Triều Tiên tiếp tục nhận lệnh trừng phạt mới từ Liên hợp quốc

Đức Anh - 10:11, 24/12/2017

TheLEADERMới đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của nước này.

Triều Tiên tiếp tục nhận lệnh trừng phạt mới từ Liên hợp quốc
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt. Ảnh: Kena Betancur

Theo các nhà phân tích, động thái này có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế đang khó khăn của Triều Tiên.

Cụ thể, gần 90% sản phẩm dầu tinh chế được xuất khẩu sang Triều Tiên sẽ bị ngăn cấm thông qua việc chỉ cho phép 500.000 thùng mỗi năm được phép nhập vào quốc gia này.

Bên cạnh đó, những người Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài cũng sẽ được yêu cầu phải quay trở về trong vòng 24 tháng kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực.

Theo dự thảo của Mỹ, việc cung cấp dầu thô cho Triều Tiên cũng sẽ bị hạn chế ở mức 4 triệu thùng mỗi năm và hiện Mỹ đang kêu gọi Trung Quốc cùng chung tay giới hạn việc cung cấp dầu cho nước này.

Sau khi nghị quyết được Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên thông qua với 15 phiếu thuận, bà Nikki Haley - đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc đánh giá lệnh trừng phạt mới này đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên rằng bất cứ sự thách thức nào thêm nữa sẽ chỉ làm tăng thêm các lệnh trừng phạt và sự cô lập.

Hôm 29/11 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ.

Các chương trình hạt nhântên lửa của Triều Tiên ngày càng leo thang, bất chấp và thách thức với các nghị quyết từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các nhà ngoại giao tại Mỹ thể hiện rõ ràng việc mong muốn tìm kiếm giải pháp ngoại giao với Triều Tiên nhưng hiện đang đưa ra những biện pháp trừng phạt mới với mức độ nghiêm ngặt hơn nhằm gây sức ép lớn hơn tới lãnh đạo nước này.

Về phía Triều Tiên, nước này thường xuyên đưa ra lời đe dọa đối với Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản và cho rằng các chương trình hạt nhân của họ là sự bảo vệ cần thiết chống lại sự xâm lược của Mỹ.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, các biện pháp trừng phạt mới có thể có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Triều Tiên.

Theo ông Peter Ward - Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, nếu các lệnh trừng phạt mới được thi hành, mức hạn ngạch về dầu sẽ tàn phá ngành vận chuyển hàng hóa của Triều Tiên, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với người Triều Tiên và cho cả các hoạt động sản xuất tại quốc gia này.

Việc buộc phải hồi hương của công nhân Triều Tiên ở nước ngoài cũng sẽ cắt đứt các nguồn ngoại tệ và đầu tư quan trọng cho chính phủ và cho nền kinh tế thị trường đang nổi lên của Triều Tiên.