Trăn trở đầu năm của CEO Lux Group

Quỳnh Chi - 15:59, 20/02/2021

TheLEADERCEO Lux Group Phạm Hà cho rằng, Covid-19 đã làm cho mọi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, cân bằng cuộc sống công việc, sở thích cá nhân và gia đình. Với anh Hà, sức khoẻ hơn tài sản. Tâm, thân và tuệ cần được nuôi dưỡng, nuông chiều nhiều hơn.

Trăn trở đầu năm của CEO Lux Group
Anh Phạm Hà, CEO Lux Group

Lịch trình ăn Tết năm nay của đại gia đình anh thế nào? Chắc khi cả hai vợ chồng đều làm kinh doanh thì sẽ có một cái Tết tất bật, khó mà thư thái như mọi người?

Anh Phạm Hà: Với ngành du lịch và dịch vụ, chúng tôi ăn Tết cả năm 2020 và tiếp nối Tết 2021 (cười), từ năm Canh Tý tới năm Tân Sửu. Một năm qua có quá nhiều cảm xúc trùi sụt với ba lần bùng phát Covid-19.

Lo được cho cả Lux Group vận hành bận rộn trong năm Covid mùa thứ nhất, lo chạy dòng tiền toàn bộ hệ thống chạy ổn định, không ai nhiễm Covid-19 khi phải đi lại các vùng dịch, nhân viên và khách hàng an toàn, các công ty thành viên tồn tại và phát triển… với chúng tôi đã là Tết rồi. Lãnh đạo là phục vụ mà! Chúng tôi vui và thấy hạnh phúc, thư thái những ngày lễ Tết.

Tết dường như là nỗi ám ảnh với nhiều người phụ nữ khi phải tất bật lo lắng, chuẩn bị mọi thứ. Anh đã chia sẻ những gì với chị nhà trong dịp Tết vừa qua?

Anh Phạm Hà: Cũng như phân vai trong Lux Group, tôi lãnh đạo chiến lược, vợ tôi lãnh đạo thực thi. Còn ở nhà tôi phân việc, những việc to tát lớn lao vợ tôi lo cả, những cái nhỏ do tôi quyết. Tiếc là nhà không có việc gì to cả (cười)! Vợ chồng tôi và hai con sống cùng bà nội. Mẹ tôi khá đơn giản và thương các con nên cũng giúp nhiều việc ngày Tết như cơm nước, chuẩn bị đồ ăn ngày Tết. Chúng tôi sống giản dị và đơn giản mọi thứ.

Vợ tôi luôn chu tất việc cúng bái, dọn dẹp ngày Tết. Cúng ông Công, ông Táo xong thì tôi giúp dọn bàn thờ, nhà cửa. Đào quất thường do tôi mua còn tôi để vợ quyết chuyện quà Tết bố mẹ vợ, riêng rượu vang tôi biếu vì biết gu uống của ông bà ngoại hầu như năm nào cũng vậy. Chúng tôi đều bận rộn nên Tết đơn giản mà vui là thích nhất.

Vào mỗi dịp Tết, vợ chồng anh chị có cùng nhau làm điều gì đặc biệt?

Anh Phạm Hà: Trước Tết, chúng tôi thường về quê nhưng năm nay không về được vì dịch bệnh bùng phát ở Hải Dương. Vào dịp Tết, chúng tôi cho nhân viên và gia đình của họ gói bánh chưng luộc tại văn phòng hai của công ty để tìm lại ký ức, cho lũ trẻ hiểu về văn hoá truyền thống.

Đây cũng là lúc chúng tôi ôn nghèo kể khổ với các con và ký ức gia đình. Hai vợ chồng uống chai vang ngon tâm sự nhìn lại một năm khó khăn gian khổ và những khoảnh khắc hạnh phúc. Đầu năm, chúng tôi hay đi lễ chùa cùng nhau.

Vào ngày mùng một, tôi thường đạp xe một vòng phố phường Hà Nội. Cảm xúc rất tuyệt vời khi nắng vàng phố vắng, người thưa trong tiết xuân. Chúc Tết ông bà ngoại xong, chúng tôi thường trốn đi nghỉ ngơi đâu đó vì cả năm phục vụ mọi người mệt rồi, Tết để mọi người phục vụ mình. Đáng ra kế hoạch năm nay phượt đường bộ theo cung đường trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng nhưng Covid-19 bùng phát đợt thứ ba nên kế hoạch này “phá sản”. Tết năm ngoái, cả nhà xuống Heritage Cruises Bình Chuẩn Cát Bà vui Tết cùng nhân viên, nghỉ ngơi thư giãn.

Trăn trở đầu năm của CEO Lux Group
Đại gia đình anh Phạm Hà sum vầy trong ngày Tết

Tết là cột mốc để soi chiếu lại sự trưởng thành của bản thân và trách nhiệm với những người thương mến. Anh đã trải qua điều này thế nào, nói gì với các con?

Anh Phạm Hà: Tết có nghĩa là tiết trời chuyển mùa từ đông lạnh lẽo sang xuân ấm áp. Tết là kết thúc của một năm cũ và khởi đầu cho năm mới. Tết cũng là lúc ông bà cha mẹ cũng già thêm một tuổi, các con trưởng thành hơn. Đấy là sự tiếp nối của con người, thay đổi của trời đất, tiếp nối của truyền thống.

