Vấn đề không nằm ở chính sách visa

Nhật Hạ - 14:22, 22/12/2022

TheLEADERThứ trưởng Bộ Công an khẳng định chính sách visa hiện tại của Việt Nam rất thông thoáng và thuận lợi. Do đó, chính sách visa không nằm trong các nguyên nhân mà ông nêu ra khiến mục tiêu năm nay đón 5 triệu khách du lịch quốc tế không đạt.

Vấn đề không nằm ở chính sách visa
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. Ảnh: Nhật Bắc

Tại Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam ngày 21/12, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế trong năm nay không đạt.

Thứ nhất, do tình tình an ninh thế giới và khu vực, vấn đề về giá tăng như giá xăng, giá dầu… và ảnh hưởng từ sự phát triển kinh tế của các nước.

Thứ hai, tốc độ mở cửa kinh tế của các nước khác nhau. Thị trường lớn của Việt Nam gồm Trung Quốc và Hàn Quốc hiện vẫn đang ảnh hưởng từ chính sách của dịch Covid-19.

Thứ ba, do xu hướng hậu Covid-19, khách du lịch có tâm lý lo ngại dịch bệnh và chất lượng sản phẩm dịch vụ, vệ sinh môi trường, công tác tuyên truyền hướng dẫn, tạo thuận lợi về thủ tục, trong đó quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm du lịch.

Do đó, theo ông Quang, cần tập trung xây dựng sản phẩm dịch vụ chất lượng cũng như nguồn nhân lực. Bộ Công an luôn ủng hộ mở một số dịch vụ phát triển kinh tế đêm và có trách nhiệm bảo đảm an ninh an toàn những dịch vụ đó.

Về chính sách visa, đại diện Bộ Công an khẳng định, chính sách thị thực hiện tại của Việt Nam rất thông thoáng và thuận lợi.

Sau khi thực hiện thí điểm e-visa (visa điện tử), bộ đang chỉ đạo hiện đại hóa phương pháp này (phương pháp xuất nhập cảnh nói chung, cấp thị thực điện tử e-visa nói riêng), cũng như rút ngắn tên miền theo quy định.

Từ 15/3, bộ đã khôi phục hoàn toàn chính sách thị thực như trước thời gian dịch, đồng thời áp dụng nhiều quy định, chính sách để tạo thuận lợi về thị thực mới.

Về việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và việc áp dụng các giao dịch điện tử trong việc mời bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh thì hồ sơ thủ tục đơn giản và thực hiện hoàn toàn trên internet. Các cơ quan, tổ chức có thể nộp, nhận kết quả trả lời và đề nghị xét duyệt trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an.

Người nước ngoài quá cảnh Việt Nam và có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch cũng được xét thị thực phù hợp trong thời gian quá cảnh. Ngoài ra, khách có quốc tịch của 80 quốc gia đã được cấp thị thực điện tử tại Nghị quyết 79 của Chính phủ cũng được đề nghị cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam, không cần phải có cơ quan, tổ chức bảo lãnh.

Ngoài ra, quá cảnh khi cư trú ở nước ngoài tại việt Nam, thị thực du lịch cấp cho người ngoài thời hạn đến 3 tháng và được cấp tạm trú tại cửa khẩu thời gian đến 30 ngày.

Hiện nay, việc cấp thị thực đối với du khách tàu biển cũng rất thuận lợi theo chính sách. Nếu phát hiện du lịch tàu biển nào mà đến Việt Nam chỉ vì không được cấp thị thực mà không được lên bờ, ông Quang cho biết bộ sẽ xử lý ngay lập tức đơn vị vi phạm.

Một vấn đề nữa là miễn thị thực với thời gian tạm trú 30 ngày đối với người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển.

Từ 15/3/2022, bộ cũng đã tăng cường áp dụng cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân 80 nước. Theo ông Quang, "Chúng tôi đang xem xét và kiến nghị mở rộng áp dụng cấp thị thực điện tử tới tối đa các quốc gia, ngoài 80 nước này, kể cả công dân các nước được miễn thị thực đơn phương cũng ưu tiên lựa chọn cấp thị thực điện tử".

Theo đó, một số nước được ưu tiên miễn thị thực song phương nhưng nhiều công dân của các nước này cũng lựa chọn cấp evisa vì thời gian nhập cảnh dài hơn. Hiện nay, theo quy định miễn cấp thị thực song phương chỉ trong 15 ngày.

Theo thống kê của Bộ Công an, những nước được ưu tiên miễn thị thực, số người dân lựa chọn cấp e-visa lên tới 500.000 người.

Bộ Công an cũng đề nghị, quy định 38 cửa khẩu cho phép cấp thị thực điện tử, trong đó có 9 cửa khẩu đường không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển. Bộ cũng đã báo cáo Chính phủ đề nghị cấp thị thực tại tất cả các cửa khẩu.

Tại tờ trình Quốc hội khi xây dựng chính sách thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, Chính phủ cũng đã nêu quan điểm, sẽ nghiên cứu, thu hẹp dần và có thể áp dụng đơn phương miễn thị thực trong quá trình thực hiện.

Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, tối đa 3 ngày làm việc bộ sẽ giải quyết các vấn đề cấp thị thực của khách du lịch. Khôi phục chính sách miễn thị thực cho công dân 13 quốc gia đến ngày 14/3/2025 theo Nghị quyết 32.

Liên quan đến thời hạn 30 ngày đối với khách quốc tế nhập cảnh theo diện miễn thị thực, ông Quang cho biết, thực tế khách nước ngoài đến Việt Nam theo diện miễn thị thực hiện nay Luật quy định là 15 ngày, nhưng nếu trường hợp có nhu cầu gia hạn thời gian thì thủ tục này cũng được thực hiện trên môi trường điện tử, nhưng liên quan đến xét chuyển đổi mục đích khác thì phải có bảo lãnh của đơn vị, tổ chức (chẳng hạn lúc đầu mục đích là du lịch, sau đó mục đích thay đổi là đầu tư tại Việt Nam), khi đó theo Luật Đầu tư, người nước ngoài có thể nhập cảnh tối đa lên tới 10 năm.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam thì cần có một số giấy tờ như giấy chứng minh là nhà đầu tư, chứng minh là cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, cá nhân bảo lãnh hoặc giấy phép lao động… khi đó, họ tiếp tục được ở lại (thủ tục cũng được cấp trên môi trường điện tử).

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón 2,9 triệu khách quốc tế (tăng 21,1 lần so cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch Covid-19). Trong số 2,9 triệu khách quốc tế đến Việt Nam 11 tháng năm 2022, có 2,7 triệu khách du lịch, chiếm 93,1%.

Thep Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, tính chung cả năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt, bằng 70% so chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm.

Trong khi đó, khách nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt (tăng hơn gấp rưỡi so mục tiêu đặt ra 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495.000 tỷ đồng, vượt hơn 23% so kế hoạch năm 2022 và bằng 66% so năm 2019.