Tỷ giá hôm nay 18/4: Đồng USD lên giá, đẩy nhiều ngoại tệ khác xuống

Vinh Anh - 10:24, 18/04/2018

TheLEADERTrên biểu giá của Vietcombank hôm nay, chỉ mình USD và HKD ổn định, còn các ngoại tệ khác đa số đều bị điều chỉnh xuống.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (18/4) ở mức 22.482 VND/USD, tăng 5 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.740 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 22.804 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 18/4: Đồng USD lên giá, đẩy nhiều ngoại tệ khác xuống

So với sáng ngày 17/4, BIDV, Sacombank đều điều chỉnh giảm giá đồng USD xuống lần lượt 5 VND và 4 VND. Riêng MB giảm 10 VND ở chiều mua vào và 60 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 8 đồng điều chỉnh giảm, trong đó CHF tụt mạnh nhất với 0,72%. Còn HKD và USD đều không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 18/4: Đồng USD lên giá, đẩy nhiều ngoại tệ khác xuống 1

Đồng USD đã hồi phục sau khi đạt mức thấp nhất trong 3 tuần vào thứ Hai do dữ liệu kinh tế lạc quan tại Mỹ. Tuy nhiên, sự không chắc chắn ở nhiều yếu tố vẫn đang khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, hạn chế sự bật lên của đồng USD.

Theo Masafumi Yamamoto, Chiến lược gia tại Quỹ đầu tư Mizuho Securities, ‘ Đồng USD khó có thể tìm được hướng đi chắc chắn hơn vì thiếu chủ đề trung tâm để thị trường tập trung vào. Với Syria, tình trạng đang tạm yên ắng, nhưng lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang sụt giảm trong khi các chỉ số chứng khoán tại phố Wall tăng điểm’.

‘Trừ khi các vấn đề thương mại Mỹ và Trung Quốc được giải quyết và chúng ta không còn phải lo lắng khi nhìn thấy các tiêu đề tin tức về vấn đề này nữa, do đó rất khó để tập trung hoàn toàn vào các yếu tố như tăng trưởng về lợi nhuận và dữ liệu kinh tế’, ông Masafumi Yamamoto cho biết thêm.

Tỷ giá hôm nay 18/4: Đồng USD lên giá, đẩy nhiều ngoại tệ khác xuống 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Sự sụt giảm của đồng bảng Anh và đồng Euro đã đẩy đồng USD tăng thêm, sau khi dữ liệu gây thất vọng được công bố. Tại Anh, tăng trưởng tiền lương tháng 2 không như kỳ vọng đã gây nghi ngờ về triển vọng tăng lãi suất vào tháng 5 của Ngân hàng Anh. Trong khi, ở Đức, các chỉ số kinh tế cũng không đạt được như dự báo.

Đồng USD tăng lên liên tục so với đồng Franc Thụy Sỹ vào thứ Ba.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm qua đã cắt giảm tỷ lệ dữ trữ tại các ngân hàng thương mại nước này, giải phóng hơn 200 tỷ USD cho các tổ chức cho vay và trả nợ ngắn hạn.

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã bước vào thị trường tiền tệ nhằm đẩy tỷ giá hối đoái của đồng đô la Hồng Kông lên lần nữa, khi mua 2,4 tỷ USD để tích lũy nhằm giữ cho đồng tiền nước này không bị suy yếu so với đồng bạc xanh.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.