Từ bỏ giấc mơ Mỹ, CEO Citizen Pathway giúp người Việt làm công dân toàn cầu

Quỳnh Chi - 14:50, 07/09/2022

TheLEADERTừng ước ao du học và định cư ở Mỹ nhưng CEO Citizen Pathway Hoàng Diệp Trúc quyết định từ chối cơ hội và ở lại Việt Nam theo đuổi đam mê trong ngành di trú với mong muốn giúp người Việt được sống như công dân thực thụ tại xứ sở mơ ước, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng tầm công dân quốc tế.

Từ bỏ giấc mơ Mỹ, CEO Citizen Pathway giúp người Việt làm công dân toàn cầu
CEO Citizen Pathway Hoàng Diệp Trúc

Kiến tạo tương lai

Nói đến CEO Citizen Pathway Hoàng Diệp Trúc, “di trú” là từ khoá đã làm nên thương hiệu của nữ doanh nhân trẻ trong suốt hơn 7 năm qua. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú và đầu tư quốc tế, cô đã tư vấn và hỗ trợ hơn 300 gia đình thành công trong chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 và các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản Hoa Kỳ.

Nếu có đủ thời gian tìm hiểu về nữ doanh nhân trẻ tuổi đầy hoài bão này, người ta sẽ không khỏi ấn tượng về hình ảnh một cô gái quyết đoán, không ít lần từ chối cơ hội để theo đuổi đam mê.

“Chúng ta không thể chọn nơi được sinh ra nhưng có thể kiến tạo tương lai của chính mình” là điều mà cô luôn tâm niệm và sau này đưa vào slogan của Citizen Pathway: “Cách đơn giản nhất để dự đoán tương lai chính là kiến tạo ra nó”.

Một mình từ mảnh đất miền Trung vào Sài Gòn hoa lệ năm 18 tuổi để theo học cử nhân tài chính ngân hàng, cô tân sinh viên ngay lập tức cảm nhận được hai chữ “định tâm” vì đó là nơi cô được thử thách và phát huy hết khả năng. Cầm trên tay tờ giấy trắng, cô bắt đầu ngồi vẽ ra các mục tiêu cho cuộc đời: 22 tuổi tốt nghiệp, 25 tuổi làm giám đốc, 29 tuổi có công ty riêng, 35 tuổi tự do tài chính…

Thời sinh viên có lẽ là khoảng thời gian áp lực nhất vì cô nén 10 năm trưởng thành xuống trong 4 năm. Cô dồn lực học ngoại ngữ, đi làm thêm để bồi đắp kỹ năng và kinh nghiệm sống. Trúc xác định, người có thể ở độ tuổi 22 nhưng quan niệm và các mối quan hệ phải là của người 40-45 tuổi. Cũng vì vậy mà ngay khi mới ra trường, cô được nhận vào làm về tín dụng doanh nghiệp ở một ngân hàng lớn.

Làm công việc này, cô được tiếp xúc với những người đã thành công và giàu có như chủ doanh nghiệp, kế toán trưởng, giám đốc kinh doanh…, lắng nghe họ nói về con đường đến thành công cũng như những vấn đề cuộc sống họ đang gặp phải. Điều kỳ lạ là phần lớn đều chia sẻ về kế hoạch cho con cái đi du học từ khi các con còn nhỏ, về mong muốn định cư nước ngoài nhưng thủ tục quá phức tạp.

Trúc vỡ ra một ý tưởng: giúp người khác giải quyết vấn đề cũng chính là cơ hội của cô. Năm 2015, cô quyết định từ bỏ vị trí trưởng nhóm vừa được đề bạt ở ngân hàng để bắt đầu dấn thân vào ngành di trú.

Hơn thế nữa, trải nghiệm không mấy vui vẻ khi nhận được ánh mắt thiếu thiện cảm và đối đãi không mấy công bằng lúc cầm trên tay tấm hộ chiếu màu xanh lá cây trong chuyến đi du lịch nước ngoài hồi mới tốt nghiệp đã thôi thúc cô phải làm gì đó. Nghĩ về lòng tự tôn dân tộc, về di sản, về thế hệ trẻ, Trúc nghĩ rằng, thấy hợp và có thể phát triển ở đâu thì sống ở đó.

Thời điểm đó, ngành di trú còn khá sơ khai, đa phần khách muốn làm hồ sơ định cư phải gặp trực tiếp luật sư ở nước ngoài, phức tạp vô cùng. Chính bản thân Trúc lúc đó muốn đi Mỹ để thoả ước mơ cũng chưa có nhiều chương trình hỗ trợ.

