Tỷ giá hôm nay 16/5: Nhiều ngoại tệ bị nhấn chìm bởi USD tăng cao

Vinh Anh - 11:34, 16/05/2018

TheLEADERNhiều ngoại tệ bị đẩy lùi khi chỉ số đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (16/5) ở mức 22.568 VND/USD, tăng 20 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.740 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, HDBank niêm yết ở mức thấp nhất 22.805 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 16/5: Nhiều ngoại tệ bị nhấn chìm bởi USD tăng cao

So với sáng ngày 15/5, duy nhất Vietinbank điều chỉnh giá USD lên 4 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 8 đồng điều chỉnh giảm, trong đó EUR tụt mạnh nhất với 0,9%. Riêng USD và HKD không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 16/5: Nhiều ngoại tệ bị nhấn chìm bởi USD tăng cao 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp tục phiên tăng thứ 2 liên tiếp khi dữ liệu kinh tế mới nhất tại Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang hỗ trợ tích cực.

Sau 3 ngày điều chỉnh xuống cuối tuần trước, đà tăng trở lại của đồng bạc xanh khá mạnh, vượt qua mức đỉnh trước đó và tạo đỉnh mới cho 5 tháng qua. Trong khi đó, đồng Euro đã bị nhấn chìm so với đồng USD sau khi báo cáo GDP mới đây tại khu vực đồng tiền chung không như kỳ vọng. Còn đồng bảng Anh, Yên Nhật và đồng nhân dân tệ cũng đang giảm không phanh so với USD.

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 4 tại Mỹ vừa công bố cho thấy con số đã đạt kỳ vọng của thị trường. Báo cáo này đã khiến giới đầu tư tin vào nền kinh tế Mỹ đang khỏe mạnh hiện tại và ủng hộ Fed tích cực nâng lãi suất cơ bản thời gian tới và củng cố chính sách thắt chặt tiền tệ của mình. 

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục vào hôm nay. Nhiều nhà phân tích nhận định rằng phải một chặng đường dài để khiến Trung Quốc nới lỏng thuế quan đối với một số sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc Mỹ cứu gã khổng lồ viễn thông ZTE.

Tỷ giá hôm nay 16/5: Nhiều ngoại tệ bị nhấn chìm bởi USD tăng cao 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong sáng nay. Nguồn: Bloomberg

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.