biệt giữa cơ hội tăng trưởng mạnh giữa đại dịch, Tiki nhiều kỳ liền lọt Top 3 tại thị trường Việt Nam về lượng truy cập website. Kết thúc quý 1/2021, Tiki tiếp tục đứng vị thứ 3 với lượng truy cập website trung bình hơn 19 triệu lượt/tháng.

Trước đó, để bổ sung dòng tiền, Tiki đã huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành riêng lẻ, kỳ hạn 2 năm với lãi suất 13%/năm. Mức lãi suất chào bán trái phiếu của sàn thương mại điện tử Việt Nam thuộc nhóm cao nhất trên thị trường hiện nay.