Tỷ giá hôm nay 17/7: USD chững lại và chờ đợi tín hiệu tiếp theo

Vinh Anh - 11:50, 17/07/2018

TheLEADERSau sự suy yếu vào hôm qua, đồng USD đã chững lại và chờ đợi tín hiệu tiếp theo từ lời giải trình của Chủ tịch Fed trước quốc hội Mỹ. Thêm nữa, ngân hàng trong nước đa số không điều chỉnh giá USD.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (17/07) ở mức 22.643 VND/USD, giảm 10 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.020 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 23.080 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 17/7: USD chững lại và chờ đợi tín hiệu tiếp theo

So với sáng ngày 16/7, Vietinbank đã điều chỉnh giảm đồng USD xuống 4 VND ở cả 2 chiều. Sacombank giảm 1 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc có 8 đồng được điều chỉnh tăng, trong đó CHF lên nhiều nhất với 0,53%. Riêng AUD tụt 0,15% và USD đứng giá.

Tỷ giá hôm nay 17/7: USD chững lại và chờ đợi tín hiệu tiếp theo 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã suy yếu so với các đồng tiền đối thủ chính vào ngày đầu tuần. Các thương nhân bán mạnh USD trong thời gian xảy ra cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ, Donald Trump và Tổng thống Nga, Vladimir Putin. Diễn biến này cũng xảy ra trước khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell giải trình trước Quốc hội Mỹ vào hôm nay theo giờ Mỹ.

‘Có vẻ như các thị trường đang tập trung vào việc cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc có ảnh hưởng đến triển vọng thắt chặt tiền tệ của Fed hay không. Tuy nhiên, theo tôi, ông Powell, người đảng Cộng hoa và gần gũi với chính quyền Trump, sẽ không nhấn mạnh nhiều về mặt tiêu cực của cuộc chiến thương mại này. Đồng USD tiếp tục tăng nhưng có lẽ sẽ chậm lại’, ông Masafumi Yamamoto, Chuyên gia phân tích tiền tệ của Mizuho Securities cho biết.

Ông Powell có khả năng tái xác nhận chính sách thắt chặt tiền tệ dần dần của Fed trong lời giải trình của ông, do đó bất kỳ đề xuất thận trọng nào về thương mại lần này đều có thể gây ra sự bực bội trong tâm lý bộ phận thị trường trông chờ vào việc tăng lãi suất cơ bản từ Fed.

Tỷ giá hôm nay 17/7: USD chững lại và chờ đợi tín hiệu tiếp theo 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng USD so với đồng yên ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng qua. Theo ông Yamamoto, ‘Dường như đồng yên Nhật là loại miễn dịch với rủi ro tại Trung Quốc vào lúc này khi dữ liệu kinh tế vĩ mô gây thất vọng. Nhưng nếu chỉ số chứng khoán tại nước này vẫn yếu và đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá, tôi không chắc đồng yên nhật có thể trụ lại được’.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.