Tín hiệu lo ngại về kinh doanh khách sạn ở Khánh Hoà

Kiều Mai - 09:44, 12/03/2019

TheLEADERNguồn cung mới ồ ạt, đặc biệt là sự xuất hiện của các tổ hợp căn hộ khách sạn lớn, bắt đầu gây sức ép lên các khách sạn ở Khánh Hoà.

Tín hiệu lo ngại về kinh doanh khách sạn ở Khánh Hoà
Bùng nổ xây dựng căn hộ khách sạn đang tạo sức ép không nhỏ đối với kinh doanh khách sạn truyền thống ở Nha Trang.

Công suất phòng khách sạn bắt đầu xuống mức thấp. Một số khách sạn buộc phải giảm giá để thu hút khách. Những tín hiệu này mới manh nha nhưng đã gây lo ngại cho các nhà kinh doanh khách sạn ở Khánh Hoà. 

Tại hội nghị đối thoại cuối tháng trước của Chi hội Khách sạn tỉnh Khánh Hoà, Chủ tịch Tập đoàn Crystal Bay Nguyễn Đức Chi cho biết chưa khi nào, công suất phòng lại thấp như bây giờ, chỉ đạt khoảng 43%, sụt giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái là 63%.

Ông Lê Văn Sơn, Tổng giám đốc khách sạn Liberty Central Nha Trang, Chi hội trưởng Chi hội khách sạn kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết thêm, gần như tất cả hãng lữ hành trước đây phải năn nỉ khách sạn ký hợp đồng lưu trú thì từ giữa năm 2018, các đơn vị này bắt đầu xin giảm phòng và thậm chí, ép giá trở lại. 

Mặc dù tình hình chưa đến mức báo động nhưng cho thấy kinh doanh khách sạn ở Khánh Hoà bắt đầu chịu sức ép và đã xuất hiện những lời cảnh báo về cuộc chiến giảm giá sẽ dẫn đến giảm chất lượng dịch vụ và mất niềm tin của du khách.

Ông Sơn nhận định, công suất phòng giảm và sức ép giảm giá phòng tăng của nhiều khách sạn xuất phát từ việc cung vượt cầu. Năm 2018, lượng khách tăng 16,7% nhưng lượng phòng cung ra thị trường lại tăng tới hơn 30%.

Tốc độ tăng trưởng nóng của số lượng phòng đã khiến công suất sụt giảm nghiêm trọng, tạo cơ hội cho các công ty lữ hành ép giá, dẫn tới tình trạng nhiều khách sạn phải chấp nhận giảm giá để thu hút khách.

Tính đến nay, Khánh Hòa có hơn 720 cơ sở lưu trú với khoảng 39.400 phòng, tập trung chủ yếu ở thành phố Nha Trang và dự kiến, trong năm nay sẽ có thêm 10.000 phòng.

Năm ngoái, Khánh Hoà đón tổng cộng 6,3 triệu lượt khách, trong đó có 2,8 triệu lượt khách quốc tế, theo số liệu của Sở Du lịch Khánh Hoà.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh khách sạn chỉ ra thực tế, lượng khách có thể không tăng trưởng mạnh như thống kê khi khi nhiều chuyến bay thuê chuyến chỉ dừng tại Nha Trang, còn khách du lịch lại di chuyển tới các địa điểm khác như Ninh Thuận hay Bình Thuận.

Giá dịch vụ lưu trú Khánh Hòa lao đao: Vì đâu nên nỗi?
Ông Lê Văn Sơn, Chi hội trưởng Chi hội khách sạn kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.

Nguyên nhân đáng chú ý thứ hai của tình trạng phá giá phòng là sự ra đời ồ ạt của căn hộ du lịch/condotel trong thời gian ngắn, gây ra cuộc cạnh tranh thiếu minh bạch.

“Nhiều căn hộ condotel tự dán mác sao giống tòa nhà, ví dụ 5 sao nhưng chất lượng không được kiểm duyệt là 5 sao và giá bán cũng không giống giá của khách sạn 5 sao. Chất lượng như vậy đã khiến khách hàng khi đến bị hụt hẫng và thất vọng với những gì được quảng cáo trước đó”, ông Sơn giải thích.

Sự cạnh tranh thiếu rõ ràng giữa những đơn vị chính thống và những đơn vị “tự phong sao” đã đẩy giá thành ngày càng giảm mạnh, buộc nhiều cơ sở lưu trú truyền thống phải chịu lỗ ít để có khách thay vì không có khách.

Bên cạnh đó, sự quá tải tại trung tâm cũng như việc di chuyển khó khăn đã khiến Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung mất dần sức hút, lượng khách được di chuyển sang các địa điểm lân cận.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh chưa có đường bay thẳng trực tiếp với các địa điểm lớn như Nhật Bản, khối Liên minh châu Âu hay khu vực Bắc Mỹ. 

