VAFI: Đề xuất lãi suất tiền gửi về 0% sẽ thành công

Hoài An - 09:53, 24/06/2021

TheLEADERVAFI tin tưởng rằng dần dần đưa lãi suất tiền gửi nội tệ về 0%/năm sẽ thành công, tạo bước ngoặt để đưa kinh tế Việt Nam sang giai đoạn phát triển mới ở thời kỳ đầu của một quốc gia phát triển.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) ngày 22/6/2021 có văn bản gửi Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất hệ thống giải pháp đưa dần lãi suất VND về mức 0%/năm.

Đề xuất này đã thu hút nhiều sự quan tâm, trong đó không ít ý kiến cho rằng việc hạ lãi suất về 0% thiếu khả thi, thiếu cơ sở; nguy cơ lạm phát cao hay mất ổn định thị trường tiền tệ.

Trước những ý kiến trái chiều này, VAFI đã đưa ra những phản hồi trong văn bản mới nhất.

Theo đó, hiệp hội này nhấn mạnh rằng bối cảnh hiện nay không còn dư địa để giảm lãi suất tiền gửi, và không thể tiến hành hạ nhanh lãi suất tiền gửi nội tệ.

Muốn tiến hành, Việt Nam phải ban hành 5 giải pháp và trong đó, điều kiện tiên quyết là ban hành luật thuế tài sản để khóa kênh đầu cơ đất. Sau khi các giải pháp được ban hành, mới tiến hành thực hiện giảm lãi suất theo nhiều đợt với mục tiêu về 0%.

“Để có các văn bản như VAFI đề xuất, thời gian tiến hành phải cần tới 2 năm nữa”, hiệp hội này phân tích.

Bên cạnh đó, để thực hiện chiến lược ngân hàng thương mại phải huy động vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn, thì phải có ưu đãi và sự bảo đảm, để người dân đầu tư vào thị trường trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành, với lãi suất mục tiêu 2%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi ngắn hạn là 0%/năm.

“Khoản đầu tư trái phiếu này phải an toàn như tiền gửi tiết kiệm. Tinh thần công văn như vậy, chứ không phải khuyến nghị dân chúng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp không có bảo đảm tuyệt đối của Nhà nước”, VAFI bày tỏ.

Theo hiệp hội này, văn bản đề xuất còn bao hàm một mục tiêu là kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tài chính, tiền tệ phải có nỗ lực hội nhập trong bối cảnh các nước trong khu vực đã làm được.

VAFI tin tưởng rằng đề xuất đưa tiền gửi VND về 0% sẽ thành công, chỉ cần Chính phủ ban hành các sắc thuế về chống đầu cơ nhà đất nhằm kiểm soát dòng tiền đi vào kênh này, thì lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng thương mại đã dư thừa rất nhiều. Tới thời điểm đó, không cần can thiệp cùa NHNN thì lãi suất huy động đã giảm mạnh.

Ngoài ra, VAFI còn lấy dẫn chứng về đề xuất thành công giải pháp đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ về mức 0%/năm cách đây 11 năm, dù thời điểm đó cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối.