TP.HCM kêu gọi tham gia phát triển Khu đô thị thông minh tại khu Đông

Lam Giang - 08:05, 13/06/2019

TheLEADERKhu đô thị sáng tạo phía Đông của TP.HCM được xem là một giải pháp quan trọng trong quá trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, đang được thành phố huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước triển khai thực hiện.

TP.HCM định hướng việc hình thành khu đô thị thông minh nằm ở cửa ngõ thành phố bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, dựa trên nền tảng khu vực này có nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi trong hiện tại cũng như tương lai gần.

Cụ thể, quận Thủ Đức có mật độ cao tập trung các viện, trường nghiên cứu, 4 trường đại học lớn với trên 10.000 giảng viên, trong đó có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, 100.000 sinh viên, sẽ là nơi tập trung năng lực về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. 

Ở quận 2 có khu đô thị mới Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho nhiều chức năng khác nhau, đặc biệt sẽ có cơ sở hạ tầng trung tâm tài chính quốc tế. Với quận 9 có khu công nghệ cao thành công nhất ở Việt Nam.

TP.HCM kêu gọi tham gia phát triển Khu đô thị thông minh tại khu Đông
Khu Đông thành phố đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo động lực cho kinh tế, khoa học phát triển.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng tại khu vực này đã và đang hình thành như tuyến Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cảng Cát Lái… Do đó, khu vực phía Đông TP.HCM cần nâng cấp các nội dung quy hoạch để đạt được mục tiêu hình thành một đô thị thông minh và đô thị phát triển bền vững về môi trường và bổ trợ bằng các khu vực tiên phong đổi mới sáng tạo.

Từ những ưu điểm, thế mạnh trên, năm 2017, đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh đã được TP.HCM triển khai, với 4 mục tiêu chính, là tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, tạo môi trường sống tốt cho người dân thành phố và người dân nhận được chất lượng tốt từ chính quyền.

Sau khi thực hiện đề án này được 1 năm, TP.HCM có sự điều chỉnh và thay đổi, có mục tiêu mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Đó là xây dựng khu đô thị thông minh cần có hạt nhân bên trong TP.HCM và hạt nhân đó là điểm khởi đầu cho triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.HCM. Điều này nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ…

TP.HCM kêu gọi tham gia phát triển Khu đô thị thông minh tại khu Đông 1
Nhiều doanh nghiệp bất động sản phát triển các dự án nhà ở chất lượng tại khu Đông, nhằm đáp ứng nhu cầu an cư cho người dân.

Được biết, ngay từ khi chiến lược phát triển khu đô thị thông minh đang ở những bước đầu hoạch định, tập đoàn Keppel Land đã tuyên bố sẽ "rót" hơn 500 triệu USD để phát triển một khu phức hợp thông minh tại quận 2. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp địa ốc lớn, uy tín cũng đã phát triển dự án từ nhiều năm trước tại khu Đông, từng bước tạo nên bộ mặt đô thị cho khu vực này như Khang Điền, Novaland, Nam Long…

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, khu Đông TP.HCM, ngoài hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư khá đồng bộ, trong tương lai sẽ tạo nhiều thuận lợi kết nối với sân bay Long Thành. Đặc biệt, với quỹ đất rộng lớn, lại là cửa ngõ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, nên tiềm năng tăng trưởng còn khá lớn.