Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani vừa trở thành người giàu nhất châu Á

Hường Hoàng - 17:26, 11/02/2022

TheLEADERTheo bảng xếp hạng Tỷ phú theo thời gian thực của Forbes hôm 3/2, doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu nhất châu Á và là người giàu thứ 10 trên thế giới với tài sản trị giá 90,1 tỷ USD.

Theo ước tính của Forbes, tài sản của ông đã suýt soát vượt qua tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani - người đứng đầu công ty Reliance Industries. Giá trị tài sản hiện tại của Ambani đang ở mức 90 tỷ USD, chỉ thấp hơn giá trị tài sản của Adani 100 triệu USD. Trước đây, Ambani là tỷ phú giàu nhất châu Á.

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani vừa trở thành người giàu nhất châu Á
Tỷ phú Gautam Adani - Chủ tịch Tập đoàn Adani hiện đang là người giàu nhất châu Á

Là một sinh viên bỏ học đại học và mở công ty xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988, đây là một bước tiến vượt bậc đối với Adani. Năm 2008, Adani đã xuất hiện trong danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes với tài sản trị giá 9,3 tỷ USD. 

Tập đoàn Adani (Adani Group) của ông sản xuất và kinh doanh đa lĩnh vực từ sản xuất và truyền tải điện năng, cho đến kinh doanh dầu ăn, bất động sản và than đá. Tập đoàn này có sáu công ty con niêm yết tại Ấn Độ, trong khi Adani Green Energy là công ty có giá trị lớn nhất. Trong năm qua, cổ phiếu của công ty này đã tăng giá đến 77%.

Vào tháng 4/2021, khi Forbes công bố danh sách Tỷ phú thế giới hàng năm, giá trị tài sản ròng của Adani chỉ là 50,5 tỷ USD, trong khi đó tài sản ròng của Ambani là 84,5 tỷ USD. Nhưng từ đó đến nay, tài sản của Adani đã tăng gần gấp đôi, còn tài sản của Ambani chỉ tăng 6.5%.

Trong ngày thứ Năm vừa rồi, giá cổ phiếu của tập đoàn kinh doanh dầu, hóa dầu, bán lẻ và viễn thông Reliance Industries đã giảm 1,47%. Từ đầu năm 2022 đến giờ, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 2,3%.

Adani đến từ bang Gujarat thuộc miền tây Ấn Độ. Ông bỏ học đại học và thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa Adani Enterprisesvào năm 1988. Sau đó, ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang quản lý cảng, sản xuất điện, năng lượng mặt trời và nhiều lĩnh vực khác nữa. 

Dường như sự phát triển của Tập đoàn Adani Group đã nhận được sự hỗ trợ của Thủ tướng Ấn Độ hiện tại – ông Narendra Modi. Trước khi giữ chức vụ Thủ tướng, Modi từng là Thủ hiến của bang Gujarat. 

Như Forbes đưa tin vào năm 2014, Modi là khách mời trong đám cưới của con trai tỷ phú Adani. Vào tháng 9/2020, Tập đoàn Adani đã mua lại 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai – sân bay nhộn nhịp thứ hai của Ấn Độ.