Tài chính
TPS mạnh tay đầu tư trái phiếu dưới thời Chủ tịch Đỗ Anh Tú
Đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của TPS chủ yếu đến từ lãi bán các tài sản tài chính và thu nhập hoạt động khác, chiếm 65% tổng doanh thu hoạt động.
Sáng ngày 21/3, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đã công bố thông tin về việc nhận được đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của ông Đỗ Anh Tú vì lý do cá nhân.
Theo đó, ông Tú đề nghị kể từ ngày này sẽ từ bỏ thực hiện các quyền, nghĩa vụ của chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT theo quy định.
Đồng thời, ông cam kết không can thiệp, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào liên quan đến các nội dung này.
Cùng ngày 18/3, ông Tú có đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT tại TPBank và cũng vừa được chấp thuận theo nguyện vọng cá nhân.

Được biết, từ tháng 10/2019, ông Tú đã được bầu làm chủ tịch TPS - công ty do TPBank sở hữu hơn 30,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,01% vốn TPS, theo báo cáo quản trị năm 2024.
Mặc dù có thời gian dài giữ vị trí chủ tịch HĐQT TPS, ông Tú lại không sở hữu cổ phần tại
công ty chứng khoán này.
Trước đó, ông Tú từng là tổng giám đốc Công ty CP Diana Unicharm nhưng đến năm 2021 thì rời ghế điều hành để chuyển sang làm phó chủ tịch HĐQT tham vấn về chiến lược cho doanh nghiệp này.
Dòng tiền kinh doanh phụ thuộc vào trái phiếu
Theo báo cáo tài chính năm 2024, TPS đạt doanh thu hơn 2.077 tỷ đồng, giảm 26% và lợi nhuận sau thuế hơn 379 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2023.
Trong đó, đóng góp chính vào kết quả kinh doanh chủ yếu đến từ lãi bán các tài sản tài chính FVTPL (542 tỷ đồng) và thu nhập hoạt động khác (794 tỷ đồng), chiếm 65% tổng doanh thu hoạt động.
Các hoạt động cốt lõi ở mảng môi giới như lãi cho vay (196 tỷ đồng) và doanh thu môi giới (61 tỷ đồng) chỉ chiếm chưa tới 13% tổng doanh thu trong năm 2024.
Kết quả này cũng thể hiện qua cách điều chuyển dòng vốn, được TPS chủ yếu sử dụng gia tăng mạnh các tài sản tài chính trong năm qua.
Quy mô tổng tài sản cuối năm 2024 đã tăng 61% so với đầu năm, đạt 11.200 tỷ đồng. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền gần 534 tỷ đồng.
Tổng giá trị tài sản tài chính tính đến cuối năm 2024 vượt 11.140 tỷ đồng, tăng 62%.
Trong đó, tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 3.770 tỷ đồng, tăng 81% và các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) đạt 2.265 tỷ đồng, gấp gần 6,5 lần đầu năm.
Đáng chú ý, tính tới cuối năm 2024, TPS sở hữu gần 1.300 tỷ đồng trái phiếu niêm yết, tăng 143 lần so với đầu năm và 790 tỷ đồng trái phiếu chưa niêm yết, giảm khoảng 25%.
Trong thời gian qua, TPS có liên quan tới một loạt các lô trái phiếu bị tạm ngừng giao dịch của nhóm Bamboo Capital. Theo đó, TPS đơn vị này là đại lý phát hành, tổ chức đăng ký, lưu ký một số lô trái phiếu liên quan Bamboo Capital và bị tạm ngừng giao dịch.
Trên thị trường chứng khoán, phản ứng tiêu cực trước các thông tin trên, cổ phiếu ORS của TPS đã giảm liên tiếp trong ba phiên gần đây, trong đó ngày 20 và 21/3 giảm sàn.
Chốt phiên giao dịch ngày 21/3, cổ phiếu tiếp tục giảm sàn, giao dịch quanh 11.450 đồng/đơn vị với thanh khoản hơn 19 triệu đơn vị, dư bán sàn 4,3 triệu đơn vị. Cổ phiếu này đã giảm tới 30% chỉ sau vài tuần kể từ sau khi vượt mức giá 16.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 2.
TPS được xếp hạng tín nhiện “BBB-” với triển vọng “Ổn định”
TPBank thông tin về việc từ nhiệm của ông Đỗ Anh Tú
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - HOSE: TPB) đưa ra thông tin nhận được đơn từ nhiệm của ông Đỗ Anh Tú – Phó chủ tịch hội đồng quản trị.
TPBank kích hoạt loạt ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 4,7%
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, TPBank triển khai loạt gói vay tín dụng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 4,7%.
Động lực thay thế mảng cho vay suy giảm của TPBank
Lãi đột biến từ chứng khoán đầu tư và giảm trích lập dự phòng nợ xấu đã giúp TPBank cán đích lợi nhuận năm 2024.
Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tăng tốc trong bảng đánh giá ACGS
Việt Nam tiếp tục là quốc gia có điểm số ACGS thấp nhất trong số sáu nước ASEAN được đánh giá trong kỳ báo cáo mới nhất.
Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng
Sandbox tài sản số không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một môi trường thử nghiệm, mà còn được kỳ vọng hoàn thiện cả về hạ tầng, nguồn lực và cơ chế hoạt động.
Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước
Từ góc nhìn của doanh nghiệp và chuyên gia tài chính, bộ tứ nghị quyết này hứa hẹn tạo ra những thay đổi sâu sắc, mở đường cho một nền kinh tế số hiện đại.
AEON Financial muốn hủy thương vụ bán vốn Công ty tài chính PTF của SeABank
Phía AEON Financial cho biết đã phát hiện thông tin kế toán được công bố trước khi chuyển nhượng cổ phần tại Công ty tài chính PTF cho SeABank có sự sai lệch.
Giải quyết 'vùng xám' pháp lý cho thị trường tài sản mã hóa
Thị trường tài sản mã hoá đang đòi hỏi xây dựng khung pháp lý chặt chẽ, khi gần 90% vụ việc liên quan đến tài sản số bị xác minh có dấu hiệu vi phạm hoặc lừa đảo.
VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới
Trường đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0
Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?
GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 10/6: Giằng co giữa đàm phán thương mại và tham vọng vàng của Trung Quốc
Giá vàng hôm nay 10/6 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, trong khi thị trường quốc tế có sự hồi phục.
Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài: Nặng gánh thủ tục vì Luật Đầu tư
Đối với Luật Đầu tư, VCCI đề xuất bỏ cơ chế yêu cầu phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương và cấp giấy phép đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn u ám trước thời hạn thuế quan
Bối cảnh bất định xoay quanh chính sách thuế quan vẫn phủ bóng lên triển vọng kinh tế Việt Nam, với dự báo tốc độ tăng GDP khó đạt mục tiêu.
Cú nhảy ESG: Khởi động hành trình bền vững cho SMEs
ESG không còn là cuộc chơi riêng của các tập đoàn lớn. Cú nhảy ESG chính là sự kiện giúp SMEs Việt chủ động tiếp cận ESG một cách linh hoạt.