Toan tính mới của Vinaconex tại siêu dự án Cát Bà Amatina

Trần Anh - 10:06, 25/06/2021

TheLEADERTừ vai trò chủ đầu tư gián tiếp thông qua công ty con Vinaconex ICT, Vinaconex chỉ còn sở hữu hơn 10% cổ phần và trở thành đối tác phát triển từng dự án thành phần tại siêu dự án Cát Bà Amatina.

Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa công bố huy động thành công 10 lô trái phiếu với tổng giá trị 2.200 tỷ đồng, kỳ hạn từ 30 - 84 tháng với lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên chỉ là 8,5%/năm. Các năm tiếp theo lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3%/năm. 

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để tham gia hợp tác đầu tư cùng Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC - VCR), phát triển phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina.

Đơn vị tham gia thu xếp phát hành là Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) và ngân hàng TPBank. Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho các trái phiếu, Vinaconex đã thế chấp các quyền lợi từ dự án hợp tác với Vinaconex ITC tại TPBank.

Vinaconex trước đây là công ty mẹ của Vinaconex ITC và dự án Cát Bà Amatina nhiều năm qua được xem là dự án quan trọng nhất của Vinaconex. Tuy nhiên, cuối năm ngoái khi Vinaconex ITC tăng vốn gấp 5 lần lên 1.800 tỷ đồng, công ty mẹ Vinaconex đã không tham gia góp vốn.

Theo kết quả phát hành, khoảng 70 nhà đầu tư đã mua 144 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của Vinaconex ITC với giá chỉ 10.000/ cổ phần để sở hữu 80% cổ phần của công ty. Trong khi tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại công ty này giảm xuống chỉ còn hơn 10%.

Dù giảm tỷ lệ sở hữu xuống thấp nhưng Vinaconex không có ý định từ bỏ siêu dự án đã theo đuổi 10 năm qua tại đảo Cát Bà - Hải Phòng. Từ vai trò chủ đầu tư gián tiếp thông qua công ty con, Vinaconex trở thành đối tác phát triển từng dự án thành phần tại Cát Bà Amatina.

Không cần phải góp thêm hơn 1.400 tỷ đồng, việc thay đổi vai trò này giúp Vinaconex được phân chia lợi nhuận ngay tại từng dự án thành phần, mà không chịu áp lực hợp nhất thêm các khoản vay khác của Vinaconex ITC.

Rủi ro lớn nhất là việc Vinaconex không được lựa chọn là đối tác phát triển các dự án thành phần tiếp theo tại Cái Bà Amatina. Nhưng điều này có vẻ khó xảy ra sau khi ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT của Vinaconex được bầu là Chủ tịch HĐQT của Vinaconex ITC. Và Vinaconex có cơ hội để tăng sở hữu tại Vinconex ITC trong thời gian tới nhờ chuyển đổi 300 tỷ trái phiếu sắp đáo hạn.

Công ty xây dựng của Vinaconex là Vinaconex CM cũng được giao làm tổng thầu thiết kế thi công các dự án thành phần tại Cát Bà Amatina với giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, đến hết quý I, Vinaconex ITC đang trả trước cho công ty xây dựng này hơn 2.126 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vinaconex cũng nhận khoản trả trước gần 1.000 tỷ đồng từ Vinaconex ITC. Các khoản trả trước này tăng mạnh trong quý vừa qua, chiếm 70% tổng tài sản của công ty nhưng không được thuyết minh chi tiết.

Nguồn vốn tài trợ cho các khoản này đến từ khoản vay nợ hơn 2.000 tỷ đồng tại Sacombank và một phần số tiền thu được từ việc phát hành cổ phiếu cuối năm ngoái.

Toan tính mới của Vinaconex tại siêu dự án Cát Bà Amatina
Phối cảnh của dự án Cát Bà Amatina

Cát Bà Amatina là tên thương mại của dự án Khu đô thị Cái Giá – Cát Bà. Dự án được phê duyệt quy hoạch vào tháng 9/2009 với tổng diện tích hơn 172 ha, bao gồm các hạng mục khu biệt thự, khu thương mại, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí, bến du thuyền, nhà hàng... 

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên dự án bị đình trệ suốt nhiều năm, dẫn đến việc UBND TP. Hải Phòng từng ra quyết định thu hồi đất. Đến cuối tháng 9/2020, TP. Hải Phòng thu hồi quyết định trước đó và đồng ý để Vinaconex ITC tiếp tục phát triển dự án.

Cuối năm ngoái, cùng với việc được Sacombank cấp hạn mức tín dụng 2.500 tỷ đồng Vinaconex chính thức làm lễ động thổ tái khởi động dự án. Công ty lên kế hoạch trong năm nay sẽ đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I; đầu tư xây dựng công trình biệt thự song lập A1 (BT4), biệt thự B2, B3, trung tâm thương mại A4, văn phòng điều hành kết hợp giới thiệu sản phẩm, cổng và hàng rào dự án. 

Ngoài ra, công ty sẽ khởi công xây dựng căn hộ ở - khách sạn CT01, CT02 tại dự án. Trong đó CT02 chính là dự án sẽ do Vinaconex huy động vốn và hợp tác phát triển, phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp với Vinaconex ITC.