Tôi nhắn nhủ các con rằng: “Hãy nâng niu giá trị và học hỏi những điều mới. Các con hãy yêu bản thân mình nhiều hơn, trở thành những người hạnh phúc nhất, học cái mình thích nhất, làm cái mình giỏi nhất. Bố mẹ không sống mãi với các con, các con sẽ lớn khôn, phải trưởng thành và hạnh phúc.

Bố tự lập lúc 18 tuổi, từ quê ra thành phố học và lập nghiệp như ngày nay là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi từng ngày. Những gì cả đời bố tạo dựng tốt nhất có thể cũng cần những người đủ tâm, tầm, tài để gánh vác và viết tiếp giấc mơ du thuyền made-in-Vietnam mà cụ Bạch Thái Bưởi dường như đã chọn bố. Bố chưa làm được hết thì các con kế nghiệp, viết tiếp câu chuyện du thuyền Việt Nam cập bến năm châu rạng danh người Việt. Xuân là hy vọng, bố hy vọng ở tương lai các con”!

Vậy khi cùng vợ nhìn lại hoạt động của Lux Group trong một năm 2020 đầy biến cố, anh ngẫm được điều gì?

Anh Phạm Hà: Lãnh đạo chiến lược và thực thi trong một năm bất định, các quyết định được tính theo ngày, tuần thì quả là quá khó khan. Đôi khi thấy Lux Group vẫn hoạt động, tàu Bình Chuẩn vẫn chạy nhiều nhất vịnh Bắc Bộ cũng thấy tự phục mình và cảm ơn đồng đội.

Chính vì vậy mà phải nói chuyện nhiều hơn, bàn nhiều hơn, vẫn chưa ra thì phải mời chuyên gia về chụm đầu vào tìm cách. Không ai thông minh hơn tất cả chúng ta cộng lại. Lúc khó khăn mới thấy văn hoá doanh nghiệp được phát huy tác dụng ở sự đồng lòng cùng chèo lái công ty ở các cấp bậc, giá trị cốt lõi, tầm nhìn sứ mệnh và sự tin tưởng, giao tiếp nhau cùng vượt khó và dám làm, tự chuyển đổi để thích ứng trong tình hình mới.

Số hoá được toàn bộ doanh nghiệp, các quy trình quy chuẩn được thiết lập. Các ý tưởng mới, sản phẩm mới, cách tư duy mới được đưa vào triển khai tạo ra kết quả. Nếu có mất thì là mất tiền còn được nhiều hơn rất nhiều, dám nghĩ dám làm và chuyển đổi thích ứng nhanh và thành công.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, chúng ta phải mới, đổi mới sáng tạo, hệ thống, tư duy con người đội nhóm, sales và marketing luôn được lên hàng đầu, tất cả vì trải nghiệm khách hàng, khi khách du lịch nước ngoài quay trở lại chúng tôi có sức bật lớn hơn vì đã hoạt động liên tục trong khi 95% các công ty lữ hành đã đóng cửa.

Với gia đình cũng như công việc kinh doanh của anh, liệu năm nay có kế hoạch gì đột phá?

Trăn trở đầu năm của CEO Lux Group 1

Anh Phạm Hà: Mặt tích cực của Covid-19 là làm chúng tôi sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, cân bằng cuộc sống công việc, sở thích cá nhân và gia đình, nghĩ cho gia đình và con cái, đầu tư vào các con nhiều hơn. Sức khoẻ hơn tài sản. Tâm, thân và tuệ cần được nuôi dưỡng, nuông chiều nhiều hơn.

Tôi đã thực hiện được những dự định còn dang dở và tôi đã hoàn thành cuốn sách " Kinh doanh thời 1.0" về vương đạo cuộc đời, thành công bằng sự tự tế của vua tàu thủy Việt Nam Bạch Thái Bưởi.

Ai cũng nói là năm Covid nhưng chúng tôi đã trụ được và làm được nhiều việc, hoàn thành 9 trong 10 mục tiêu của Lux Group trong năm 2020 như nhận diện lại thương hiệu Lux Travel DMC cho khách quốc tế, mở được phòng nội địa. Lux Group chuyển đổi sang mô hình Holding đón dòng vốn ngoại để mở rộng kinh doanh, thực hiện tham vọng đôi tàu 30 chiếc du thuyền, năm 2021 đưa bốn chiếc mới vào hoạt động tại Hạ Long, Lan Hạ, Nha Trang, Phú Quốc và lấn sang bất động sản du lịch, thương mại và dịch vụ.

Hầu hết mọi người đều thiết lập mục tiêu và kế hoạch cho năm mới nhưng số người có thể thực hiện được những gì đã đặt ra thì không nhiều. Còn anh thì sao?

Anh Phạm Hà: Cho dù là cá nhân mỗi người, gia đình hay kinh doanh, bạn đều phải có mục tiêu được viết ra một cách cụ thể. Khi có mục tiêu cụ thể rồi, chúng ta ngày đêm nghĩ về nó và tìm ra cách để đạt được nó. Đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ hạnh phúc trên hành trình đó và tự tin hơn cho những mục tiêu lớn hơn.

Hạnh phúc là một hành trình không phải điểm đến. Hãy nỗ lực trên mỗi hành trình chúng ta sẽ đạt được mục tiêu, kết nối nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và thành công lớn hơn. Tôi luôn cân bằng cuộc sống và công việc và tôi thấy chúng tôi đều đạt 80% kết hoạch gia đình và công việc. 20% chưa hoàn thành sẽ là ưu tiên để cố gắng tiếp cho năm sau.

Xin cảm ơn anh!