Cho đến khi nhận được thị thực sang học thạc sỹ ở Mỹ, cô cân nhắc kỹ và quyết định ở lại Việt Nam phát triển sự nghiệp, tiếp tục theo đuổi cơ hội trong ngành di trú. Khi đã kiếm đủ tiền, Trúc đã không còn nghĩ về giấc mơ thủa xưa. Thay vào đó, cô muốn là người hiện thực hoá giấc mơ của người khác.

“Tôi luôn tâm đắc câu nói rằng, nếu giúp người khác đạt được những điều họ muốn thì bạn sẽ đạt được nhiều hơn những gì mà bạn muốn”, Trúc chia sẻ.

Với cô, sản phẩm của nghề di trú là thứ mang tính nhân văn, có thể làm thay đổi cuộc sống của một con người. Có những khách hàng từng xin visa du học cho con năm lần bảy lượt không được, người rất giàu xin visa đi Mỹ bảy lần đều không qua. 

Năm 2021, sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du trú, Trúc thành lập Citizen Pathway như một bước ngoặt để bắt đầu một chặng đường mới với sứ mệnh mang lại giải pháp giúp cho người Việt Nam có thêm một quyển hộ chiếu, một quốc tịch và đầu tư thành công trên thế giới.

Từ bỏ giấc mơ Mỹ, CEO 9x giúp người Việt làm công dân toàn cầu
Đội ngũ Citizen Pathway

Giúp người Việt làm công dân toàn cầu

Trong 3 năm qua, ngành di trú phát triển mạnh mẽ, nhu cầu cao nên thị trường hoạt động rất sôi động. Giờ đây, với các dịch vụ, khách hàng chỉ cần có đủ tài chính sẽ được hỗ trợ từ A đến Z để có thể có thêm một quốc tịch ở nơi họ mong muốn.

Những người đã thành công ở Việt Nam hoàn toàn có quyền thành công hơn ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu, họ có quyền tìm cơ hội ở những thị trường màu mỡ hơn và được hưởng những đối đãi tương tự với người dân của quốc gia đó. Hộ chiếu của Việt Nam hiện đi được 77 nước mà không cần xin visa trong khi của Úc có thể đi 183 nước, Mỹ đi 174 nước, Thổ Nhỹ Kỳ đi 125 nước mà không cần xin visa…

Báo cáo thịnh vượng 2021 do hãng tư vấn Knight Frank công bố cho thấy, Việt Nam có 390 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên), đứng thứ sáu trong số các nước ASEAN. Theo tính toán, tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu của Việt Nam đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Bangladesh và Trung Quốc.

Theo CEO Citizen Pathway, cơ hội là rất lớn nhưng điều quan trọng là dịch vụ của các đơn vị tư vấn di trú phải đủ tầm để phục vụ nhu cầu của những khách hàng cao cấp này. Họ cần những chiếc hộ chiếu có thể dễ dàng đi đến nhiều thị trường khác nhau mà không cần phải mất thời gian và công sức đi xin visa.

“Chúng ta có quyền và có khả năng để khẳng định vị thế nhờ sở hữu song tịch. Tôi là người gốc Việt Nam máu đỏ da vàng. Sang Mỹ, tôi hoàn toàn có thể mua một doanh nghiệp, một toà nhà và kinh doanh thành công. Người bản địa sẽ nhìn người Việt với một con mắt khác”, Trúc cho biết.

Chúng ta có quyền và có khả năng để khẳng định vị thế nhờ sở hữu song tịch. Tôi là người gốc Việt Nam máu đỏ da vàng. Sang Mỹ, tôi hoàn toàn có thể mua một doanh nghiệp, một toà nhà và kinh doanh thành công. Người bản địa sẽ nhìn người Việt với một con mắt khác.
Hoàng Diệp Trúc
CEO Citizen Pathway

Cô cho rằng mình không đang giúp người Việt đi ra nước ngoài, người Việt không đi đâu hết. Cô giúp người Việt nâng tầm vị thế trên trường quốc tế, là công dân toàn cầu. Bạn bè quốc tế phải biết rằng người Việt cũng rất giỏi, thành công và giàu có.

Với sự hội tụ của những con người giỏi và đam mê cùng các mối quan hệ đã xây dựng từ trước đó, chỉ sau mấy tháng thành lập, đã có hơn 100 khách hàng tìm đến Citizen Pathway và khẳng định hai chữ uy tín của các nhà sáng lập công ty.

