USTDA Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại hơn 755 nghìn USD cho EVN

An Nhiên - 08:55, 06/09/2018

TheLEADERCơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký Hiệp định tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam.

USTDA Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại hơn 755 nghìn USD cho EVN
Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN (ngồi bên phải) và ông Daniel J. Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam ký chứng kiến Hiệp định tài trợ

Đây là dự án hợp tác kỹ thuật nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam được USTDA viện trợ không hoàn lại có giá trị 755.160 USD (tương đương hơn 17 tỷ đồng).

Với mục tiêu đánh giá chi tiết các vấn đề hiện nay của hệ thống điện Việt Nam gồm các vấn đề liên quan tới ổn định hệ thống, tìm giải pháp xử lý một số vấn đề liên quan đến công tác lập kế hoạch vận hành và vận hành hệ thống điện khi có tỷ trọng lớn các nguồn điện tái tạo, tính toán nhu cầu và huy động các loại hình dịch vụ phụ trợ khi có các thiết bị tích trữ năng lượng trong hệ thống. 

Từ đó, thực hiện so sánh tính hiệu quả của các giải pháp sử dụng các nguồn điện tích trữ năng lượng, thiết bị hỗ trợ điều khiển lưới điện hiện đại cũng như tính toán tối ưu hóa việc xây mới các đường dây truyền tải, nguồn điện truyền thống.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định, hỗ trợ kỹ thuật của USTDA là rất cần thiết và là lời giải cho những khó khăn, thách thức của hệ thống điện Việt Nam về công tác điều hành hệ thống điện trước sự bùng nổ phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới. 

Hệ thống điện Việt Nam cần được chuẩn bị đầy đủ và toàn diện về tiêu chuẩn kĩ thuật, các quy định liên quan, quy trình vận hành nhằm huy động tối ưu các nguồn năng lượng mới sẽ kết nối lưới trong tương lai không xa.

Trong lĩnh vực năng lượng, trải qua hơn 10 năm hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và USTDA, EVN đã tiếp nhận các hỗ trợ kỹ thuật tiên tiến như: Nghiên cứu xây dựng lộ trình phát triển công nghệ thông tin cho Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và Tổng công ty Điện lực miền Trung, nghiên cứu khả thi Nhà máy điện gió Tân Thuận. 

Bên cạnh đó, nhiều đoàn công tác trao đổi thương mại hai chiều được triển khai với các nội dung về phát triển lưới điện thông minh, nâng cao hiệu suất nhà máy điện, công nghệ sử dụng khí LNG,…