Để đến Khánh Hòa, du khách nước ngoài phải đến Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng rồi mới bay đến Khánh Hòa.

Chưa hết, khách hàng tiếp tục phải mất tới khoảng 2 tiếng đồng hồ để có thể ra khỏi sân bay, tạo ra cảm giác không thoải mái, “đầu không xuôi đuôi không lọt”, ông Sơn nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, hệ thống đường giao thông trên địa bàn thành phố Nha Trang chủ yếu là đường hai làn xe sử dụng hỗn hợp, quỹ đất dành cho giao thông quá thấp so với tiêu chuẩn. Các bãi đỗ xe chưa được triển khai nên việc xe đỗ dưới lòng đường và quay đầu, gây ùn tắc giao thông là điều khó tránh khỏi.

“Từ thành phố tới khu đi Vinpearl hay đi đảo chỉ chừng 5 - 10 cây số nhưng di chuyển mất tới khoảng 1 - 2 tiếng, khiến khách du lịch phải bỏ nhiều thời gian và giá tour của các đơn vị lữ hành bị độn lên”, ông Sơn phân tích.

Bên cạnh đó, không ít khách sạn “ngó lơ” thị trường nội địa, phụ thuộc lớn vào lượng khách đến từ Trung Quốc và Nga, dẫn đến tình trạng phải chạy theo xin tour.

“Các khách sạn cần hỗ trợ, hợp tác, ký kết với các công ty du lịch trong nước thay vì chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc hay Nga để giữ thế đa thị trường”, ông Sơn khuyến nghị. 

Tìm kiếm giải pháp

Ông Sơn khuyến cáo cần có những giải pháp đồng bộ cả về ngắn hạn lẫn dài hạn nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng, đưa vị thế du lịch Khánh Hòa quay trở lại và phát triển.

Trước mắt, các khách sạn 3 – 5 sao cần tham gia vào hiệp thương để chia sẻ thông tin giá cả thị trường, cùng nhau thống nhất các quan điểm bán phòng dựa vào các tiêu chí như vị trí, mức đầu tư, qui mô, thương hiệu để có giá phòng hợp lý, tránh tình trạng mù thông tin bị các đối tác bắt chẹt.

Thứ hai, các khách sạn được khuyến nghị cần hợp tác liên kết, ký cam kết với các công ty du lịch trong nước, đảm bảo lượng phòng ổn định và đặc biệt áp dụng chính sách giá tốt cho thị trường nội địa.

Ngoài ra, ông Sơn cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ các loại phòng căn hộ du lịch/ condotel bởi đây đang là hình thức gây nhũng loạn về giá. Trong khi khách sạn phải đầu tư nhà hàng, bar, hồ bơi khiến giá thành cao hơn thì chủ đầu tư condotel chỉ thuê tầng, phòng và tự phong sao. Theo đó, các cơ sở lưu trú này cần đăng ký thẩm định sao với các sở ban ngành và đóng thuế như kinh doanh khách sạn.

Thứ tư, áp dụng công nghệ 4.0 vào việc kinh doanh nhằm “mua tận gốc bán tận ngọn”.

Thứ năm, nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín thương hiệu qua việc đẩy mạnh công tác đào tạo tại chỗ, liên kết đào tạo với các trường trong nước và quốc tế cũng như thông qua sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Ông Sơn cho rằng cục thuế/sở tài chính nên áp dụng mức giá đăng ký để tính thuế, tránh trường hợp đăng ký giá cao nhưng bán thấp hơn nhằm tạo ra cuộc cạnh tranh công bằng hơn. Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh việc tự phong sao trên mạng mà chưa qua thẩm định của cơ quan có thẩm quyền.

Về dài hạn, nâng cấp cơ sở hạ tầng được nhận định là biện pháp then chốt nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nóng như hiện nay tại Khánh Hòa, kết hợp cùng với hạn chế cấp giấy phép cho xây dựng cao tầng trong thành phố, khuyến khích đầu tư ra các vùng lân cận để giản bớt ách tắt giao thông.

Tỉnh, trung ương được kiến nghị cần có quy hoạch các hạng mục khuyến khích đầu tư và miễn giảm thuế cho các hạng mục đang thiếu như khu vui chơi giải trí và công viên nước trên đất liền, vườn hoa lưu lại hình ảnh cho du khách và rất tốt cho quảng cáo địa danh Nha Trang, khu mua sắm cao cấp và cửa hàng miễn thuế(duty free) nhằm tránh tình trạng “thừa phòng thiếu chổ chơi”.

Bên cạnh đó, cần quy hoạch khu giải trí đặc biệt về đêm cho khách du lịch xa trung tâm và dân cư như chợ đêm ẩm thực, khu phố tây và thậm chí phố đèn đỏ, ông Sơn kiến nghị.