Trung tâm công nghệ tiếp theo của châu Á

Việt Hưng - 15:20, 11/01/2022

TheLEADER"Việt Nam đã sớm chứng kiến lượng lớn các startup trưởng thành và phát triển đưa Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp quan trọng của khu vực", ông Bình Trần - đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures nói.

Theo báo cáo của SIHUB, năm 2020 do tác động của dịch Covid-19, đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam giảm hơn 60% từ 861 triệu USD năm 2019 xuống 317 triệu USD.

Tuy nhiên năm 2021, Việt Nam được ghi nhận sự gia tăng vượt bậc về thu hút đầu tư khởi nghiệp 1,3 tỷ USD - con số kỷ lục trong hoạt động đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam với phần lớn các thương vụ là do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Ông Bình Trần, đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Ascend Vietnam Ventures (AVV) cho biết lĩnh vực khởi nghiệp non trẻ của Việt Nam đang trên đà trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của châu Á.

Dẫn lại các nghiên cứu từ Google, Temasek Holdings và Bain & Co, ông khẳng định Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế số lớn thứ 2 ở Đông Nam Á vào năm 2030.

"Việt Nam đã sớm chứng kiến lượng lớn các startup trưởng thành và phát triển đưa Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp quan trọng của khu vực", ông Bình Trần nói.

Trước đó, ông Bình Trần cũng cho biết, trong 3 năm tới, quỹ AVV dự kiến đầu tư từ 500.000 - 2 triệu USD vào 25 startup công nghệ tại Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, giáo dục, y tế…

Trung tâm công nghệ tiếp theo của châu Á
Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của châu Á

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub đánh giá, năm 2022, hệ sinh thái startup Việt sẽ hội tụ đủ điều kiện để đầu tư khởi nghiệp tiếp tục gia tăng.

Theo đó, trọng tâm của SIHUB trong năm 2022 là làm sao phát triển được nhiều công ty spin-off trong trường đại học, đó cũng là niềm tin mà cá nhân ông Tước đúc kết trong suốt quá trình nghiên cứu lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, SIHUB sẽ tập trung xây dựng các chương trình tăng tốc dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làm một kênh giúp họ tháo gỡ và kết nối với thị trường.

Còn theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) thì đổi mới sáng tạo vẫn chủ yếu dựa vào sự tự thân của người trẻ và trông đợi nhiều vào các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài. Trong khi đó, nguồn lực trong nước dù có nhiều nhưng chưa được khai phá.

"Doanh nghiệp lớn trong nước đã đầu tư thành công trong những lĩnh vực khác sẽ trở thành nhà đầu tư cho đổi mới sáng tạo công nghệ, hình thành các nhà đầu tư nội địa", ông Quất cho biết thêm.