Tỷ giá hôm nay 26/6: Ngược chiều thế giới, USD trong nước tăng vọt

Vinh Anh - 13:13, 26/06/2018

TheLEADERNgân hàng điều chỉnh giá USD tăng vọt, trái ngược với diễn biến trên thị trường thế giới.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (26/6) ở mức 22.625 VND/USD, tăng 10 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 22.885 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 22.945 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 26/6: Ngược chiều thế giới, USD trong nước tăng vọt

So với sáng ngày 25/6, Vietcombank, Techcombank đều điều chỉnh giá USD thêm 45 VND. VPBank, VIB đều tăng 30 VND. BIDV, Vietinbank ACB tăng lần lượt 50 VND, 42 VND, 40 VND. Sacombank tăng 35 VND (mua vào) và 50 VND (bán ra). MB tăng 30 VND (mua vào) và 40 VND (bán ra). HDBank tăng 40 VND (bán ra) và 30 VND (mua vào).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 9 đồng điều chỉnh tăng, trong đó EUR lên nhiều nhất với 0,66%. Riêng đồng AUD giảm 0,03%.

Tỷ giá hôm nay 26/6: Ngược chiều thế giới, USD trong nước tăng vọt 1

Trên thị trường thế giới, những lo ngại về chiến tranh thương mại giữa Mỹ với các đối tác lớn như Trung Quốc và Liên minh châu Âu tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Sau nhiều lần đe dọa và cả áp dụng các biểu thuế nhập khẩu mới cao hơn theo xu hướng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ gần đây, tiền tệ ‘thiên đường an toàn’ truyền thống như đồng Yên Nhật đang được tăng cường.

Các loại tiền tệ được coi là an toàn trong những thời điểm bất ổn toàn cầu đang hoạt động tốt do tính thanh khoản cao so với các đồng tiền rủi ro khác. Đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh đáng kể từ đầu tuần sau khi đạt đỉnh 11 tháng vào cuối tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin cho biết vào thứ Hai rằng các hạn chế đầu tư sắp tới từ bộ sẽ không cụ thể cho Trung Quốc nhưng sẽ áp dụng ‘cho tất cả các nước đang cố gắng ăn cắp công nghệ của chúng tôi’

Tuy nhiên, tuyên bố đó đã mâu thuẫn với cố vấn sản xuất và thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro khi ông đã tuyên bố rằng bất kỳ hạn chế đầu tư nào do chính quyền Trump đề xuất đều nhắm vào Trung Quốc chứ không phải các nước khác.

Tỷ giá hôm nay 26/6: Ngược chiều thế giới, USD trong nước tăng vọt 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Theo Tohru Sasaki, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Ngân hàng JPMorgan Chase, ‘Có vẻ như vẫn còn một số ý kiến khác nhau trong Nhà Trắng về những hạn chế trong đầu tư nước ngoài. Tôi nghĩ thị trường chứng khoán và tiền tệ có thể sẽ lo lắng về các tiêu đề liên quan đến thương mại cho đến ngày 6/7 khi chính quyền Trump công bố những động thái tiếp theo của họ đối với Trung Quốc’.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.