Triết lý sống 'win-win' của nữ tướng ngành gỗ Lê Hải Liễu

Thanh Thủy - 10:43, 05/06/2021

TheLEADERBà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gỗ Đức Thành (GDT), người được dân trong ngành ví là ‘nữ tướng ngành gỗ’. Triết lý kinh doanh của bà là win-win, các bên cùng có lợi, khi bà thắng, bà mong muốn khách hàng hay đối tác cũng thắng và khi bà giàu có, bà cũng muốn nhân viên dưới quyền mình có đời sống sung túc.

Vinh danh nhân viên và quyết liệt bảo vệ quyền lợi của họ

Đại hội đồng cổ đông 2021 của Gỗ Đức Thành tổ chức gần đây đã thông qua hai điểm mới chưa có tiền lệ. Điểm thứ nhất là phát hành cổ phiếu ưu đãi cho toàn thể nhân viên trước rồi chia luôn cổ tức năm 2020 cho họ. Điểm thứ hai là phát hành cổ phiếu với giá ưu đãi cho nhà cung cấp và các cá nhân có quan hệ mật thiết với Gỗ Đức Thành.

Hai điểm mới này khởi nguồn từ đề nghị của bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT công ty, với những lý lẽ mà bà đưa ra vừa sắc bén, vừa chân thành là mong muốn hài hoà lợi ích của tất cả các bên.

Kết thúc năm tài chính 2020, doanh thu toàn công ty Gỗ Đức Thành đạt 400 tỷ đồng, tăng 17%; lợi nhuận sau thuế, đạt 80 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019. Vì thế, bà Liễu đã đề nghị tăng tỷ lệ cổ tức năm 2020 từ 40% (theo nghị quyết cũ) lên 50%, trong đó 40% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Không chỉ làm vui lòng cổ đông bằng cách chia cổ tức với tỷ lệ cao , bà Liễu còn muốn san sẻ niềm vui cho toàn thể nhân viên của mình. Bằng mọi lý lẽ, bà đã thuyết phục các cổ đông đồng ý cho Gỗ Đức Thành phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên trước, sau đó mới chia cổ tức còn lại của năm 2020 - nghĩa là người lao động của công ty được duyệt mua cổ phiếu năm nay sẽ được hưởng khoản cổ tức của năm 2020. Đây là một khoản ưu đãi bất ngờ đối với người lao động và chưa có tiền lệ.

Triết lý sống Win-Win của 'nữ tướng ngành gỗ'
Triết lý sống Win-Win của 'nữ tướng ngành gỗ' giúp bà có những nhân viên trung thành và nhiều đối tác chung thủy

Sự thay đổi trật tự này đã dẫn đến thái độ bất bình của một cổ đông. Người này đã gửi thư điện tử cho bà Liễu để phản đối. Sau khi đọc nguyên văn bức thư của cổ đông đó trước đại hội, bà thẳng thắn nói: “Tôi không phải là lãnh đạo chỉ biết đi đánh golf, đi ngoại giao, đi làm tóc hay đi spa… mà tôi dành thời gian để lăn xả với anh em, để hiểu anh em khổ như thế nào, và tôi phải đền đáp cho họ như thế nào. Nếu chọn cách tăng lương nhiều cho anh em thì tôi khỏe lắm, nhưng sẽ tăng chi phí, và sẽ giảm lợi nhuận. Tôi không thể làm như vậy, vì lúc nào cũng mong muốn đem lại lợi nhuận cao nhất cho cổ đông. Nhưng khi tôi đã làm tròn trách nhiệm của mình là đem lại lợi ích cao nhất có thể cho các cổ đông, thì đây lại là lúc tôi muốn anh em cũng phải được hưởng phần của họ”.

Sau đó, bà phát biểu: “Một chút thôi mà, có đáng gì đâu? Tỷ lệ sở hữu của họ có là bao? Nếu có tặng cho cổ đông số phần trăm tiền cổ tức nhỏ nhoi này, xin cũng đừng tính toán thiệt hơn… vì anh em luôn dè sẻn từng đồng, Đức Thành hầu như không bao giờ có chi phí ngoại giao, hầu như có rất ít chi phí bồi thường cho khách hàng. Ở đâu ra cho chúng ta những con số rất tốt về doanh thu và lợi nhuận trong bối cảnh đầy khó khăn của năm 2020 như vậy? Có phải là từ họ?”.

