Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra những điều không tưởng tại Việt Nam

Quỳnh Như - 10:26, 01/01/2019

TheLEADERMặc dù trí tuệ nhân tạo – AI mới manh nha xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây, khi phong trào cách mạng công nghệ 4.0 lan đến Việt Nam, nhưng công nghệ này cũng đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh – dịch vụ tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra những điều không tưởng tại Việt Nam
Ảnh: TechFunnel

Trí tuệ nhân tạo - AI đang là một trong những công nghệ được quan tâm nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, là một trong những đại diện tiêu biểu của làn sóng công nghiệp lần thứ tư. 

Trên thế giới, người ta đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo nên những sản phẩm có tính chất đột phá như Sophia - robot đầu tiên được trao quyền công dân hay những robot trong các nhà máy có thể thay thế hoàn toàn con người.

Với tính chất ngày càng phẳng của thế giới, mặc dù thuật ngữ AI chỉ mới thịnh hành ở Việt Nam trong vài năm gần đây, nhưng đã có nhiều tổ chức - doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng nó và công việc nghiên cứu - kinh doanh, tạo ra những kết quả rực rỡ; ngoài lĩnh vực sản xuất đã âm thầm áp dụng trong nhiều năm trước, bây giờ còn có thêm lĩnh vực y học và marketing.

Chữa và tầm soát ung thư bằng trí tuệ nhân tạo

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư rất khó chữa là bởi khả năng tiến hóa mạnh mẽ của các tế bào ung thư khiến quá trình di căn lan ra toàn thân diễn ra rất nhanh.

Các tế bào ung thư luôn tiến hóa để sống được trong các mạch máu, chúng sẽ theo mạch máu đến nhiều chỗ khác trong cơ thể chúng ta, nếu gặp tác nhân bên ngoài tấn công, chúng sẽ thành lập một cơ chế gọi là “cảm tử” - các tế bào ung thư bên ngoài sẽ liều chết để bảo vệ những tế bào ung thư ở giữa, sau đó, kẻ sống sót bám vào thành mạch máu và làm ổ ở chỗ mới. Điều này khiến căn bệnh ung thư rất hay kháng thuốc và điều trị khó khăn.

Tuy nhiên, qua nhiều năm nghiên cứu, con người đã có một vài giải pháp để có thể chữa hoặc ngăn ngừa bệnh ung thư thông qua việc giải mã được bộ gen của con người – vì căn nguyên của bệnh ung thư là do đột biến gen gây ra. Thông qua giải mã bộ gen, con người có thể tầm soát được ung thư và can thiệp sớm, khiến tế bào ung thư không thể di căn hoặc di căn chậm.

“Để có thể giải mã được bộ gen của một con người, cần tới công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học. Nhờ 2 công nghệ này, các bác sỹ có thể hiểu được các tế bào ung thư ở mức độ phân tử, điểm mạnh – điểm yếu của chúng và chúng sẽ di căn như thế nào.

Thông qua bản đồ gene của mỗi người, các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị chính xác cho từng cá nhân cụ thể cũng như có thể điều chỉnh theo tiến trình điều trị và theo thời gian”, ông Phan Minh Liêm, Viện trưởng Viện Y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ trình bày.

Cũng theo ông Liêm, trong cuộc chiến với ung thư, chỉ khi “biết mình biết ta mới có thể trăm trận trăm thắng”, mà muốn hiểu biết tường tận từng chân tơ kẻ tóc các tế bào ung thư thì cần phải giải mã được bộ gene người thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là cách duy nhất mà con người có thể theo dõi được sự tiến hóa của tế bào ung thư.

Hiện tại, ở Việt Nam đã có dịch vụ giải mã bộ gen người – chiết ADN sau đó đưa vào phân giải điện từ, với giá cả phù hợp hơn nhiều người dân chứ không còn quá đắt đỏ như trước kia. Mỗi người có 32.000 gene, thế nên chỉ có khi sử dụng máy học – machine learning (một ứng dụng cơ bản của AI) mới có thể phân tích được dữ liệu mà bộ gen con người cung cấp, đồng thời có thể xử lý những thuật toán quan trọng để cho ra dữ liệu cuối cùng.