“Uy tín là thứ người khác nói về mình, chúng tôi không bao giờ nói mình uy tín. Chúng tôi nói những thứ mình làm và làm hơn những điều khách hàng mong đợi. Đó là thứ khiến khách hàng không ngừng tìm đến chúng tôi và giúp chúng tôi vươn xa”, Trúc chia sẻ.

Quy tắc của cô là “nói 8 làm 10, chỉ hứa 8 mà không hứa 10”, thận trọng trong từng lời tư vấn và cách thức ứng xử.

Một trong những điều cô tự tin nhất về Citizen Pathway là năng lực xử lý hồ sơ nhờ hội tụ được những chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm xử lý thành công hơn 500 bộ hồ sơ, nhờ kết nối được với nhiều đối tác uy tín được chọn lọc trong ngành.

Cạnh tranh trong ngành luôn có nhưng cũng như bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, người bán có tâm sẽ luôn đông khách. Trúc xác định, nếu đảm bảo được chất lượng dịch vụ và khiến khách hàng hài lòng, họ sẽ là những đại sứ cho thương hiệu bởi phương thức marketing hữu hiệu nhất với ngành di trú là truyền miệng, giữa những người giàu có và thành công.

Nhà muốn vững phải chắc từ móng

Để đạt được những kết quả như hôm nay, dù tự đánh giá chưa phải là quá thành công, CEO Citizen Pathway biết ơn những quý nhân, cả những người luôn đồng hành cùng cô, những người thầy trong cuộc đời để có thể chỉ đường dẫn lối từ khi cô vẫn còn là một người rất trẻ.

Với Trúc, cuộc sống cũng như một ngôi nhà. Trong đó, nội tâm chính là nền tảng, các cánh cửa và bức tường là sức khoẻ và mối quan hệ, cuối cùng nóc nhà mới là yếu tố tài chính. Ngôi nhà muốn vững thì phải vững từ nền móng. Nội tâm đã vững, có sức khoẻ và mối quan hệ thì tự khắc sẽ có tài chính.

Cá nhân cô không theo đuổi vật chất mà theo đuổi đỉnh cao của một cuộc sống viên mãn với 7 sự giàu toàn diện: trí tuệ, tâm thái, phẩm chất, nhân cách, năng lực, thể chất và vật chất.

Giá trị cốt lõi của mà Trúc lựa chọn cho đội ngũ Citizen Pathway là nhân-lễ-nghĩa-trí-tín cũng chính là 5 giá trị của văn hoá phương Đông. Với cô, làm gì cũng phải hướng đến trao giá trị cho người khác, giúp cho người khác vui vẻ. Cô tâm niệm, cuộc sống tốt đẹp hay không là nhờ những người xung quanh. Khách hàng bước vào văn phòng Citizen Pathway phải được cảm thấy vui, ngay từ cửa họ đã được đón chào bằng nụ cười đến từ trái tim.

“Khách hàng ký hợp đồng mà không thấy vui là tôi trả lại tiền. Nếu không hài lòng vì bất cứ lý do gì, Citizen Pathway sẽ hoàn 100% số tiền, bị rớt hồ sơ cũng hoàn 100% số tiền. May mắn là tới bây giờ chưa có hồ sơ nào bị rớt. Làm điều tử tế là gốc rễ để thành công một cách bền vững”, Trúc cho biết.

Từ bỏ giấc mơ Mỹ, CEO 9x giúp người Việt làm công dân toàn cầu 2
Sự kiện Đầu tư - định cư - du học Hoa Kỳ do Citizen Pathway tổ chức

Bên cạnh phụng sự khách hàng và xã hội, đối tượng còn lại mà CEO Citizen Pathway phục vụ là đội ngũ bởi chính họ mới là những người làm nên thương hiệu công ty. Cô luôn đau đáu, làm sao để những người đồng hành có được cuộc sống tốt đẹp hơn, thu nhập cao hơn. Lễ vu lan báo hiếu, Citizen Pathway còn tổ chức tiệc tri ân đấng sinh thành của nhân viên công ty vì đã hỗ làm hậu phương vững chắc để con họ có thể yên tâm cùng gánh vác sứ mệnh phát triển công ty.

“Hầu hết những người đi cùng tôi đều có thu nhập cao hơn rất nhiều sau 1-2 năm. Nếu không làm được, tôi sẽ không dám nhận họ về bồi dưỡng vì họ xứng đáng được nhiều hơn”, Trúc chia sẻ.