Những lập luận sắc bén của bà chủ tịch về cái tình đối với người lao động đã hoàn toàn thuyết phục họ. Mà không thuyết phục sao được khi kết thúc quý I/2021, doanh thu và lợi nhuận của Gỗ Đức Thành đều tăng so với cùng kỳ, kể cả năng suất làm việc của người lao động cũng tăng? Điều này có được từ đâu?

Bà Liễu kết luận: “Điều đó chỉ có thể có được khi chúng ta trọng thị người lao động. Người lao động của chúng tôi luôn làm việc hết lòng, vì tôi thương họ và họ cũng thương tôi. Đó là quy luật, có nhân có quả, có vay có trả, mà tôi đã áp dụng vào doanh nghiệp của mình từ trước cho đến nay, và chắc chắn cả từ nay trở về sau”.

Nguyên lý ‘Nhường nhịn một chút rồi chúng ta sẽ có thêm’

Không chỉ nghĩ đến quyền lợi của cán bộ công nhân viên trong công ty, bà Lê Hải Liễu còn băn khoăn nghĩ ngợi đến quyền lợi của các đối tác và nhà cung cấp thân thiết của mình, nên bà thuyết phục các cổ đông đồng ý cho Gỗ Đức Thành phát hành cổ phiếu riêng lẻ dành cho họ.

Bà nói: “Đây là một việc mới tinh, trước giờ tôi quên không nghĩ tới. Nếu chúng ta hiểu đầy đủ ý nghĩa của mấy chữ chung thủy, trung thành, nghĩa tình, các anh chị sẽ thấy ý nghĩa của việc làm ăn với nhau hơn 10 năm hay hơn 20 năm, thậm chí cả 30 năm. Đối tác và mình, đó là 2 chủ thể khác nhau hoàn toàn, thế mà chúng tôi có rất nhiều đối tác gắn bó với nhau rất lâu năm, từ đời cha sang đời con. Khi không ai mua được gỗ thì chúng tôi luôn mua được. Khi chúng tôi thiếu công nhân, mới than thở với một đối tác, thế là họ giới thiệu với tôi hàng chục công nhân. Như vậy có nên quý họ không? Có nên trân trọng và chia sẻ với họ không các anh chị?”.

Triết lý sống Win-Win của 'nữ tướng ngành gỗ' 1
Chủ tịch HĐQT Công ty Gỗ Đức Thành là người không chỉ thích làm giàu cho riêng mình

Theo bà, làm việc hay mua bán với Gỗ Đức Thành không hề dễ, vì luôn phải bảo đảm chất lượng và thời hạn giao hàng, nên chúng ta có dành cho họ chút gì đó thì cũng hoàn toàn xứng đáng.

Khi phát hành cổ phiếu ưu đãi cho họ thì chúng ta không hề mất mà chỉ có được. Chúng ta sẽ được thêm tình thân, thêm những đối tác không bao giờ bỏ Gỗ Đức Thành và Gỗ Đức Thành sẽ luôn là ưu tiên của họ. Quyền lợi của mình chia sẻ cho những người rất đáng chia sẻ như vậy thì có nên không?”.

"Nhường nhịn một chút rồi chúng ta sẽ có thêm", với lập luận này, bà Liễu cũng đạt được điều mong ước ở đại hội là hài hòa lợi ích của tất cả các bên: cổ đông nhận được cổ tức tăng lên so với nghị quyết cũ; toàn thể nhân viên Gỗ Đức Thành sẽ vừa được mua cổ phiếu ESOP, vừa được nhận tiền cổ tức của năm 2020; các đối tác và những cá nhân có quan hệ mật thiết với công ty sẽ được mua cổ phiếu GDT với giá thấp hơn giá thị trường.

Mọi tờ trình lấy ý kiến đại hội đều đạt được sự đồng thuận gần như 100%. Tinh thần “win-win” các bên cùng có lợi mà bà Liễu coi trọng trong mọi mối quan hệ, một lần nữa được bà thể hiện nhất quán tại đại hội.

‘Nữ tướng ngành gỗ’ không chỉ thích làm giàu cho riêng mình. Và có lẽ đó là nguyên nhân giúp bà có những nhân viên trung thành và nhiều đối tác chung thủy.