TP.HCM gỡ vướng cho doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ'

Hứa Phương - 14:29, 24/07/2021

TheLEADERCác doanh nghiệp ở TP.HCM được gỡ vướng khi có bộ khung làm căn cứ thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường, hai điểm đến” để duy trì hoạt động, không gây đứt gãy chuỗi sản xuất.

Trước thực trạng các doanh nghiệp ở TP.HCM mắc kẹt trong việc thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”, dẫn đến lúng túng, không đạt khi đoàn liên ngành thẩm định đánh giá nên buộc phải dừng hoạt động để điều chỉnh gây mất thời gian, chi phí.

TP. HCM gỡ vướng cho doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ'
Các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với lao động khi thực hiện "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 địa điểm".

Nhằm gỡ vướng, để doanh nghiệp thực hiện đạt yêu cầu, duy trì hoạt động liên tục không gây đứt gãy chuỗi sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn thẩm định đơn vị đủ điều kiện vừa lưu trú, vừa sản xuất.

Nội dung hướng dẫn chi tiết bao gồm: đối với các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp - khu chế xuất, công viên phần mềm Quang Trung, khu công nghệ cao; các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp - khu chế xuất, công viên phần mềm Quang Trung, khu công nghệ cao; các doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án nhưng có nhu cầu thay đổi người lao động.

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp - khu chế xuất, công viên phần mềm Quang Trung, khu công nghệ cao thì quy trình thẩm định sẽ có 4 bước gồm:

Nộp phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất cho ban quản lý;

Ban quản lý sẽ tổng hợp danh sách và lên kế hoạch thẩm định;

Thẩm định sẽ có đại diện của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, ban quản lý, công an và trung tâm y tế;

Kết quả thẩm định, đoàn sẽ ghi biên bản đánh giá doanh nghiệp thực hiện đạt hay không đạt, nếu doanh nghiệp chưa đạt thì đoàn sẽ hướng dẫn những điểm còn thiếu xót.

Đối với các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp - khu chế xuất, công viên phần mềm Quang Trung, khu công nghệ cao thì quy trình thẩm định cũng có 4 bước nhưng khác ở chỗ các cơ quan tiếp nhận phương án và thành phần đoàn thẩm định.

Các bước gồm doanh nghiệp nộp phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất cho UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện.

UBND thành phố Thủ Đức, quận huyện thực hiện thẩm định đối với các doanh nghiệp đăng ký.

Thành phần đoàn tiến hành thẩm định gồm đại diện UBND, trung tâm y tế công an thành phố Thủ Đức, quận, huyện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố.

Đoàn công tác sẽ lập biên bản đánh giá doanh nghiệp thực hiện đạt hay không đạt và hướng dẫn nếu doanh nghiệp còn thiếu xót.

Còn đối với các doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án nhưng có nhu cầu thay đổi người lao động có 2 trương hợp.

Trường hợp 1, với các doanh nghiệp có lao động không tiếp tục tham gia sản xuất thì lập danh sách gửi cho ban quản lý, trung tâm y tế thành phố Thủ Đức hoặc quận, huyện.

Bước 2, các doanh nghiệp muốn đưa thêm lao động vào sản xuất thì phải đáp ứng yêu cầu: có khu lưu trú tạm bên ngoài doanh nghiệp trong vòng 3 ngày; xét nghiệm cho người lao động ngày thứ nhất và ngày thứ 3, các trường hợp âm tính mới được đưa vào nhà máy làm việc.

Trong hướng dẫn thẩm định đơn vị đủ điều kiện vừa lưu trú, vừa sản xuất thì nội dung thẩm định đối với các doanh nghiệp là giống nhau (trong ảnh).

TP. HCM gỡ vướng cho doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' 2
TP. HCM gỡ vướng cho doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' 3

Trong đó nội dung được các doanh nghiệp quan tâm và lúng túng nhất thời gia vừa qua là quy trình xử lý ca dương tính đảm bảo. Thực tế trong việc thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm” thời gian qua ở TP.HCM, nhiều doanh nghiệp khi tiến hành xét nghiệm sàng lọc phát hiện ca dương tính ở trong công ty đã gặp khó trong khâu xử lý.

Có doanh nghiệp khi phát hiện ca F0 dù đã báo với chính quyền nhưng phải chờ lâu mới được xử lý đưa ca F0 đi nên gây hoang mang đối với những lao động khác.