Tiêu điểm
'Vắc-xin Covid-19 đã đặt mua sẽ về Việt Nam đều từ tháng 8/2021'
Việt Nam đã đàm phán mua được 170 triệu liều vắc-xin Covid-19 và sẽ được nhập về đều từ tháng 8/2021.

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế đã được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Về cơ bản, đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được đủ số lượng vắc-xin này.
“Tuy nhiên, khi nhập khẩu, Việt Nam phải ký cam kết với nhà sản xuất vì họ yêu cầu chúng ta phải ký thỏa thuận trong miễn trách nhiệm khi sử dụng vắc-xin trong trường hợp có sự cố xảy ra. Thêm vào đó, tất cả công ty đều buộc Việt Nam phải chấp nhận điều khoản có thể không giao hàng đúng tiến độ”, theo ông Cường.
Sở dĩ có thỏa thuận này bởi Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh, do vậy có trường hợp vắc-xin đang chuyển về Việt Nam nhưng lại bị điều sang nước khác như Lào và Campuchia có tình trạng dịch bệnh cấp bách hơn. Tiến độ cung ứng vắc-xin hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất bởi cung chưa đủ cầu.
Do đó, Việt Nam hiện đã đàm phán mua được 170 triệu liều vắc-xin nhưng phải chấp nhận khả năng không được giao hàng đúng tiến độ. Tuy nhiên, ông Cường cũng thông tin, “từ tháng 8 trở đi, các nguồn vắc-xin đã đặt mua sẽ về đều”. Trong đó Pfizer cung cấp hơn 15 triệu liều trong quý 3; hơn 15 triệu liều khác trong quý 4...
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Cường cho biết, doanh nghiệp có 2 cách để tham gia mua vắc-xin gồm huy động tiền đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 hoặc doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu vắc-xin từ nguồn tin cậy.
Về việc kiểm soát chất lượng, vắc-xin hiện nay được nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp với chất lượng được nhà sản xuất đảm bảo. Tuy nhiên, ông Cường đánh giá do vắc-xin được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù như chất lượng vắc-xin được nhà sản xuất đảm bảo nhưng phản ứng và hiệu quả còn cần được tiếp tục theo dõi.
Thêm vào đó, có những loại vắc-xin được bảo quản trong điều kiện rất ngặt nghèo, như có loại vắc-xin bảo quản nhiệt độ âm 75 độ. Đặc biệt, do được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên vắc-xin khi về Việt Nam có một số nội dung chưa kiểm định được.
Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng vắc-xin không thực hiện theo những tiêu chí thông thường mà phải chấp nhận những vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp chứng nhận hoặc do một số nước châu Âu, Mỹ, Nga chứng nhận.
Trong trường hợp này, để đảm bảo chất lượng vắc-xin tốt nhất, các doanh nghiệp cần mua trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì qua trung gian, vì sẽ khó đảm bảo chất lượng, điều kiện bảo quản, ông Cường cho biết.
Nếu doanh nghiệp mua qua đơn vị ủy quyền chính thức của nhà sản xuất thì phải có văn bản xác nhận, để Bộ Y tế kiểm tra.
Trước đó, Bộ Y tế thông tin Việt Nam đã đàm phán thành công và sẽ có hơn 120 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm nay, từ các hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax. Trong đó, Covax tài trợ miễn phí 38,9 triệu liều vắc-xin.
Việt Nam hiện đã nhận hai lô, gồm 811.200 liều vào ngày 1/4 và 1.682.400 liều vào ngày 16/5, đều là vắc-xin AstraZeneca.Ngoài ra, Việt Nam đã đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận hai lô tổng cộng hơn 400.000 liều.
Bộ Y tế cũng đã thỏa thuận mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga trong năm 2021, tuy nhiên chưa rõ thời gian cung ứng.
Về nguồn kinh phí mua vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết sẽ dùng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vắc-xin cho người dân.

Theo tính toán của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vắc-xin khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.
“Số dư của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào quỹ”, theo ông Tuấn.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.
Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, ông Tuấn cho biết.
Thận trọng với dịch vụ 'du lịch tiêm vắc-xin Covid-19'
Tập đoàn Hưng Thịnh tặng 50.000 liều vắc-xin Covid-19 cho tỉnh Bình Định
50.000 liều vắc-xin Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng cho tỉnh Bình Định lần này nằm trong chương trình hỗ trợ kinh phí mua 420.000 liều vắc-xin phòng, chống Covid-19 mà tập đoàn đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.
Tập đoàn Kosy ủng hộ 3 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Hưởng ứng phong trào xã hội hóa nguồn kinh phí mua vắc-xin phòng Covid-19 đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, ngày 28/5 Tập đoàn Kosy đã trao tặng 3 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam.
SCB ủng hộ 50 tỷ đồng mua vắc-xin phòng chống dịch Covid-19
Tại lễ phát động và tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc-xin thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức ngày 27/5, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ủng hộ số tiền 50 tỷ đồng.
Chính phủ chính thức thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Bộ Tài chính quản lý, thực hiện hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.
Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân
Thủ tướng Chính phủ mong doanh nghiệp đồng hành hướng đến mục tiêu thể chế phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.
Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân
Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng
Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.
VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO
LEGO Manufacturing Việt Nam mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ VSIP nhằm vận hành nhà máy bằng 100% năng lượng tái tạo.
“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.
10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản
Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.
CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’
Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.
Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực
Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.
Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số
Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.
'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?
Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.