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam
Ông Phan Minh Liêm – Viện trưởng Viện y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ. Ảnh: Alobacsy

Còn theo tiết lộ của ông Cao Anh Tuấn – CEO Gene Friend Way, từng là kỹ sư cấp cao tại Google chuyên về mảng Dữ liệu lớn và Trí tuệ Nhân tạo, thì với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, giá cả của dịch vụ giải mã gene ngày càng rẻ và theo ông dự đoán, giá cả của nó sẽ ngày càng rẻ hơn – có thể bằng mua một đôi giày vào ngày nào đó. Trong thời buổi sơ khai của ngành dịch vụ giải mã gene, để giải mã một bộ gene người cần mất 3 tỷ USD, sau đó giảm xuống còn 100 triệu USD, bây giờ chỉ còn từ 600 USD đến 1.000 USD.

Ngành marketing đang làm những điều không tưởng với AI

Ngoài lĩnh vực y học, thì marketing cũng là một trong những ngành nghề ứng dụng trí tuệ nhân tạo sớm nhất tại Việt Nam.

Tiki – doanh nghiệp dẫn đầu mảng thương mại điện tử Việt Nam đã dùng AI vào công việc marketing của mình trong vài năm gần đây.

Như chia sẻ của ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO của Tiki đầu năm 2018, thì công ty của ông có một đội nhóm các bạn kỹ sư công nghệ chuyên nghiên cứu AI để ứng dụng vào hoạt động marketing cả sản phẩm lẫn thương hiệu Tiki. AI giúp các chiến dịch AI của Tiki làm những điều mà trước đây họ không thể: quảng bá sản phẩm theo thời gian thực, các thông điệp quảng cáo vừa sâu sắc lại được cá nhân hóa, các banner quảng cáo sản phẩm có thể tự “chạy” theo các khách hàng mục tiêu khi họ online….

Khi Tiki có thông tin khách hàng một cách tương đối, AI sẽ tự động phân tích những hoạt động của họ mỗi khi online cũng như những hành động khi vào trang web của Tiki để đưa ra những đề nghị hợp lý.

Ví dụ: khi một người phụ nữ tầm 30 tuổi thường xuyên lên Google xem về việc nên và không nên làm với một bà bầu, đồng thời vào trang web của Tiki đặt mua tả giấy; qua phân tích và xử lý bằng AI, máy kết luận khách hàng đó có thể đang mang bầu, nên trang web sẽ tự động chạy thêm những đề nghị mua hàng khác đến khách hàng đó như váy bầu, sữa…

Hoặc nếu các doanh nghiệp không có khả năng nuôi kỹ sư, có thể dùng dịch vụ AI ở các công ty dịch vụ, như Appier – doanh nghiệp công nghệ chuyên cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo hàng đầu châu Á có trụ sở tại Đài Loan, vừa mới đến thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây.

Theo người đại diện của Appier tại Việt Nam, thì các công cụ tự động bắt nguồn từ công nghệ trí tuệ nhân tạo là một phần quan trọng trong việc duy trì lượng khách hàng trung thành một cách hiệu quả cả trước, trong và sau một sự kiện mua sắm. Nhờ vào sự tiến bộ của AI, đặc biệt là khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, các doanh nghiệp có thể tự động hóa việc “tìm kiếm khách hàng”.

Để xây dựng một cái nhìn toàn diện về khách hàng mục tiêu, bước đầu tiên các doanh nghiệp cần làm là theo dõi hành trình mua sắm của khách hàng trên tất cả các thiết bị họ sử dụng. Các doanh nghiệp cần biết về những gì người mua hàng đang tìm kiếm cả bên trong lẫn bên ngoài trang web của mình để hiểu rõ xu hướng của khách hàng đối với các sản phẩm, nhãn hiệu và nội dung cũng như mức độ thường xuyên và tần suất tìm kiếm.

Quy tắc 80/20 (dành 80% ngân sách của bạn cho 20% khách hàng có giá trị nhất) cho phép đo lường một cách chính xác với quy mô lớn trên từng đối tương cụ thể.

Tuy nhiên đo lường nhu cầu của khách hàng chỉ là một nửa câu chuyện. Kết nối liên tục với khách hàng để tăng tăng khả năng liên kết là điều cực kỳ quan trọng nhằm chuẩn bị cho những chiến dịch giảm giá nhắm đến họ trong các sự kiện mua sắm sau này. 

Theo nhiều chuyên gia marketing, trong tương lai, doanh nghiệp nào biết sử dụng AI hiệu quả sẽ là người chiến thắng trong cuộc chiến giành sự yêu mến của khách hàng, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử.