Trung Quốc: Từ 'công xưởng thế giới' đến 'đại gia nhập khẩu'

Hoàng Nhân - 15:21, 05/12/2017

TheLEADERTừ quặng sắt đến sữa bột, từ linh kiện điện tử đến sầu riêng, Trung Quốc đang mua mọi thứ và điều này sẽ sớm làm cho quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới này trở thành nước nhập khẩu hàng đầu trong vài năm tới.

Trung Quốc: Từ 'công xưởng thế giới' đến 'đại gia nhập khẩu'
Cảng Thượng Hải. Ảnh: Shutterstock

Các nhà kinh tế của CICC cho biết, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ các thị trường châu Á, châu Phi, châu Đại Dương, Nam Mỹ và Đông Âu đã vượt Mỹ và nước này có khả năng sẽ thay thế Mỹ trong vị trí nước nhập khẩu lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới nếu sự phục hồi kinh tế vẫn ổn định như năm 2017.

Việc chuyển đổi từ vị trí công xưởng sản xuất của thế giới sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi tiêu dùng sẽ làm tăng thêm sức mạnh của kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nhiều sản phẩm tiêu dùng hơn các sản phẩm công nghiệp, do đó, đây sẽ trở thành thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, Trung Quốc đứng đầu về nhập khẩu nguyên liệu, phụ tùng và linh kiện trong nhiều năm. Nhưng về mặt hàng tiêu dùng, nước này vẫn bị tụt hậu so với Mỹ.

Theo CICC, khi người tiêu dùng Trung Quốc gia tăng, họ sẽ cho thấy sự quan tâm đối với các sản phẩm nhập ngoại mới lạ, theo đó, tăng trưởng nhập khẩu sẽ ngày càng được dẫn dắt bởi người tiêu dùng.

"Đây rõ ràng là tin tốt cho nền kinh tế toàn cầu vì nó đã phải vật lộn với sự thiếu thốn nguồn cầu tiêu dùng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chúng tôi tin rằng sự gia tăng của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ trở thành hiệu ứng lan tỏa tích cực cho phần còn lại của thế giới và sẽ trở thành câu chuyện quan trọng và thú vị nhất trong những năm tới",các nhà kinh tế ở CICC nhận định.