'Tin tốt về Covid-19 sẽ không còn là động lực của VN-Index'

Trần Anh - 09:36, 03/06/2020

TheLEADERCông ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng khi Covid-19 đã được kiểm soát thành công tại Việt Nam và giả định sẽ không có ca nhiễm nội địa mới thì yếu tố này sẽ ít tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

CTCK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset) vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán trong tháng 6 với nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã tiệm cận "trạng thái cân bằng" trong giai đoạn mới.

VN-Index đã phục hồi mạnh mẽ 31,1% kể từ mức thấp nhất 659 điểm được xác lập ngày 24/03 để đóng cửa ở mức 864 điểm vào cuối tháng 5. Theo đó, VN-Index lấy lại đáng kể số điểm đã mất do tác động của Covid-19 khi chỉ thấp hơn 12,8% so với mức điểm trước thời điểm Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào 23/1 (991 điểm) và thấp hơn chỉ 3,0% so với trước thời điểm Việt Nam bắt đầu chịu làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 vào ngày 6/3 (891 điểm).

Mirae Asset cho rằng, khi Covid-19 đã được kiểm soát thành công tại Việt Nam và giả định sẽ không có ca nhiễm nội địa mới, thì yếu tố này sẽ ít tác động lên thị trường trong thời gian tới. Nói cách khác, yếu tố (tin tốt) Covid-19 sẽ không còn là động lực chính để thị trường bứt phá thêm nữa. Thay vào đó, thị trường cần có những nhân tố tích cực mới để kéo VN-Index xác lập các mức cao hơn.

Định giá thị trường tăng trở lại với P/E đạt 14x, tăng 36% so với mức đáy 10,3x, Mirae Asset cho rằng, mức định này được xem là không còn rẻ trong mối tương quan đến tăng trưởng GDP và lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng thấp hơn đáng kể cho cả năm 2020, đạt lần lượt 4,9% và 3%, cho dù P/E hiện tại vẫn thấp hơn 10,8% so với trung bình 5 năm (15,7x).

Theo Mirae Asset, thị trường tháng 6 thiếu nhân tố hỗ trợ. Kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp sẽ dần được công bố từ cuối tháng 6 nhưng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ gặp nhiều khó khăn khi nền kinh tế nhiều khả năng sẽ chạm đáy trong quý 2 và 6 tháng đầu năm dưới tác động mạnh mẽ của Covid-19 trên nhiều lĩnh vực.

Mirae Asset dự báo VN-Index sẽ đối mặt với "cơn gió ngược" từ bên ngoài khi căng thẳng Trung - Mỹ đang leo thang lên mức nguy hiểm theo sau chuỗi yếu tố Thương mại – Covid-19 – Hồng Kông.

Các hành động trả đũa lẫn nhau trên phương diện chính trị, kinh tế sẽ tạo áp lực đáng kể lên thị trường chứng khoán toàn cầu trong ngắn hạn. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Mirae Asset cho rằng, xung lực tăng của VN-Index được dự báo sẽ chậm lại với vùng mục tiêu 830 - 890 điểm, tương ứng với mức tăng/giảm trong biên độ 4%. Công ty đánh giá rủi ro điều chỉnh đang lớn lên nhưng không nhiều nhờ được hỗ trợ bởi dòng tiền trong nước mạnh mẽ và yếu tố nội tại tích cực hơn khi nền kinh tế nhiều khả năng đã chạm đáy trong tháng 4. Nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Đồng quan điểm với Mirae Asset, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, việc không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng gần 50 ngày liên tiếp là yếu tố quan trọng đưa nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại. Đây cũng là yếu tố tâm lý giúp cho TTCK duy trì kỳ vọng hiện tại.

Tuy nhiên, mức phục hồi kinh tế sẽ còn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh của các đối tác thương mại quan trọng. Thị trường sẽ sớm đối mặt những kiểm định thực tế về khả năng hồi phục nền kinh tế và doanh nghiệp sau những kỳ vọng ban đầu.

Theo đánh giá của BSC, thị trường sẽ sớm đối mặt với kiểm định thực tế của kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trong quý 2. Dư địa tăng điểm thu hẹp trong khi các yếu tố rủi ro trong khu vực và thế giới ngày càng khó lường. Với bối cảnh hiện tại, BSC thận trọng với diễn biến ngắn hạn và dự báo VN-Index sẽ vận động từ 800 – 880 điểm trong tháng 6.

Trường hợp tích cực, BSC dự báo VN-Index giữ trên 835 điểm ở nhịp điều chỉnh và vận động phân hóa theo những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và sản xuất hồi phục.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index giảm dưới 800 điểm khi các nền kinh tế chủ chốt hồi phục không như kỳ vọng, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và áp lực thoái vốn từ khối ngoại.