Tỷ giá hôm nay 19/7: USD tiếp tục nhận hỗ trợ từ Fed

Vinh Anh - 11:52, 19/07/2018

TheLEADERĐồng USD tiếp tục nhận hỗ trợ từ những lời khẳng định tích cực về tăng trưởng kinh tế Mỹ từ Chủ tịch Fed.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 19/7 đến 25/7.

So với tuần trước, có 9 ngoại tệ được điều chỉnh giảm, trong đó, JPY tụt mạnh nhất với 1,72%. Riêng HKD không thay đổi.

Tỷ giá hôm nay 19/7: USD tiếp tục nhận hỗ trợ từ Fed

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (19/07) ở mức 22.662 VND/USD, tăng 13 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.020 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 23.080 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 19/7: USD tiếp tục nhận hỗ trợ từ Fed 1

So với sáng ngày 18/7, Sacombank đã điều chỉnh giảm nhẹ đồng USD xuống 1 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc có 5 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó GBP tụt nhiều nhất với 0,29%. 4 đồng tiền tăng với AUD và JPY đều lên mạnh nhất với 0,25%. Riêng USD không thay đổi.

Tỷ giá hôm nay 19/7: USD tiếp tục nhận hỗ trợ từ Fed 2

Trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp tục tăng cao hơn so với các đối thủ lớn vào hôm qua do lời nhận định tích cực vào triển vọng nền kinh tế từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell vừa qua trước Quốc hội Mỹ.

Ông Powell nhắc lại con đường thắt chặt tiền tệ hiện nay áp dụng, cho thấy Fed đang trên đà tăng lãi suất thêm 2 lần nữa vào thời gian còn lại năm 2018. Điều này sẽ giúp đồng USD duy trì được đà tăng.

Trong khi đó, đồng Euro đã giảm tới 3,2% trong năm nay so với đồng bạc xanh. Đồng bảng Anh cũng suy yếu không ít từ đầu tuần. Sự trượt giá của đồng bảng Anh xuất hiện giữa những dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát ở Anh đang giảm bớt, điều này có thể khiến Ngân hàng Anh nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản thêm 2 lần nữa theo kỳ vọng của một bộ phận tham gia thị trường.

Tỷ giá hôm nay 19/7: USD tiếp tục nhận hỗ trợ từ Fed 3
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Theo Yukio Ishizuki, Nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại Daiwa Securities, ‘Không có lý do thực sự để bán đồng USD vào lúc này, ngay cả vấn đề tranh chấp thương mại cũng khiến nhà đầu tư tăng nhu cầu đối với đồng USD. Các loại tiền tệ có xu hướng được mua khi thị trường biến động, nổi bật là đồng USD và Yên Nhật hiện nay, vì vậy đồng Yên Nhật sẽ tăng giá so với đồng USD trong khi đồng bạc xanh sẽ tăng cường hơn so với các đồng tiền khác’.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.